Những việc làm cha mẹ cần dạy con từ khi còn bé đến năm 18 tuổi

Từ khi trẻ còn nhỏ cho đến năm 18 tuổi, cha mẹ có thể dạy bảo các con nhiều điều bổ ích để có thể vượt qua những khó khăn, thử thách cuộc sống.

Nhung viec lam cha me can day con tu khi con be den nam 18 tuoi hinh anh 1

Từ khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ có thể dạy trẻ không nên cảm thấy ngại ngùng trước người lớn và có thể tự túc làm được một số việc như: tự mặc quần áo, tự xúc cơm. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể bảo con mình là không nên đi đâu với người lạ.

Nhung viec lam cha me can day con tu khi con be den nam 18 tuoi hinh anh 2

Ở độ tuổi lên 5, các bé có thể biết vượt qua những thất bại mỗi khi chưa làm tốt điều gì và có thể tiến bộ hơn ở những lần sau. Trẻ cũng có thể biết được lỗi lầm và chịu trách nhiệm với người khác về những việc làm sai của mình. Để trẻ biết được những điều này, cha mẹ cần dạy dỗ để các con phát triển hoàn thiện hơn.

Nhung viec lam cha me can day con tu khi con be den nam 18 tuoi hinh anh 3

Với trẻ ở độ từ 6 đến 8 tuổi, cha mẹ có thể dạy các con biết bảo vệ môi trường và chăm sóc các vật dụng của mình. Khi đến trường thì nên mang cái nào và không được mang những gì.

Nhung viec lam cha me can day con tu khi con be den nam 18 tuoi hinh anh 4

Với những bé gái từ 6 đến 8 tuổi, cha mẹ có thể dạy các em làm những đồ ăn như làm bánh, pha trà một cách an toàn.

Nhung viec lam cha me can day con tu khi con be den nam 18 tuoi hinh anh 5

Khi trẻ từ 9 đến 12 tuổi cũng là lúc các em chú ý hơn đến cách ăn mặc mỗi lúc đến trường hay đi chơi. Cha mẹ có thể hướng dẫn con mình chọn đồ, mặc quần áo như thế nào vừa sạch đẹp mà vẫn phù hợp với lứa tuổi của con.

Nhung viec lam cha me can day con tu khi con be den nam 18 tuoi hinh anh 6

Ở độ tuổi này, nhiều trẻ đã bắt đầu tò mò hay cảm thấy thích thú khi chơi game hay xem các chương trình truyền hình qua máy tính. Để giúp các em hiểu rõ được lợi- hại của những hoạt động này, cha mẹ cần có sự giải thích và quan tâm đến con nhiều hơn.

Nhung viec lam cha me can day con tu khi con be den nam 18 tuoi hinh anh 7

Khi con bạn ở độ tuổi từ 13 đến 15 tuổi là lúc chúng thích thể hiện bản thân. Nhiều việc làm, suy nghĩ của các em có thể chưa được chuẩn mực. Ngoài ra, ở độ tuổi này, trẻ em có thể bắt chước và học đua với những thói xấu rất nhanh như có thể uống rượu và thử dùng ma túy... Để con mình không bị lôi kéo vào các tệ nạn, cha mẹ cần thường xuyên quan tâm, để ý đến học hành, việc làm của các em hơn.

Nhung viec lam cha me can day con tu khi con be den nam 18 tuoi hinh anh 8

Khi đến tuổi vị thành niên, bạn có thể cho con sử dụng tiền. Tuy nhiên, các phụ huynh cần hướng dẫn con sử dụng đồng tiền một cách tiết kiệm, hiệu quả và có kế hoạch chi tiêu hợp lý.

Nhung viec lam cha me can day con tu khi con be den nam 18 tuoi hinh anh 9

 Nếu con bạn đang ở độ tuổi vị thành niên từ 16 đến 18 tuổi, chúng sẽ có những lưỡng lự khi quyết định một việc làm. Để con mình có thể biết được việc nào là đúng và có quyết định dứt khoát, cha mẹ cần hỗ trợ để các con tự tin hơn trong cuộc sống

Nhung viec lam cha me can day con tu khi con be den nam 18 tuoi hinh anh 10

Ở lứa tuổi này, các em đang phải đối diện với việc học tập, lựa chọn ngành nghề cho tương lai một cách khá căng thẳng. Vì vậy, cha mẹ cũng cần có sự tế nhị, khéo léo để hiểu được cảm xúc của con mình và giúp chúng phát huy được những điểm mạnh và khắc phục những điểm yếu.

Trước khi con tròn 13 tuổi, cha mẹ phải nói 7 sự thật này

Trước khi con tròn 13 tuổi, cha mẹ phải nói 7 sự thật này

Cha mẹ cần nói thẳng với các con về thế giới bên ngoài thay vì gò bó các bé trong môi trường giáo dục của nhà trường.
 
 
Trong quá trình dạy con, cha mẹ nhất định phải nhớ 8 điều sau

Trong quá trình dạy con, cha mẹ nhất định phải nhớ 8 điều sau

Để con có một cuộc sống ý nghĩa, hạnh phúc và thành công, cha mẹ cần từ bỏ lối giáo dục con cái không lành mạnh vốn rất phổ biến hiện nay.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.