Những trường hợp biến đổi gen kì lạ trên thế giới

Sức khỏeThứ Tư, 24/10/2012 06:26:00 +07:00

(VTC News)- Trên thế giới hiện này đã chứng kiến rất nhiều trường hợp đột biến gen mà những thông tin và hình ảnh về chúng luôn khiến cho ai cũng phải kinh ngạc


(VTC News)- Trên thế giới hiện này đã chứng kiến rất nhiều trường hợp đột biến gen mà những thông tin và hình ảnh về chúng luôn khiến cho tất cả chúng ta phải kinh ngạc.

1. Gia đình người sói3 chị em Savita, 23 tuổi, Monish, 19 tuổi, Savitri, 15 tuổi- và mẹ của các em, chị Anita Sambhaji Raut  (Ấn Độ) mắc phải một loại đột biến gen cực kỳ hiếm gặp, với tỉ lệ tác động 1/1 tỉ người, khiến cho toàn bộ thân thể và khuôn mặt của họ bị phủ đầy lông lá và chúng vẫn tiếp tục phát triển từng ngày.

Tình trạng trên có tên là Werewolf Syndrome- làm cho các tế bào tại những khu vực vốn ít khi lông phát triển- vẫn mở rộng và tạo điều kiện cho chúng phát triển xum xuê. Có khi nó chỉ ảnh hưởng tới một số khu vực đặc biệt, có khi nó tác động đến toàn thân.

Đáng tiếc là hiện tại vẫn chưa có phương pháp nào để chữa trị hội chứng trên, và họ chỉ còn biết trông cậy vào sự trợ giúp của một loại kem tẩy lông đặc biệt.

2. Lực sĩ 3 tuổi


Nhìn vào bức ảnh trên, ai có thể ngờ được rằng đó chỉ là một cậu nhóc lên 3. Một loại đột biến gen hiếm gặp có tên là Myostatin-Related Muscle Hypertrophy, đã khiến cho cậu nhóc Liam Hoekstra (Michigan- Mỹ) ăn như hạm (6 bữa lớn 1 ngày).

Sự khiếm khuyết trong mã di truyền đã khiến cho các khối cơ của em phát triển một cách vượt mức và cậu bé có thể nhấc bổng các đồ đạc nặng trong gia đình mà đến người lớn cũng phải lắc đầu.

Sự khác thường của em được thể hiện từ rất sớm khi 2 ngày tuổi em đã có thể bước đi. Em còn tham gia cuộc thi Iron Cross- nơi mà mọi người thể hiện khả năng tự nâng đỡ thân mình chỉ bằng tay.

Được biết hiện nay trên thế giới chỉ có khoảng 100 trường hợp như thế, và nó không có những tác động tiêu cực đến sức khỏe.

3. Hai chị em sinh đôi với 2 màu da trái ngược

 
Chưa đầy 1 tuổi nhưng Kian và Remee- 2 cô bé người Anh đã gây ngạc nhiên trên toàn thế giới khi lần đầu tiên bố mẹ của các em chia sẻ hình ảnh của chúng trên báo. Họ không thể tin được rằng đó là 2 đứa trẻ sinh đôi bởi một bé có nước da ngăm đen, còn bé kia trắng toát.

Đã có rất nhiều người hỏi mẹ em rằng tại sao lại mặc đồ cho bọn trẻ giống nhau, và họ đều trố mắc kinh ngạc khi được bà mẹ trẻ giải thích đó là 2 bé sinh đôi.

Được biết đôi vợ chồng trẻ này đều có mẹ là người da trắng và bố là người da đen.

Theo giải thích của các nhà khoa học thì màu da được quyết định bởi 7 loại gen khác nhau cùng hoạt động.

Nếu cả bố mẹ đều là những chủng tộc lai thì trứng và tinh trùng của họ sẽ chứa cả tổ hợp của mã di truyền cho cả màu da đen lẫn trắng. Tỉ lệ của trường hợp trên là 1/1 triệu ca.

Còn nếu trứng và tinh trùng chỉ chứa gen màu da trắng thì đứa bé chỉ thể hiện màu da trắng mà thôi.

4. Gia đình không có dấu vân tay
 

Một loại đột biến gen có liên quan đến da mang tên là SMARCAD1, đã khiến cho một gia đình của Thụy Sĩ không hề có dấu vân tay.

Phát hiện được đăng tải trên tờ American Journal of Human Genetics cho biết: dấu vân tay của con người được hình thành đầy đủ trước 24 tuần sau khi thụ tinh và nó sẽ không có bất cứ sự thay đổi nào trong suốt cuộc đời.

Tuy nhiên, các yếu tố ảnh hưởng đến sự hình thành của dấu vân tay trong quá trình phát triển của phôi thai- thì cho đến nay vẫn còn là một điều bí ẩn.

Các nhà khoa học cho rằng phát hiện trên không chỉ nghiên cứu về sự hình thành của dấu vân tay, mà còn giúp chúng ta hiểu nhiều hơn về những phương diện còn đầy bí ẩn trong sự phát triển của con người và sinh giới.

Phương Hiền (tổng hợp)


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !