Những vi khuẩn trong miệng 'kích hoạt' bệnh ung thư thế nào?

Sức khỏeThứ Tư, 05/04/2017 17:25:00 +07:00

Những nghiên cứu mới đây cho thấy, vi khuẩn trong miệng có thể chỉ ra nguy cơ của các dạng ung thư khác nhau.

Đánh răng hàng ngày không chỉ ngăn ngừa sâu răng mà còn giúp bạn hạn chế nguy cơ ung thư.

Mặc dù không thể thấy được mối liên hệ này một cách trực tiếp nhưng các nhà khoa học tin rằng, vi khuẩn có khả năng đi vào trong máu và các cơ quan khác, nơi mà chúng truyền nhiễm vào mô.

Một vài nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ đối với bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tụy, ung thư thực quản và ung thư ruột. Bằng việc nghiên cứu xa hơn mối liên hệ này, các nhà khoa học hy vọng một ngày nào đó có thể nói với mọi người về nguy cơ ung thư của họ mà chỉ dựa trên vi khuẩn có trong cơ thể.

3EEFCA4900000578-4379480-image-m-22_1491321587353

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, các loại vi khuẩn trong miệng chúng ta có thể chỉ ra nguy cơ của các dạng ung thư khác nhau, bằng cách đi qua dòng máu tới các mô của cơ quan khác và lây nhiễm chúng (Ảnh: Getty Images)

Theo Tiến sĩ Jiyoung Ahn, Phó giáo sư Dịch tễ học tại trường Đại học Y Khoa New York, nghiên cứu về vi sinh vật của cơ thể là tương đối mới. Thực tế, chỉ trong vòng 5 năm trước, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, 80% vi khuẩn được tìm thấy trong cơ thể người đều không thể sinh sôi trong một cái đĩa thí nghiệm, bà nói trên tạp chí Live Science.

Và trong khi các nhân tố khác đóng vai trò trong sự thay đổi của các vi sinh vật trong miệng, bao gồm hút thuốc và uống rượu, tiến sĩ Ahn nói rằng bà hy vọng điều này có thể cung cấp cho mọi người thêm thông tin về những gì họ có thể làm được để hạn chế nguy cơ ung thư.

Dưới đây là cách mà những mầm bệnh ẩn trong nướu và răng của bạn có thể gây ra các căn bệnh nguy hiểm tiềm ẩn.

Ung thư tuyến tụy

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người có lượng vi khuẩn P gingivalis trong miệng cao hơn thì sẽ bị tăng 60% nguy cơ ung thư tuyến tụyso với những người có lượng vi khuẩn này thấp hơn.

Một loại vi khuẩn khác, A actinomycetemcomitan, có liên quan đến việc tăng gấp đôi nguy cơ ung thư tuyến tụy. Cả hai đều được biết đến như là nguyên nhân gây ra bệnh viêm nha chu, một loại bệnh nướu nguy hiểm.

Ung thư tuyến tụy là một trong những bệnh ung thư gây tử vong cao nhất, một phần bởi vì nó rất khó chẩn đoán trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, tiến sĩ Ahn nói rằng, bà hy vọng trong tương lai, các bác sĩ có thể phát hiện ra bệnh ung thư chỉ bằng việc nhìn vào vi khuẩn trong miệng của con người.

Ung thư ruột

Một nghiên cứu năm 2016 chỉ ra rằng, các vi khuẩn trong miệng gây chảy máu nướu răng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột.

Các nhà khoa học cho biết, loài bọ này được gọi là fusobacterium, có thể đi qua máu tới ruột nơi chúng gây ra bệnh ung thư hoặc làm trầm trọng thêm các khối u hiện có. Loài bọ này được cho là xuất hiện phổ biến gấp hàng trăm lần trong các khối u ung thư so với các tế bào bình thường.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, những vi khuẩn này không chỉ khiến cho các khối u tiền ung thư phát triển trong ruột thành ung thư mà chúng còn có thể khiến cho bất kỳ khối u nào trong ruột phát triển lớn hơn.

Ung thư thực quản

Các nghiên cứu đã tìm thấy sự khác biệt về các vi sinh vật trong miệng của những người bị ung thư thực quản so với những người không mắc bệnh.

Tiến sĩ Ahn cho biết, những người bị ung thư thực quản có xu hướng xuất hiện ít các vi khuẩn tên là proteobacteria hơn. Probacteria có liên quan đến sự mất cân bằng của hệ thống sinh sản ở phụ nữ cũng như bệnh viêm.

Vào năm ngoái, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Louisville ở Dentistry, Kentucky đã phát hiện ra rằng, vi khuẩn P gingivalis đã hiện diện trong 61% các bệnh nhân bị ung thư thực quản. Có 2 lời giải thích cho hiện tượng này: hoặc các tế bào ung thư là khu vực yêu thích đối với vi khuẩn P gingivalis để phát triển hoặc sự lây nhiễm của vi khuẩn tạo điều kiện cho sự phát triển bệnh ung thư thực quản.

Ung thư vú

Một nghiên cứu vào năm 2015 từ trường Đại học Buffalo ở New York đã phát hiện rằng, vi khuẩn có liên quan đến các bệnh về nướu có thể gây ra ung thư vú.

Sau khi nghiên cứu hơn 73,000 phụ nữ sau mãn kinh, các nhà khoa học cho biết, những người mắc các bệnh về nướu sẽ có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn 14% so với những người không mắc bệnh.

Họ tin rằng vi khuẩn miệng sẽ đi vào trong hệ tuần hoàn và ảnh hưởng đến các mô ở ngực. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, trong số những phụ nữ đã bỏ thuốc lá trong vòng 20 năm trước đó, những người bị các bệnh về nướu sẽ có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn 36%.

Video: Lạ lùng cách kiểm tra răng miệng tại nhà siêu đơn giản

Quỳnh Chi (Theo Dailymail)
Bình luận
vtc.vn