Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Những truyền thống kỳ lạ trong ngày kỷ niệm của lực lượng tinh nhuệ nhất nhì nước Nga

(VTC News) - 2/8 là ngày truyền thống của Lực lượng đổ bộ đường không Nga, trong ngày này có nhiều truyền thống kỳ lạ được thực hiện.

Lực lượng đổ bộ đường không, viết tắt là VDV, là một trong những lực lượng tinh nhuệ và giàu truyền thống nhất của quân đội Liên Xô và sau này là Nga.

Hiện tại, VDV có quân số 60.000 người và dự kiến quân số của lực lượng này sẽ được nâng lên 72.000 người vào năm 2019.

VDV được chính thức thành lập vào ngày 11/12/1932, nhưng trước đó chuyến đổ bộ đường không đầu tiên do 12 lính nhảy dù được thực hiện ở quân khu Matxcơva vào ngày 2/8/1930. Trong những năm gần đây, lực lượng này còn thực hiện đổ bộ tại khu vực Bắc Cực trong điều kiện nhiệt độ âm 60°C.

Sau đây là những truyền thống kỳ lạ của lực lượng tinh nhuệ nhất nước Nga trong những lần kỷ niệm ngày thành lập của đơn vị mình.

Bơi trong đài phun nước

Cảnh tượng những người lính trong quân phục của lực lượng đổ bộ đường không lao xuống đài phun nước luôn được nhiều người dân Nga chờ đón, dù cho có cả những ý kiến phản đối việc này.

Truyền thống nhảy vào bơi ở đài phun nước không có mối liên quan nào đến một sự kiện lịch sử nào của nước Nga.

Nhung truyen thong ky la trong ngay ky niem cua luc luong tinh nhue nhat nhi nuoc Nga hinh anh 1

 Bơi trong đài phun nước là truyền thống nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập của VDV.

Có một giả thiết cho rằng, truyền thống này xuất phát từ nghi lễ trong Ngày của nhà tiên tri Elias, vị thánh bảo trợ cho lực lượng VDV.

Thượng tướng Andrey Serdyukov, trong lần trả lời phỏng vấn với Rossiyskaya Gazeta cũng khẳng định như vậy, ông còn nói thêm: “Ở nước Nga, ngày 2/8 là ngày cuối cùng của mùa hè và rất thích hợp cho việc đi bơi”.

“Nâng cốc cho vinh quang của VDV”

Rượu không hẳn là thức uống dành riêng cho ngày truyền thống của lực lượng VDV mà đây là thức uống cho tất cả các ngày lễ của Nga. Nhưng trong ngày truyền thống của mình, uống rượu là một điều gì đó rất thiêng liêng đối với những người lính VDV.

Cựu đại tá KGB Aleksandr Mikhailovich, người từng phục vụ trong lực lượng VDV chia sẻ: “Lính dù chúng tôi lạ lắm, cứ gặp nhau là thành anh em. Chúng tôi còn có một loại rượu riêng chỉ có lính dù mới có”.

Khi những người lính VDV gặp nhau trong ngày truyền thống, họ luôn luôn "nâng cốc cho vinh quang của VDV" với thứ rượu riêng của mình.

Video: Màn cận chiến ấn tượng của Lực lượng đổ bộ đường không Nga

Đập chai vào đầu

Không rõ truyền thống kỳ lạ và có phần "đau đầu" này xuất phát từ đâu, người ta nói đùa rằng, nguyên nhân là do lực lượng đổ bộ đường không có quá nhiều chai thủy tinh rỗng mà không biết phải đem đi đâu nên những người lính dùng chúng đập chúng vào đầu để luyện tập.

Nhung truyen thong ky la trong ngay ky niem cua luc luong tinh nhue nhat nhi nuoc Nga hinh anh 2

 Đập chai thủy tinh vào đầu là hành động thể hiện lòng dũng cảm và sức mạnh của những người lính VDV.

Trong ngày truyền thống của VDV lẫn trong những màn trình diễn của lực lượng này, đập chai vào đầu gần như trở thành một nghi thức bắt buộc.

Những người lính đổ bộ đường không cho rằng đập chai vào đầu thể hiện họ rất cứng đầu, điều đó đồng nghĩa với việc thể hiện lòng dũng cảm và sức mạnh của họ.

Dưa hấu

Dưa hấu là loại quả không thể thiếu trong ngày truyền thống của VDV, truyền thống này ra đời vào khoảng cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990 sau khi quân đội Liên Xô rút khỏi Afghanistan.

Lực lượng đổ bộ đường không là một trong những lực lượng tham chiến chính tại chiến trường này. Tại Afghanistan, trong những ngày lễ hội những người lính sẽ được ăn dưa hấu. Và ngày nay truyền thống ăn dưa hấu vào ngày 8/2 vẫn được tiếp tục thực hiện tại Nga.

Nhung truyen thong ky la trong ngay ky niem cua luc luong tinh nhue nhat nhi nuoc Nga hinh anh 3

 Dưa hấu là thứ quả không thể thiếu trong ngày truyền thống của lực lượng đổ bộ đường không.

Nhưng đối với những người lính đổ bộ đường không, dưa hấu không chỉ là một món ăn trong ngày truyền thống của họ.

Giống như những chiếc chai rỗng, những người lính VDV cũng thích đập dưa hấu vào đầu, song là đầu người khác. Lễ hội "ném dưa hấu" của những người lính VDV trở thành một hoạt động không thể thiếu được trong ngày truyền thống của họ.

>>> Đọc thêm: Không quân Mỹ mua lại máy bay Nga với giá rẻ để phục vụ tổng thống

Nguyễn Tiến (Nguồn: Sputnik)
Bình luận