Những trường hợp mẹ tuyệt đối không được sinh thường dù muốn thế nào

(VTC News) - Nếu cứ nhất định sinh thường, các mẹ bầu này không chỉ gây nguy hiểm cho thai nhi mà còn cho chính bản thân mình.

Nguyên nhân từ người mẹ

1. Người mẹ mắc bệnh

Khi mang bầu, người phụ nữ có thể mắc thêm nhiều bệnh, tuy nhiên, sinh thường là vô cùng khó khăn với những người bị bệnh tim, u nang, tiền sản giật. Các bệnh này đều nguy hiểm đến cả mẹ và con dù muốn sinh thường đến mấy, mẹ cũng sẽ phải ngậm ngùi sinh mổ.

2. Khung xương chậu bất bình thường

Nếu mẹ bầu có khung xương chậu hẹp, bất đối xứng, đã từng bị chấn thương hoặc trải qua phẫu thuật thì sinh thường sẽ vô cùng mạo hiểm. Tốt hơn hết là đừng cố thực hiện nếu không sẽ gây hại cho con.

Mẹ có đặc điểm này, dù muốn sinh thường đến đâu vẫn phải ngậm ngùi sinh mổ

Nguyên nhân từ thai nhi

1.Thai đôi, thai ba

Mặc dù thực tế vẫn có những người mang thai đôi sinh thường, tuy nhiên, đó là trong trường hợp thai nhỏ và sức khỏe của mẹ tốt. Tuy nhiên, để an toàn, mẹ bầu mang đa thai nên sinh mổ theo chỉ dẫn của bác sĩ, nhất là với những trường hợp mang từ thai 3 trở lên.

Video: Ca phẫu thuật lấy thai chưa từng có ở Việt Nam 

2.Thai có trọng lượng lớn

Trọng lượng thai nhai trung bình là 3-3,6kg. Với những mẹ vượt ngưỡng này, đặc biệt là trên 4kg, nếu muốn sinh thường sẽ phải hỏi ý kiến bác sĩ cặn kẽ. Và nếu bác sĩ đã lắc đầu thì đừng cố nằn nì sinh thường cho bằng được, mẹ nhé!

3. Vị trí thai bất thường

Thai ngôi ngược, ngôi ngang nhất định là phải sinh mổ.

Mẹ có đặc điểm này, dù muốn sinh thường đến đâu vẫn phải ngậm ngùi sinh mổ

4. Biến chứng lúc chuyển dạ

Khi chuyển dạ, nếu người mẹ gặp phải biến chứng như thai nhi hít phân su, đục ối hoặc người mẹ bị tăng huyết áp bất thường thì khả năng mổ lấy thai là rất lớn.

Các yếu tố khác

1. Cổ tử cung không mở

Nếu thời gian chuyển dạ kéo dài mà cổ tử cung không ở điều kiện lý tưởng thì bác sỹ sẽ cân nhắc mổ lấy thai.

2. Dây rốn quấn cổ

Dây rốn quấn cổ thai nhi quá 3 tuần có thể ảnh hưởng đến khả năng cung cấp máu của thai nhi, dẫn đến thay đổi nhịp tim của thai nhi thậm chí có nguy cơ tử vong ở thai nhi. Bác sỹ lúc này sẽ chỉ định mổ lấy thai.

3. Nhau thai bất thường

Trong trường hợp nhau thai cản trở đường sinh của thai nhi hoặc nhau thai bong non, sản phụ cần được mổ cấp cứu để bắt con.  

Mẹ có đặc điểm này, dù muốn sinh thường đến đâu vẫn phải ngậm ngùi sinh mổ

4. Sinh non

Trẻ sinh non với sự phát triển thể chất chưa trưởng thành, vẫn còn tương đối yếu sẽ không thể chịu được áp lực của sinh con tự nhiên.

5. Các vấn đề khác

Trong quá trình chuyển dạ, nếu bác sỹ nhận thấy quá trình chuyển dạ kéo dài khiến người mẹ mệt mỏi hoặc bị nhiễm trùng, sốt sẽ chỉ định sinh mổ.  

>>> Đọc thêm: Kinh nghiệm đẻ mổ rồi lại sinh thường của mẹ Việt

P.V
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.