Những trường hợp nào được tuyển thẳng vào Đại học Quốc gia Hà Nội?

Tuyển sinhThứ Tư, 20/05/2020 10:17:00 +07:00
(VTC News) -

Đại học Quốc gia Hà Nội vừa công bố phương án xét  tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển năm 2020, trong đó có 4 trường hợp học sinh được xét tuyển thẳng vào trường.

Trường hợp 1, học sinh hệ chuyên của 2 trường trung học phổ thông (THPT) thuộc Đại học Quốc gia được xét tuyển thẳng và xét tuyển với yêu cầu tốt nghiệp THPT, hạnh kiểm 3 năm học đạt loại Tốt và đáp ứng một trong các tiêu chí phụ như: là thành viên đội tuyển dự kỳ thi Olympic hoặc các cuộc thi sáng tạo, triển lãm khoa học kỹ thuật khu vực, quốc tế.

Thí sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi bậc THPT cấp Đại học Quốc gia, kỳ thi Olympic chuyên Khoa học tự nhiên bậc THPT, và kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia hoặc các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc gia.

Có điểm trung bình chung học tập năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 năm lớp 12 đạt từ 8,0 trở lên; điểm trung bình chung học tập của 3 môn tổ hợp xét tuyển trong 5 học kỳ đạt từ 8,0 trở lên.

Trường hợp 2, học sinh hệ chuyên các trường THPT chuyên cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương được xét tuyển thẳng và xét tuyển nếu đáp ứng các yêu cầu như học sinh hệ chuyên của 2 trường THPT chuyên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trường hợp 3, học sinh hệ không chuyên của các trường THPT thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội được xét tuyển thẳng và xét tuyển vào bậc đại học. Học sinh đảm bảo yêu cầu phải tốt nghiệp THPT và có hạnh kiểm 3 năm học THPT đạt loại Tốt và đáp ứng một trong các tiêu chí sau: Đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi bậc THPT cấp Đại học Quốc gia Hà Nội; đạt giải chính thức trong kỳ thi Olympic chuyên Khoa học tự nhiên bậc THPT được tổ chức hàng năm;

Thí sinh có điểm trung bình chung học tập mỗi học kỳ năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 năm lớp 12 đạt từ 8,5 trở lên và điểm trung bình chung học tập của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển trong 5 học kỳ đạt từ 9,0 trở lên.

Trường hợp 4, học sinh các trường THPT trên toàn quốc được xét tuyển thẳng và xét tuyển vào Đại học Quốc gia Hà Nội phải tốt nghiệp THPT và có hạnh kiểm 3 năm học THPT đạt loại Tốt.

Thí sinh đáp ứng một trong các tiêu chí sau: Là thành viên tham gia cuộc thi tháng của chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” do Đài truyền hình Việt Nam tổ chức hàng năm; đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố. Tất cả các thí sinh đều phải đảm bảo có điểm trung bình chung học tập 5 học kỳ (năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 năm lớp 12) đạt từ 8,0 trở lên.

Những trường hợp nào được tuyển thẳng vào Đại học Quốc gia Hà Nội? - 1

Học sinh khối THPT. (Ảnh minh hoạ)

Ngoài ra, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng xét tuyển các thí sinh có chứng chỉ quốc tế A-Level; kết quả trong kỳ thi chuẩn hóa SAT (Scholastic Assessment Test, Hoa Kỳ) đạt điểm từ 1100/1600 hoặc 1450/2400 trở lên; kết quả trong kỳ thi chuẩn hóa ACT (American College Testing) đạt điểm từ 22/36, trong đó các điểm thành phần môn Toán (Mathematics) ≥ 35/60 và môn Khoa học (Science) ≥ 22/40; chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 5.5 trở lên hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương.

Về nguyên tắc xét tuyển, trường sẽ xét thí sinh vào ngành đúng trước, sau đó xét tuyển vào ngành gần; xét tuyển từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu dành cho từng phương thức.

Thí sinh được đăng ký xét tuyển tối đa 2 nguyện vọng vào trường thành viên/khoa trực thuộc và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất). Thí sinh chỉ trúng tuyển vào một nguyện vọng ưu tiên cao nhất trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký;

Thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trong thời hạn quy định, hình thức xác nhận do Hội đồng tuyển sinh quy định. Quá thời hạn quy định, thí sinh không xác nhận nhập học được xem như từ chối nhập học.

Hà Cường
Bình luận
vtc.vn