• Zalo

Những tử tù may mắn được minh oan trước giờ hành quyết

Thế giới Thứ Tư, 06/11/2013 12:01:00 +07:00

(VTC News) - Thế giới đã chứng kiến hàng trăm vụ kết án tử hình oan và không phải ai cũng được minh oan trước khi xử tử.

(VTC News) - Thế giới đã chứng kiến hàng trăm vụ kết án tử hình oan và không phải ai cũng được minh oan trước khi xử tử.

Có nhiều nguyên nhân để người vô tội phải vào ngồi tù, thậm chí là nhận án tử chờ ngày hành quyết. Sai lầm có thể đến từ nhân chứng, cơ quan điều tra hay chính bản thân những người bị tình nghi.

Đã có hàng trăm vụ án tử mà sau này cơ quan pháp luật mới phát hiện ra đó là án oan, tuy nhiên cũng không ít người may mắn được minh oan, trả lại tự do và danh dự trước ngày lên pháp trường.

Dưới đây là những vụ án tử mà nạn nhân đã được minh oan do trang Listverse bình chọn.

Vụ án người buôn rượu

Năm 1987, dư luận nước Mỹ đã chấn động khi biết được rằng thời điểm đó vẫn còn những người buôn lậu rượu. Họ biết được thông tin này vì Leamon Grady, một người chuyên buôn rượu lậu đã bị giết dã man ở North Carolina.

Không ít trường hợp tử tù bị oan và được thả tự do trước khi ra pháp trường 

Không lâu sau đó, một người đàn ông có tên Levon Jones đã bị kết án tử hình và sống hơn 10 năm trong sự lo lắng, chờ ngày hành quyết trước khi được giải oan năm 2006 và trả tự do hoàn toàn vào năm 2007.

Nguyên nhân của vụ án oan này chính là Lovely Lorden, cô người yêu cũ của Jones. Vì ham mê phần thưởng 4.000 USD dành cho người cung cấp thông tin giúp tìm ra tội phạm và chuyện tình không êm ả với Jones mà Lorden đã nói dối dù đã thề trên cuốn kinh thánh.

Tuy nhiên, do thiếu tính thuyết phục nên sau đó các luật sư của Jones đã đòi lật lại hồ sơ, bảo vệ thân chủ của mình. Đến năm 2007, các công tố viên đã không tìm được bằng chứng và chấp nhận xóa án tử cho Jones.

Giết người hàng loạt

Năm 1994, người đàn ông da đen Glen Chapman bị kết án tử hình do giết 2 nạn nhân Betty Jean Ramseur và Tenene Yvette Conley ở Mỹ. Ông đã phải ngồi tù 15 năm trước khi được minh oan.

Những năm tháng trong tù chờ ngày hành quyết luôn là ký ức đáng sợ của các tử tù bị oan 

Đây là vụ án oan mà nguyên nhân là do cơ quan điều tra, cụ thể là các thám tử phá án. Họ đã cố tình giấu đi chứng cứ ngoại phạm của Chapman và nói dối ở tòa án. Trong vụ án này, các luật sư của Chapman cũng đã nhận kỳ luật do không hoàn thành nhiệm vụ.

Vụ trọng án bắt cóc, hiếp, giết trẻ em

Năm 1954, Akabori Masao bị kết án tử hình sau khi nhận tội vụ bắt cóc, cưỡng hiếp và giết chết một bé gái ở Nhật Bản.

Sau này, khi đã được minh oan, Masao mới chia sẻ rằng ông nhận tội chỉ vì bị cảnh sát tra tấn quá dã man.

Đến năm 1989, mọi chuyện được sáng tỏ, Masao được tại ngoại và nhận được khoản tiền đền bù lên đến gần 1 triệu USD Của chính phủ Nhật Bản.

Giải Nhi

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều