Những vụ án rúng động được xét xử trong tháng 4
  • Zalo

Những vụ án rúng động được xét xử trong tháng 4

Pháp luật Thứ Tư, 30/04/2014 07:16:00 +07:00

(VTC News) – Bầu Kiên, Dương Chí Dũng, bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường, công an dùng nhục hình… là tâm điểm chú ý của dư luận trong tháng 4/2014.

(VTC News) – Bầu Kiên, Dương Chí Dũng, bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường, công an dùng nhục hình… là tâm điểm chú ý của dư luận trong tháng 4/2014 khi những người này lần lượt hầu tòa.

Xử 5 công an dùng nhục hình

Chiều 3/4, TAND TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) đã công bố bản án, tuyên phạt 5 bị cáo nguyên là sỹ quan công an dùng nhục hình khiến anh Ngô Thanh Kiều (SN 1982, ở xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, Phú Yên) tử vong.

5 bị cáo bị xét xử gồm Nguyễn Thân Thảo Thành, nguyên thiếu úy, trinh sát của Công an TP Tuy Hòa; Nguyễn Minh Quyền, nguyên thiếu tá, Đội phó Đội trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội- PC45, Công an tỉnh Phú Yên; Phạm Ngọc Mẫn, nguyên thượng úy, cán bộ Công an TP Tuy Hòa; Nguyễn Tấn Quang, nguyên thiếu tá, Đội phó Đội điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an TP Tuy Hòa; Đỗ Như Huy, nguyên trung úy, cán bộ Công an TP Tuy Hòa.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) TP Tuy Hòa, đầu tháng 3/2012, Công an TP Tuy Hòa lập chuyên án điều tra về vụ trộm cắp trên địa bàn do ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa làm Trưởng ban chuyên án và chỉ đạo thuộc cấp phối hợp với Công an huyện Tây Hòa mời Ngô Thanh Kiều về Công an TP Tuy Hòa làm việc vào ngày 12/5/2012.
Gia đình nạn nhân Ngô Thanh Kiều tham dự phiên tòa.
Đến 3h15 phút ngày 13/5/2012, tổ công tác gồm 7 người ở Công an TP Tuy Hòa, Công an huyện Tây Hòa và Công an xã Hòa Đồng đã đến nhà còng tay Kiều đưa về Công an TP Tuy Hòa. Khi lấy lời khai, 5 sĩ quan công an nói trên đã thay nhau dùng dùi cui đánh vào người, vào đầu khiến anh Kiều tử vong trên đường đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Phú Yên.

Kết quả giám định pháp y của Trung tâm Pháp y Phú Yên cho thấy anh Kiều tử vong do chấn thương sọ não, chấn thương phần mềm trên cơ địa có viêm phổi.

Cáo trạng và luận tội của Viện KSND xác định: bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành đã dùng gậy cao su đánh vào vùng đầu của Ngô Thanh Kiều làm nghi phạm bị chấn thương sọ não, là nguyên nhân chính khiến Kiều tử vong. Các bị cáo Quyền, Mẫn, Quang, Huy trong quá trình xét hỏi đã dùng gậy cao su đánh nhiều cái vào người Kiều khiến nghi can bị hàng chục vết chấn thương phần mềm.

Căn cứ vào các tình tiết trong vụ án và các tài liệu, lời khai liên quan, Hội đồng xét xử nhận định tất cả các bị cáo đều phạm tội “dùng nhục hình” đối với anh Ngô Thanh Kiều (SN 1982, ở xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) khiến anh này tử vong như truy tố của Viện KSND TP Tuy Hòa và quyết định tuyên phạt:

Bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành 5 năm tù giam; Nguyễn Minh Quyền 2 năm tù giam; Phạm Ngọc Mẫn 1 năm 6 tháng tù giam. Nguyễn Tấn Quang 1 năm 3 tháng tù, cho hưởng án treo; 1 năm tù, cho hưởng án treo.

Sau khi bản án được tuyên, nhiều người trong gia đình nạn nhân cũng kêu khóc vì án quá nhẹ, phía ngoài cổng tòa án nhiều người dân tập trung theo dõi phiên tòa cũng tỏ ra bức xúc với phán quyết của Hội đồng xét xử.

Hoãn phiên xử, trả hồ sơ vụ án Nguyễn Mạnh Tường

Ngày 14/4, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử vụ án thẩm mỹ viện Cát Tường gây chết người, phi tang thi thể nạn nhân xuống sông Hồng.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội truy tố bị can Nguyễn Mạnh Tường về tội: “Xâm phạm thi thể mồ mả, hài cốt” theo khoản 2 Điều 246 BLHS và tội “Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” theo khoản 1 Điều 242 BLHS.

Nguyễn Mạnh Tường và Đào Quang Khánh trước tòa. 
Truy tố bị can Đào Quang Khánh về tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt”, theo khoản 2, Điều 246 BLHS và tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 138 BLHS.

Khai nhận trước tòa, Nguyễn Mạnh Tường thuật lại quá trình phẫu thuật hút mỡ nâng ngực khiến chị Lê Thị Thanh Huyền tử vong và quá trình cùng Đào Quang Khánh phi tang thi thể bệnh nhân xuống sông Hồng.

“Trời thương thì thoát. Lúc đó bị cáo hoảng loạn, không nghĩ được điều đấy mà tự Khánh nói ra. Nếu bình tĩnh thì không ai làm như vậy cả” – Tường nói về việc mình phi tang thi thể nạn nhân xuống sông.

Sau phần lời khai của Nguyễn Mạnh Tường, HĐXX đã dừng lại hội ý và đưa ra phán quyết hoãn tòa, trả hồ sơ điều tra làm rõ bởi “HĐXX nhận thấy rằng có những vấn đề chuyên môn không thể làm rõ trong phiên tòa này.

Bầu Kiên hầu tòa

Sáng 16/4, TAND TP Hà Nội mở phiên xử sơ thẩm vụ án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) và một số công ty trên địa bàn TP HCM và TP Hà Nội.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: ông Nguyễn Đức Kiên (50 tuổi, nguyên Chủ tịch Hội đồng đầu tư Ngân hàng ACB, nguyên Phó chủ tịch HĐQT, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng ACB) về 4 tội: Kinh doanh trái phép, trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị cáo gồm: Ông Trần Xuân Giá (75 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB; Ông Lê Vũ Kỳ (58 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB); Ông Trịnh Kim Quang (60 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB); Ông Phạm Trung Cang (60 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB); Ông Lý Xuân Hải (49 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng ACB); Ông Huỳnh Quang Tuấn (56 tuổi, nguyên thành viên HĐQT Ngân hàng ACB) bị đưa ra xét xử về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên được áp tải lên xe đặc chùng. 
Hai bị cáo Trần Ngọc Thanh (62 tuổi, nguyên giám đốc Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội); Nguyễn Thị Hải Yến (45 tuổi, nguyên kế toán trưởng Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội) bị xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đáng chú ý, Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên Phó phòng quản lý rủi ro Ngân hàng Vietinbank, vừa bị TAND TP.HCM kết án tù chung thân trong vụ lừa đảo 4.000 tỉ đồng) đã được di lý ra Hà Nội để tham dự phiên xét xử bầu Kiên với tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Trong vụ án này,  Huyền Như được xác định là người đã dùng thủ đoạn và lợi dụng uy tín của mình chiếm đoạt của ngân hàng ACB số tiền 718 tỉ đồng thông qua việc ký các hợp đồng gửi tiền với Ngân hàng ACB.


Trước việc bị cáo Trần Xuân Giá và một số đại diện cơ quan nhà nước có thẩm quyền vắng mặt tại tòa nhưng đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa đề nghị tòa tiếp tục làm việc.

Ngay trong phần thực hiện các thủ tục tố tụng, nhiều luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo đã đề nghị hoãn phiên xét xử.

Phát biểu trước tòa, bị cáo Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên) đề nghị tòa triệu tập thêm một số nhân chứng mà theo bị cáo Kiên là rất quan trọng và đề nghị phiên tòa phải có sự có mặt của Tổng Cục thuế hoặc có văn bản, vì Tổng Cục thuế liên quan đến tội trốn thuế mà ông bị truy tố, xét xử.

Trong khi các luật sư đề nghị hoãn phiên xử, bị cáo Nguyễn Đức Kiên đề nghị lại đề nghị xét xử bởi "20 tháng qua tôi có nhiều đơn cho rằng tôi không có tội, tôi bị oan, mong tòa xử sớm, công khai. Tôi không liên quan đến vụ án Huyền Như. Mong tòa xử trước về 3 tội danh không liên quan đến sự có mặt của ông Trần Xuân Giá" dù trước đó ông nói, sự vắng mặt của ông Trần Xuân Giá tại phiên tòa này làm ông rất lo lắng.

Đến phiên xử buổi chiều, đại diện VKSND Hà Nội đã kiến nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét hoãn phiên tòa sau khi căn cứ vào đơn xin hoãn của bị cáo Trần Xuân Giá.

Sau kiến nghị của VKSND, HĐXX đã vào hội ý để đưa ra quyết định cuối cùng là tạm hoãn phiên tòa bởi tình trạng khách quan liên quan đến bệnh của bị cáo Trần Xuân Giá, thời gian mở lại phiên tòa sẽ ấn định sau.

Xử phúc thẩm Dương Chí Dũng và đồng phạm

Ngày 22/4, Tòa Phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội mở phiên xử phúc thẩm vụ án “Tham ô” và “Cố ý làm trái” xảy ra tại Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đối với Dương Chí Dũng và đồng phạm. Phiên tòa này xuất hiện nhiều yếu tố bất ngờ.

Ngay từ đầu phiên tòa, các luật sư đề nghị triệu tập các nhân chứng là người nước ngoài gồm phía đối tác bên Nga của Vinalines, ông Goh, Gíam đốc Cty AP và lái xe của ông Sơn. Tuy nhiên yêu cầu của các luật sư không được đáp ứng.

Dương Chí Dũng và đồng phạm tại tòa phúc thẩm. 

Luật sư Trần Đình Triển nộp tòa bản tuyên thệ của ông Goh. Nội dung bản tuyên thệ này có nhiều mâu thuẫn với lời khai của bị cáo Sơn tại tòa và tại cơ quan điều tra.

Về phía bị cáo Dương Chí Dũng, tại phiên phúc thẩm, ông ta thề thốt đủ điều, cho rằng mình không nhận số tiền “lại quả” 10 tỷ đồng từ bị cáo Sơn. Giống như Dương Chí Dũng, bị cáo Mai Văn Phúc cũng một mực cho rằng mình không hề nhận tiền từ bị cáo Sơn.

Trong phần luận tội, Viện kiểm sát (VKS) cho rằng: Đủ cơ sở xác định, Dương Chí Dũng và đồng phạm đã “Cố ý làm trái” trong việc mua ụ nổi, gây thiệt hại 367 tỷ đồng. Trong đó, 4 bị cáo Dũng, Phúc, Sơn, Chiều đã tham ô 1,666 triệu USD.

Theo VKS, bản án sơ thẩm là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Kháng cáo kêu oan của các bị cáo không được chấp nhận.

Cấp sơ thẩm truy tố 4 bị cáo tội ‘Tham ô’ là có căn cứ, đúng người đúng tội, không oan. Nên kháng cáo kêu oan của các bị cáo là không có cơ sở.

Tranh tụng với VKS, các luật sư của ông Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc đồng loạt đề nghị hủy án sơ thẩm, điều tra lại. Theo các luật sư, cơ quan điều tra không cung cấp được chứng cứ gì cho thấy các bị cáo bàn bạc với nhau về khoản tiền 1,666 triệu USD.

Chiều 25/4, HĐXX không tuyên án như dự kiến mà đột ngột quay lại phần thẩm vấn. Sáng 28/4, phiên tòa tiếp tục với phần thẩm vấn và dự kiến ngày 7/5 sẽ tuyên án.

Ma Loan
(tổng hợp)

Bạn có cảm nghĩ gì về "Những vụ án rúng động được xét xử trong tháng 4" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin