Những ứng dụng từng 'làm mưa làm gió' một thời

Khám pháThứ Tư, 30/03/2022 08:17:00 +07:00
(VTC News) -

Nếu là người dùng lâu năm, bạn có thể nhớ đến các ứng dụng từng rất được ưa chuộng trước khi dần đi vào quên lãng do những lý do nhất định.

Hotmail, Yahoo! Messenger là những ứng dụng từng được ưa chuộng trước khi dần đi vào quên lãng.

Hotmail

Đây là một trong những dịch vụ webmail đầu tiên được thành lập và ra mắt vào năm 1996. Hotmail được tạo và thiết kế bằng cách sử dụng HTML, do đó, ban đầu được đặt tên là HoTMaiL. Dịch vụ cho phép người dùng truy cập hộp thư đến của họ từ mọi nơi và do đó giải phóng người dùng khỏi email dựa trên ISP. Hotmail trở nên khá phổ biến chỉ trong vòng một năm sau khi ra mắt.

Những ứng dụng từng 'làm mưa làm gió' một thời - 1

Microsoft mua lại Hotmail vào năm 1997 và sáp nhập vào các dịch vụ internet của Microsoft là MSN (hay còn gọi là Microsoft Network). Sau đó, Hotmail được đổi tên thành MSN Hotmail, trong khi nó vẫn được biết đến với tên gọi chính là Hotmail. Microsoft sau đó đã liên kết dịch vụ với Microsoft Passport và tiếp tục hợp nhất với các dịch vụ khác trong MSN như MSN Messenger và MSN Space.

Yahoo! Messenger

Được phát hành vào 1998 với tên gọi Yahoo! Pager, dịch vụ nhắn tin này sau đó được đổi thành Yahoo! Messenger và giữ tên đó cho đến khi bị ngừng hoạt động. Ứng dụng một thời được yêu thích tại nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có báo cáo nói rằng Yahoo! Messenger vượt mốc 120 triệu người dùng trong 2009.

Những ứng dụng từng 'làm mưa làm gió' một thời - 2

Là một trong những dịch vụ nhắn tin tức thời ra đời sớm nhưng sức hấp dẫn của Yahoo! Messenger đã giảm đi khi ngày càng có nhiều đối thủ cạnh tranh. Phiên bản Messenger dành cho máy tính đã ngừng hoạt động vào giữa 2016, chỉ còn lại bản cho iOS, Android hay thông qua trình duyệt web trước khi tất cả bị ngừng dịch vụ hoàn toàn vào tháng 7/2018.

MSN Messenger hay Windows Live Messenger

MSN Messenger xuất hiện vào những năm thập niên 90 của thế kỷ trước, thời điểm mà mạng xã hội hiện đại vẫn đang còn là một khái niệm khá mơ hồ. MSN được xem là một trong những nền tảng đầu tiên tập hợp hàng trăm triệu người dùng lại với nhau và đối với những người lớn lên trong thời đại này, đây có thể cũng ứng dụng đầu tiên mang họ đến gần với mạng Internet.

Những ứng dụng từng 'làm mưa làm gió' một thời - 3

MSN cung cấp tính năng trò chuyện bằng văn bản, gọi video, clip thoại, biểu tượng cảm xúc, trò chơi và một số dịch vụ khác. Mặc dù có nhiều đối thủ đáng gờm tại thời điểm đó như AIM, ICQ và Yahoo! Messenger, MSN vẫn là một dịch vụ mang tính bước ngoặt của nền văn hóa đầu những năm 2000, thậm chí có thể cạnh tranh với những ý tưởng có trong các dịch vụ phổ biến ngày nay.

Sự ra đời của các lựa chọn thay thế nhiều tính năng hơn cùng với quá trình trỗi dậy của một thế hệ mạng xã hội mới đã khiến MSN không còn được sử dụng phổ biến. Dẫu vậy, MSN vẫn để lại được những dấu ấn rất riêng, vẫn là hồi ức của hàng triệu người dùng trên khắp thế giới.

Skype

Skype được thành lập vào năm 2003 và có trụ sở tại Luxembourg. Trong những năm 200x, Skype đóng vai trò là người kế nhiệm xuất sắc của MSN với hàng trăm triệu người dùng trên toàn cầu. Ngày nay, Skype dường như đã bước ra khỏi thời kỳ hoàng kim và dần bị hay thế bởi Zoom - ứng dụng đang thống trị trong kỷ nguyên học tập và làm việc từ xa do đại dịch COVID-19.

Những ứng dụng từng 'làm mưa làm gió' một thời - 4

Vào năm 2006, sàn đấu giá trực tuyến eBay bỏ ra 2,6 tỷ USD để mua Skype trước khi bán đi 70% cổ phần công ty vào năm 2009 với giá 2 tỷ USD cho một số nhà đầu tư. Vào năm 2011, Skype thuộc về tập đoàn Microsoft.

Thất bại của Skype trên đường đua ứng dụng nhắn tin, gọi thoại, gọi video được đánh giá là do hãng đã “chậm chân” hơn Zoom trong việc chuyển đổi và thích nghi với bối cảnh xã hội đang thay đổi.

CTV Kiến An/VOV.VN
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp