• Zalo

‘Những trái tim tan vỡ’: Người Canada tưởng nhớ nạn nhân thảm kịch máy bay rơi ở Iran

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 10/01/2020 15:40:00 +07:00

(VTC News) - Hàng trăm người tập hợp tại Toronto, Canada tối 9/1 thắp nến tưởng nhớ các nạn nhân của thảm kịch máy bay rơi tại Iran khiến 176 người chết, trong đó có 63 công dân Canada.

Ngày 6/1, Alvand Sadeghi dự định bay từ Tehran về Toronto. Nhưng tình hình chính trị căng thẳng trong khu vực khiến chuyến bay bị hủy.

Nhà thiết kế web 29 tuổi đặt chuyến bay mới hai ngày sau, chuyến bay PS752 của hãng hàng không quốc tế Ukraine. Anh đi cùng với vợ, em gái và cháu gái 8 tuổi. Dù vậy, không lâu sau khi cất cánh, máy bay gặp sự cố khiến tất cả 176 người trên đó thiệt mạng.

‘Những trái tim tan vỡ’: Người Canada tưởng nhớ nạn nhân thảm kịch máy bay rơi  ở Iran - 1

Hàng trăm cư dân Toronto tập hợp trong thành phố tối 9/1 thắp nến tưởng nhớ 176 nạn nhân vụ rơi máy bay. (Ảnh: EPA)

“Số phận thật điên rồ khi lấy đi những gì tốt đẹp nhất” – Patty De Frutos, đồng nghiệp của Sadeghi nói. “Tất cả chúng tôi đều biết anh ấy tuyệt vời như thế nào”.

Hàng trăm cư dân Toronto tập hợp trong thành phố tối 9/1 thắp nến tưởng nhớ 176 nạn nhân vụ rơi máy bay, phần lớn những người trên chuyến bay đó kế hoạch sẽ tiếp tục bay đến Canada.

Tại phía Bắc Toronto, nơi tập trung phần lớn người Iran sinh sống gọi là khu vực “Tehranto” – các đám đông tập trung tại một khu tưởng niệm tạm thời trong cái lạnh giá.

“Chúng tôi không biết phải nói gì” – De Frutos nói trong khi cùng bạn bè đặt hoa tưởng nhớ những người bạn. “Nhưng có thể chúng tôi sẽ chẳng bao giờ biết. Anh ấy thực sự có một tâm hồn thuần khiết”.

Khi đám đông ngày càng lớn, Pajman Loghmani đứng ở ngoài chờ con trai mình. Anh cầm cờ Iran và Canada.

“Tôi tự hào là người Canada trong suốt 13 năm qua, nhưng tôi vẫn giữ gốc rễ của mình. Tôi dạy các con trai biết chúng sống ở đâu và chúng từ đâu đến”.

Bạn của Loghmani tên là Hamed Esmaeilion, một nha sĩ, đã mất vợ và con gái, Parisa Eghbalian và Reera trên chuyến bay.

“Tôi chưa gọi cho anh ấy – tôi muốn tôn trọng sự riêng tư của anh ấy. Nhưng điều này thật đau lòng. Đặt mình vào trong hoàn cảnh của những người mất đi người thân – tôi thấy thật không tưởng tượng nổi.”

Câu chuyện về cuộc đời các nạn nhân tiếp tục mở ra – các bác sĩ, kĩ sư, sinh viên, bố mẹ và bạn bè. Cựu Thủ hiến Ontario, Kathleen Wynne nói với những người trong buổi cầu nguyện rằng những câu chuyện cho thấy ảnh hưởng sâu rộng của những người di cư Iran đối với Canada.

Thị trưởng Toronto, John Tory, gọi đây là một thảm kịch, tuyên bố với cộng đồng Iran rằng thành phố đứng về phía những người bị ảnh hưởng.

Sau tuyên bố của Thủ tướng Canada Justin Trudeau, rằng nhiều báo cáo tình báo chỉ ra rằng có khả năng một tên lửa là nguyên nhân khiến máy bay gặp nạn, một số người trong đám đông đã lên tiếng chỉ trích chính phủ Iran, đòi công lý phải được thực thi. Một số mâu thuẫn giữa những người khác quan điểm nổ ra và cảnh sát phải đưa một số người ra khỏi tòa nhà.

“Toronto là thành phố đa văn hóa. Không quan trọng bạn đến từ đâu – bạn là con người, bạn là người Canada. Họ là thành viên (cộng đồng) Canada và đây cũng là mất mát với đất nước này, chứ không chỉ với Iran” – một người tưởng niệm nói.

Phương Anh (Nguồn: The Guardian)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều