• Zalo

Những việc làm bất minh của 'nhà báo quốc tế' Lê Hoàng Anh Tuấn

Thời sự Thứ Năm, 09/05/2019 18:17:00 +07:00

Ông Lê Hoàng Anh Tuấn từng thay đổi tên đệm, chuyển khẩu từ Nghệ An vào Hà Tĩnh, tài trợ "hụt" cho người nghèo và bị tố cáo lừa đảo.

Đổi tên đệm, chuyển khẩu, tự ứng cử Đại biểu quốc hội

Qua tìm hiểu của phóng viên, ông Lê Hoàng Anh Tuấn - người tự xưng là nhà báo quốc tế, thạc sĩ Luật học, tiến sĩ danh dự, Tổng biên tập tạp chí Chống tham nhũng và hợp tác quốc tế - khi học tại trường THPT Nghi Lộc 3 (Nghệ An) - ngôi trường đã tổ chức lễ tri ân hoành tráng - mang tên khai sinh là Lê Văn Tuấn. Bằng diplom mà ông Tuấn cung cấp cho phóng viên để chứng minh từng tốt nghiệp khoa Kinh tế, Trường Đại học tổng hợp kỹ thuật Ostrava (Séc) cũng mang tên Lê Văn Tuấn.

Phòng tư pháp huyện Nghi Lộc, Nghệ An xác nhận với phóng viên, vào ngày 26/11/2013, công dân Lê Văn Tuấn (sinh ngày 01/10/1979, trú tại xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) có tờ khai đăng ký việc thay đổi, cải chính bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính trong giấy khai sinh gửi UBND huyện Nghi Lộc. Trong tờ khai công dân Tuấn đề nghị được thay đổi tên lót, đổi từ Lê Văn Tuấn thành Lê Hoàng Anh Tuấn. Trong tờ khai trước đó, lý do thay đổi tên là do “Lê là họ của bố, Hoàng là họ của mẹ và thay tên lót Văn thành Anh”.

le-hoang-anh-tuan

 Quyết định cho phép ông Lê Văn Tuấn thay đổi tên đệm thành Lê Hoàng Anh Tuấn.

Ngày 27/11/2013, UBND huyện Nghi Lộc ra Quyết định số 2860/QĐ-UBND cho phép ông Lê Văn Tuấn thay đổi tên lót thành Lê Hoàng Anh Tuấn. Năm 2015, ông Lê Hoàng Anh Tuấn chuyển hộ khẩu sang thường trú tại một nhà dân trên địa bàn thị trấn Thạch Hà (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh).

Ngày 9/5, trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Việt Hà - Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Hà Tĩnh xác nhận, năm 2016, Lê Hoàng Anh Tuấn đã làm hồ sơ ứng cử làm Đại biểu Quốc hội tại tỉnh Hà Tĩnh. Ông Lê Hoàng Anh Tuấn là người duy nhất trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh tự ứng cử Đại biểu quốc hội.

Tuy nhiên, tại vòng hiệp thương lần 1 thì người này không trúng cử. Bà Hà chỉ biết ông Tuấn từng học tập, công tác tại nước ngoài dựa trên hồ sơ tự khai khi ứng cử và có một số hoạt động từ thiện tại địa phương...

le-hoang-anh-tuan-2

 Trường THPT Nghi Lộc 3, Nghệ An - nơi diễn ra buỗi lễ tri ân hoành tráng của ông Lê Hoàng Anh Tuấn.

Tài trợ “hụt” cho hàng chục hộ nghèo ở Hà Tĩnh

Năm 2015, Hiệp hội đầu tư và xuất khẩu Séc Việt (tên tiếng Anh của tổ chức này là Czech - Vietnamese investment and export forum, có trụ sở chính tại Séc) được cấp giấy đăng ký hoạt động tại Việt Nam để tiến hành các hoạt động hỗ trợ phát triển và trợ giúp nhân đạo. Ông Lê Hoàng Anh Tuấn khi đó giữ chức danh Trưởng đại diện tại Việt Nam (Chủ nhiệm chương trình).

Ngày 31/7/2015, "luật gia Lê Hoàng Anh Tuấn" với tư cách Chủ nhiệm chương trình đã ký quyết định hỗ trợ căn nhà nhân ái tại tỉnh Hà Tĩnh. Cụ thể, tổ chức này sẽ đứng ra tài trợ xây dựng 50 căn nhà tình nghĩa cho các phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Hà Tĩnh (trong đó 30 căn ở huyện Thạch Hà, 20 căn ở các huyện, thị khác trong tỉnh), mỗi căn giá trị 60 triệu đồng, tổng số tiền tài trợ là 3 tỷ đồng. 

le-hoang-anh-tuan-21 3

 Quyết định hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho 50 hộ có hoàn cảnh khó khăn do ông Lê Hoàng Anh Tuấn ký.

Ngay sau khi nhận được quyết định, Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp các địa phương tiến hành rà soát, lập danh sách. Tháng 2/2016, sau khi hoàn thành các thủ tục, Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư EU, Hiệp hội đầu tư và xuất khẩu Séc Việt tổ chức khởi công xây dựng 50 nhà mái ấm tình thương cho phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Tại buổi lễ, bên tài trợ cam kết chậm nhất đến ngày 30/6/2016 sẽ hoàn thành 50 ngôi nhà.

Tuy nhiên, sau đó, ông Lê Hoàng Anh Tuấn lại thông báo chỉ ủng hộ 50 triệu đồng tiền xây dựng nhà (trước đó theo thông báo của ông Tuấn ký là 60 triệu), ban đầu sẽ cấp cho mỗi hộ số tiền 15 triệu đồng để khởi công xây dựng, số tiền hỗ trợ còn lại sẽ cấp đủ sau khi hoàn thành ngôi nhà. 

Do tin tưởng, các hộ dân đã đứng ra vay tiền để xây dựng nhà. Đến tháng 6/2016, ông Tuấn bất ngờ gửi thư thông báo đã xin nghỉ việc tại Hiệp hội đầu tư và xuất khẩu Séc Việt (Czech - Vietnamese investment and export forum) và nhờ Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh tìm người thay thế. 

Vậy là Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh và hàng chục hỗ dân "dở khóc, dở cười" vì nhận tài trợ “hụt”. Đầu năm 2017, tỉnh Hà Tĩnh đã cho Hội LHPN tỉnh tạm ứng ngân sách 1 tỷ 750 triệu đồng để hỗ trợ kinh phí cho 50 người phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong diện trên thay cho nhà tài trợ vàng để giải quyết khó khăn.

Bị "tố cáo" lừa đảo, chiếm đoạn tài sản tại Nghệ An

Ads by AdAsia End of ad break in 29 s Sau khi thông tin về ông Lê Hoàng Anh Tuấn gây xôn xao trên mạng xã hội, chị Hoàng Thị Hiệp (trú tại TP. Vinh, Nghệ An) đã cung cấp thông tin cho báo chí cho biết chị cùng một số người tại TP. Vinh từng là nạn nhân bị Lê Hoàng Anh Tuấn (Lê Văn Tuấn) lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vào năm 2017, chị Hiệp đã làm đơn gửi Công an tỉnh Nghệ An để tố cáo và nhờ vào cuộc điều tra làm rõ việc ông Tuấn lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của chị.

Trong đơn chị Hiệp nêu rõ: Thông qua một người bạn, chị đã quen với Lê Hoàng Anh Tuấn. Biết gia đình chị Hiệp làm doanh nghiệp cần dự án để làm nên Lê Hoàng Anh Tuấn đã tiếp cận chị và nhiều người khác với nội dung đầu tư xây dựng khách sạn tại Hà Tĩnh và nhiều dự án khác có nguồn vốn nước ngoài. Người này hứa sẽ cho chị Hiệp làm một số hạng mục dự án và yêu cầu chuyển tiền.

Ông Tuấn giới thiệu ông Nguyễn Duyên Ngọc là Phó Viện trưởng cơ quan của ông Tuấn và phụ trách mảng tài chính. Sau đó, chị chuyển tiền vào tài khoản của ông Nguyễn Duyên Ngọc với tổng 3 lần là 450 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau đó dự án không thực hiện, chị Hiệp hỏi ông Tuấn để lấy lại số tiền đã chuyển trên nhưng ông Tuấn không trả, buộc chị Hiệp phải làm đơn tố cáo sự việc lên cơ quan công an để nhờ điều tra làm rõ. Theo lời chị Hiệp, không chỉ riêng mình chị là nạn nhân mà nhiều người khác cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

le-hoang-anh-tuan-24 4

Đơn tố cáo của chị Hoàng Thị Hiệp.

Do tiền đã đưa mà không có giấy tờ chứng minh nên đã một số người không lên tiếng "tố cáo" Lê Hoàng Anh Tuấn. Trao đổi với PV Tạp chí Nhà đầu tư, một cán bộ điều tra Công an Nghệ An xác nhận công an đã nhận được đơn tố cáo của chị Hiệp và vẫn đang tiến hành điều tra làm rõ. Cán bộ điều tra này cũng cho biết, công an đã nhiều lần triệu tập Lê Hoàng Anh Tuấn theo đơn tố cáo nhưng người này không đến.

Tuy nhiên, ngày 8/5, trả lời phóng viên VOV.VN, ông Lê Hoàng Anh Tuấn vẫn nhất mực cho rằng thông tin tố cáo ông lừa đảo, chiếm đoạt tài sản là không đúng, chỉ nhằm mục đích bôi nhọ danh dự. “Tôi khẳng định đơn tố cáo là sai, nhưng không nắm rõ động cơ là gì”.

Như VOV.VN đã đưa tin, sau khi trên mạng xã hội xôn xao hình ảnh “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn, thạc sĩ Luật

học, tiến sĩ danh dự, cựu học sinh khóa 1995-1998 được tổ chức lễ tri ân long trọng tại trường THPT Nghi Lộc 3 (Nghệ An), ngày 6/5, Sở GD&ĐT Nghệ An đã yêu cầu nhà trường báo cáo sự việc. 

Ngày 7/5, Sở GD&ĐT Nghệ An đã nhận được Báo cáo số 24/BC-THPT từ trường THPT Nghi Lộc 3 cho biết: Vào tháng 10/2018, cựu học sinh Lê Hoàng Anh Tuấn, lớp 12C khóa 1995-1998, thông qua giáo viên cũ kết nối với Ban giám hiệu nhà trường để xin về tri ân thầy cô sau khi đã trở thành nhà báo quốc tế, tiến sỹ danh dự từ Vương Quốc Anh.

Khi về làm việc với nhà trường, ông Tuấn đã trình thẻ nhà báo quốc tế cùng các hình ảnh nhận bằng Tiến sỹ. Đồng thời, nhận thấy chương trình có sự tham dự của TS Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; PGS-TS Nguyễn Thành Lợi, Uỷ viên BCH Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo - Hội Nhà báo Việt Nam; ông Tôn Thiện Phương, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An, cùng nhiều đại biểu khác nên nhà trường đã dành thời gian khoảng 40 - 50 phút để học sinh Lê Hoàng Anh Tuấn phát biểu cảm ơn thầy cô và tặng quà khuyến học.

Nội dung buổi lễ được tiến hành đúng như kế hoạch thống nhất, không có lồng ghép tuyên truyền bất kỳ vấn đề nào khác. Sau sự việc lần này trường THPT Nghi Lộc 3 đã xin rút kinh nghiệm nghiêm túc về công tác tổ chức các hoạt động trong phạm vi của trường.

Ngày 6/5, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng đã có đơn gửi Hội Nhà báo Việt Nam, đề nghị xóa tên ông Lê Hoàng Anh Tuấn ra khỏi danh sách hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Lý do được đưa ra là, sau khi rà soát, Học viện Báo chí và Tuyên truyền xét thấy “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn chỉ tham gia đào tạo nghiệp vụ báo chí, không ăn lương, không có hợp đồng lao động, nên không không đủ điều kiện để kết nạp vào Hội Nhà báo Việt Nam.

Trước đó, ngày 1/3, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam đã ký quyết định công nhận tư cách hội viên Hội Nhà báo Việt Nam đối với ông Lê Hoàng Anh Tuấn. Tuy nhiên, ông Tuấn chưa được cấp thẻ hội viên.

Ngày 8/5, Hội Nhà báo Việt Nam đã ra quyết định xóa tên hội viên Lê Hoàng Anh Tuấn do Học viện Báo chí và Tuyên truyền giới thiệu.

VOV.VN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin