Những triệu chứng mắc COVID-19 hay bị người trẻ bỏ qua

Tư vấnThứ Ba, 02/03/2021 07:11:27 +07:00

Người trẻ tuổi thường không có các biểu hiện bệnh phổ biến như ho, sốt, mất vị giác/khứu giác.

Các chuyên gia khuyến cáo, các biểu hiện bệnh COVID-19 có sự khác biệt tùy thuộc vào lứa tuổi.

Kể từ khi COVID-19 bắt đầu lây lan, giới chuyên môn đã xác định ho, sốt là những triệu chứng chính của căn bệnh do virus nCoV gây ra. Tình trạng mất vị giác và khứu giác được thêm vào danh sách từ tháng 5/2020.

Những triệu chứng mắc COVID-19 hay bị người trẻ bỏ qua - 1

(Ảnh minh họa: Mainstreet)

Trong suốt đại dịch, mọi người được khuyến khích đi xét nghiệm và cách ly nếu có 1 trong 3 triệu chứng trên.

Một số công nhân cũng được yêu cầu làm xét nghiệm trước khi đến nơi làm việc ngay cả khi thấy ổn. Điều này áp dụng cho cả những người làm công việc chăm sóc người khác, nhân viên y tế.

Trên thực tế, nhiều ca COVID-19 không có bất kỳ biểu hiện nào như trên suốt thời gian bị bệnh. Thay vào đó, họ có các triệu chứng khác hoặc có vẻ khỏe mạnh như bình thường.

Các chuyên gia tại Đại học Hoàng gia London (Anh) khẳng định độ tuổi có thể là yếu tố quyết định bạn bộc lộ triệu chứng nào.

Nghiên cứu chỉ ra người trẻ tuổi sẽ có một số dấu hiệu bệnh mà người cao tuổi không mắc phải.

Người từ 5 tới 17 tuổi ít có 3 biểu hiện phổ biến trên. Thay vào đó, nhóm này thường phải chịu đựng những cơn đau đầu sau khi nhiễm virus.

Trong khi đó, những người từ 18 tới 54 tuổi thường chán ăn và đau mỏi cơ bắp.

Hầu hết bệnh nhân ở mọi lứa tuổi có cảm giác ớn lạnh.

Khảo sát được tiến hành dựa trên dữ liệu của hơn 1 triệu bệnh nhân trong khoảng thời gian từ tháng 6/2020 tới tháng 1/2021.

Kết luận trên phù hợp với ghi nhận của Ứng dụng theo dõi triệu chứng Zoe. Theo đó, 52% trẻ em trong độ tuổi đi học có kết quả xét nghiệm dương tính không có các triệu chứng điển hình.

Một phần ba số bệnh nhi không có bất kỳ triệu chứng nào trong số 20 triệu chứng được liệt kê trong ứng dụng. Biểu hiện bệnh quen thuộc nhất là mệt mỏi (55%).

Triệu chứng phổ biến thứ 2 là đau đầu (53%), tiếp theo là sốt (49%), đau họng (38%), chán ăn (35%) và phát ban trên da (15%).

(Nguồn: Vietnamnet/The Sun)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp