Những vai diễn khiến khán giả nhớ tới nghệ sĩ Hoàng Yến

Sao ViệtChủ Nhật, 05/07/2020 19:39:00 +07:00
(VTC News) -

Là diễn viên gắn bó lâu năm với điện ảnh phía Bắc, NSƯT Hoàng Yến có nhiều vai diễn để đời, gắn bó với đời sống tinh thần của nhiều thế hệ người Việt Nam.

Mới đây, thông tin NSƯT Hoàng Yến "Của để dành" qua đời khiến người hâm mộ hụt hẫng, tiếc thương. Nhiều người lục tìm lại những bộ phim từng có sự góp mặt của nữ diễn viên gạo cội, gắn bó với nhiều thế hệ người Việt Nam mê điện ảnh.

Với vẻ ngoài mộc mạc, hiền lành, nữ nghệ sĩ thường được giao những vai diễn phụ nữ thôn quê mộc mạc, giản dị, đặc biệt là những vai người bà.

Ngoài "Của để dành" với nhân vật bà Vi gây xúc động người yêu điện ảnh, trong bộ phim Tết "Quà năm mới" (2000), nữ nghệ sĩ cũng thủ vai người bà của cậu bé Đản. Hoàn cảnh khó khăn vất vả, hai bà cháu Đản phải nương nhau mà sống.

Những vai diễn khiến khán giả nhớ tới nghệ sĩ Hoàng Yến - 1

NSƯT Hoàng Yến trong bộ phim "Quà năm mới". (Ảnh: HTV7)

Bà là người dạy cháu phải sống đẹp, ngay thẳng, tử tế và luôn phải biết ơn những người đã giúp đỡ mình. Qua những nhân vật dung dị, tác phẩm cũng phản ảnh một góc của xã hội, soi chiếu cuộc sống của những hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn biết chia sẻ, quan tâm lẫn nhau.

Hay trong bộ phim "Hoa xuyến chi", hoá thân vào bà nội của Hân - một sinh viên mới tốt nghiệp đại học, chưa tìm được việc làm, NSƯT Hoàng Yến cũng lột tả hình mẫu người bà tần tảo, hết lòng yêu thương con cháu.

Bên cạnh đó, người nghệ sĩ với gương mặt hiền hậu thường được đạo diễn tin tưởng giao cho những vai bà hàng xóm, người giúp đỡ nhân vật chính, gắn kết các nhân vật lại với nhau... như các nhân vật trong "Bao giờ cho đến tháng mười", Số đỏ, Ngày ấy bên bờ sông Lam,  Cây bạch đàn vô danh...

Những vai diễn khiến khán giả nhớ tới nghệ sĩ Hoàng Yến - 2

Nghệ sĩ Hoàng Yến trong phim "Bao giờ cho đến tháng mười".

Không những thế, trong suốt thời gian gắn bó với điện ảnh Việt Nam, diễn viên gạo cội Hoàng Yến cũng có những vai diễn khá khác biệt như vai bà cô của Thị Nở, một phụ nữ nông thôn đáo để, chua ngoa trong "Làng Vũ Đại ngày ấy" hay mẹ Liên - người mẹ Việt Nam chân chất và dũng cảm trong phim "Bông sen".

NSƯT Hoàng Yến sinh năm 1932 tại Hà Nội. Say mê điện ảnh, bà đã đăng ký và trở thành diễn viên khóa 1 của Trường Điện ảnh, nay là Đại học Sân khấu - điện ảnh Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp, bà đầu quân về Đoàn Kịch - Điện ảnh của Xí nghiệp Phim Truyện Việt Nam, nay là Hãng phim truyện Việt Nam.

Với lối diễn xuất tự nhiên, dung dị, bà đã để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng nhiều thế hệ khán giả yêu điện ảnh ở Việt Nam. Sự ra đi của bà khiến nhiều người tiếc nuối. 

Được biết, lễ tang NSƯT Hoàng Yến sẽ diễn ra vào thứ 5 (9/7), địa điểm sẽ được gia đình thông báo sau.

Hạ Vũ
Bình luận
vtc.vn