• Zalo

Những vật dụng quen thuộc trong nhà tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho trẻ

Đời sống Thứ Ba, 05/05/2015 05:01:00 +07:00

(VTC News) - Dưới đây là những vật dụng rất quen thuộc trong gia đình nhưng tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho trẻ.

(VTC News) - Dưới đây là những vật dụng rất quen thuộc trong gia đình nhưng tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho trẻ.

 Bạn cần thường xuyên lau chùi, làm sạch và đảm bảo trước khi bé tiếp xúc, đồ chơi đã được vệ sinh sạch sẽ.

Lò vi sóng

Lò vi sóng nếu được để ở nơi không an toàn cũng dễ gây nguy hiểm cho bé. Vì vậy khi trong nhà có sử dụng thiết bị này, cha mẹ nên đặt nó ở nơi vững chắc, an toàn để lò vi sóng không đổ vào người bé. 

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên lựa chọn loại lò vi sóng không có núm tay cầm để bé không dễ dàng mở được.

Máy rửa bát

Nếu nhà dùng máy rửa bát, bạn cần cẩn trọng hơn khi nhà có trẻ nhỏ. Đừng quên đóng cửa máy rửa bát khi không sử dụng. Đặc biệt, nếu máy rửa bát chứa bát đĩa, dao dĩa, đồ thủy tinh và thậm chí là nước rửa bát có thể mang lại nguy hiểm cho trẻ.

Bồn cầu

Hầu hết cha mẹ đều biết nhà tắm là nơi không an toàn cho bé, nhưng nhớ là đừng bỏ qua bồn cầu. Mặc dù bồn cầu không khiến bé có thể chết đuối nhưng nó cũng gây nguy hiểm cho bé nếu chẳng may trẻ mải chơi và ngã cắm đầu vào đó vì mải với theo đồ chơi bị rơi vào trong toilet.  

Ngoài ra bé cũng rất có thể bị tai nạn kẹp tay với bồn cầu. Vì vậy cha mẹ không bao giờ được để con một mình trong nhà vệ sinh, dù chỉ là trong chốc lát. 

Cây cảnh

Trồng cây cảnh trong nhà cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho bé. Thứ nhất là những cây cảnh độc có thể khiến bé tử vong nếu nuốt phải.

Thứ hai là các bé thường nghịch ngợm và chưa lường hết được những nguy cơ, vì vậy đất trồng cũng là một trong những mối nguy hiểm nếu bé bốc ăn.

Thứ ba là những viên đá hay sỏi nhỏ được rải xung quanh chậu cây cảnh cũng có thể khiến bé gặp nguy hiểm nếu nuốt vào. Vì vậy nếu muốn trồng cây cảnh trong nhà, cha mẹ không nên đứng đá, sỏi nhỏ rải trong chậu cảnh, nên để cây cảnh xa tầm tay của bé.

Đồ chơi

Các bé rất hay ngậm đồ chơi trong miệng rồi làm rớt xuống sàn, sau đó nhặt lên rồi lại cho vào miệng. 

Như vậy, đồ chơi có thể tiếp xúc trực tiếp với cơ thể và các khí quan của bé nên rất dễ trở thành vật trung gian truyền mầm bệnh cho bé. Bạn cần thường xuyên lau chùi, làm sạch và đảm bảo trước khi bé tiếp xúc, đồ chơi đã được vệ sinh sạch sẽ.

Một gợi ý nhỏ là pha loãng các dung dịch tẩy rửa chuyên dụng rồi dùng để rửa đồ chơi cho bé, sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch, như vậy sẽ loại bỏ mọi vi khuẩn gây hại.


Thu Nguyễn (Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều