Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Những tranh cãi xung quanh hiện tượng 'ngày biến thành đêm'

(VTC News) – Hiện tượng trời đang sáng đột nhiên tối sầm lại như ban đêm ở nhiều tỉnh thành phía Bắc khiến cư dân mạng đưa ra nhiều tranh cãi.

Sáng nay (3/4), một hiện tượng lạ đã xảy ra tại một số tỉnh đồng bằng Bắc Bộ như ở Hạ Long (Quảng Ninh), Hải Phòng, Nam Định, Bỉm Sơn (Thanh Hóa),... khi trời đột nhiên tối sầm như ban đêm trong vòng từ 10-30 phút.

Tại một số nơi xảy ra hiện tượng trên, các nhà dân, trường học phải bật đèn thắp sáng; nhiều xe cộ lưu thông trên đường cũng phải bật đèn.

Chị Thanh Nga, trú tại TP Hạ Long chia sẻ: “9h sáng mà tối om thế này. Trời như kiểu trước giông bão vậy”.
Ngày bỗng thành đêm ở Hạ Long
Trời bỗng nhiên tối sầm vào lúc 9h05. (Ảnh độc giả cung cấp)

Trước đó, anh Hải ở khu vực Hòn Gai cũng cho biết, như thường lệ sáng nay anh đi làm 7h30, tuy nhiên trời tối như 4 – 5h sáng vậy. “Sao Hạ Long ban ngày lại như đêm thế này”, anh Hải băn khoăn.

Chị Phương Nguyên (Kiến An, Hải Phòng) cũng cho biết, khoảng hơn 8h trời bỗng dưng tối sầm, màn đêm bao phủ khiến 3 mẹ con đang chơi ngoài sân giật mình, bọn trẻ hét ầm ĩ, bản thân chị rất lo lắng, tuy nhiên chỉ khoảng hơn chục phút sau đó, trời đổ mưa to, dứt mưa là hết hiện tượng.

Tại TP Nam Định, bác Hoa (khu vực đường Văn Cao, TP Nam Định) cũng cho hay, khi đang đi trên đường lúc 8h cũng bất ngờ khi trời tối đen như mực. Độc giả Yannycute ở Nam Định cho biết: “Nam Định sáng nay cũng vậy. Trời tối thui. Và sau đó là mưa ầm ầm”, tuy nhiên độc giả này không cảm thấy ngạc nhiên.
Nhiều gia đình phải bật đèn chiếu sáng  (Ảnh độc giả cung cấp)

Nhiều gia đình phải bật đèn chiếu sáng  (Ảnh độc giả cung cấp)

Độc giả Phạm Hồng Liên ở Quảng Ninh thì lo lắng, dường như cả TP Quảng Ninh đều xảy ra hiện tượng này. Khi đang dạy học trong lớp, chị Liên và các em học sinh thấy trời bỗng dưng tối sầm lại. Nhiều em hoảng hốt kêu lên khiến chị phải lập tức trấn an. Bạn Sên Soc, học sinh một trường ở Quảng Ninh cũng cho biết, khi phát hiện trời tối lạ, mọi người đã ùa ra ngoài xem.

Độc giả Nhật Mai ở Hải Phòng cho biết, sáng nay TP Hải Phòng cũng có hiện tượng này. Tuy nhiên, trời không tối thui như ở Hạ Long. Bạn Mai cho biết trong đời đã chứng kiến một số lần trời còn tối hơn cả như vậy.

Không chỉ ở Hạ Long, 6h30 sáng hôm qua, độc giả Jinnie SonEtic ở Cao Bằng cũng chứng kiến trời đang hửng sáng bỗng tối đen như mực, tiếp đến là mưa to và mưa đá. Còn độc giả trẻ Xù Xù ở Ninh Bình cho biết, cả lớp đang học thể dục bỗng trời tối om, kèm theo đó là sấm chớp.

Độc giả Nhậm Doanh Doanh nhận định: “Có khi nào là nhật thực không ta? Mấy hôm nay thời tiết lạ lắm. Ở Đà Nẵng vào buổi trưa hôm qua bỗng nhiên lại có sương mịt mù, trong khi cách đó vài trăm mét thì trời nắng ráo bình thường”.

Đồng quan điểm trên, độc giả Chu Tước tỏ ra hoang mang: “Thực sự mình thấy thiên nhiên thay đổi ngày và càng dữ tợn hơn. Ngày càng có những hiện tượng lạ hơn như mưa đá, động đất nhẹ, lốc xoáy làm chết người và giờ lại nghe tin ở Hạ Long có hiện tượng này”.
Nhiều tỉnh phía bắc: Đột nhiên ngày biến thành đêm
Ngày bỗng dưng biến thành đêm  (Ảnh độc giả cung cấp)

Độc giả Lee Zuzu ở Thanh Hóa chia sẻ: “Ở Bỉm Sơn (Thanh Hoá) sáng nay cũng thế. Tầm từ 6h-8h30 trời tối đen như đêm. Sau đó mưa một trận to là trời sáng dần”.

Độc giả Nguyentieungoc ở Đắk Lắk nhận định: “Hiện tượng này như nhật thực vậy. Mình ở đây cũng thấy mưa to, mây đen rồi nhưng chưa đến nỗi xám xịt như ở Hạ Long”.

Theo ý kiến của bạn Nguyễn Phương Anh ở Thái Nguyên, hiện tượng trời tối sầm lại giữa ban ngày chỉ có thể là đấm mây lớn che kín bầy trời. Nhiều lần có mưa hay bão trời cũng tối sầm như vậy”. Đồng quan điểm với độc giả Phương Anh, độc giả Nguyễn Cao Sơn viết: “Trời mây đen dày thế mà mưa chẳng bao nhiêu.Việt Nam thấy gì cũng lạ,mây đen kéo cũng kêu là lạ”. “Do mây đen kéo dày che kín mặt trời nên ít ánh sáng thôi”, độc giả Balo khẳng định.

Được biết, trước đó, tại một số tỉnh vùng Đông Bắc như Hải Phòng, Quảng Ninh… có mưa vừa và mưa nhỏ. Đến khoảng 9h mưa bắt đầu tạnh thì trên các tuyến phố ở khu vực phường Hòn Gai bỗng nhiên xảy ra hiện tượng lạ “ngày biến thành đêm” trên.

Như vậy, lý giải về một cơn dông có mây dày đặc che khuất cả mặt trời có vẻ là ý kiến thuyết phục hơn cả.
Chúng tôi đang liên hệ với các chuyên gia về khí tượng thủy văn để giải mã hiện tượng này.» Lạ kỳ quả bầu dài gần 2m
» Chuyện khó tin ở gia đình 'đông con nhất Việt Nam'

Diệp Vy

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN