Những tờ tiền in chỉ để 'lưu niệm'; sự gian dối đáng sợ của doanh nghiệp Việt

Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về việc in tiền lưu niệm, Bộ NN&PTNT đầu tư hàng vạn hecta cây mắcca và một loạt doanh nghiệp Việt bị liệt vào "sổ đen" của Ngân hàng Thế giới do gian dối giấy tờ đang khiến dư luận xôn xao ngày hôm nay.
 
Ngân hàng Nhà nước lên tiếng trước thông tin "in tiền lưu niệm gây lãng phí"

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam (6-5-1951/6-5-2016), Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức in và phát hành tiền lưu niệm mệnh giá 100 đồng nhằm ghi nhận bước phát triển của ngành Ngân hàng trong thời kỳ đổi mới, tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất nước, lịch sử dân tộc và đồng tiền Việt Nam. Đồng thời cũng là dịp để Ngân hàng Nhà nước ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong lĩnh vực in tiền để in đồng tiền lưu niệm này.

Tuy nhiên, dư luận lại đang cho rằng, việc in tiền chỉ để "lưu niệm" là việc làm gây lãng phí. Song mới đây, Ngân hàng Nhà nước cho biết: "Việc tổ chức in, phát hành tiền nói chung và tiền lưu niệm nói riêng là nhiệm vụ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được quy định tại Luật Ngân hàng Nhà nước. Đồng thời, các nước trên thế giới đều tổ chức in, đúc, phát hành tiền lưu niệm, cả tiền giấy và tiền kim loại nhân các sự kiện lớn của đất nước cũng như của Ngân hàng Trung ương"
Tờ tiền lưu niệm mệnh giá 100 đồng sắp được Ngân hàng Nhà nước in và phát hành 

Tờ tiền lưu niệm mệnh giá 100 đồng sắp được Ngân hàng Nhà nước in và phát hành 

Do đó, theo Ngân hàng Nhà nước, đây là việc làm bình thường. Mặt khác, để tổ chức in tiền lưu niệm, Ngân hàng Nhà nước đã hợp tác với 4 đối tác nước ngoài (Pháp, Thụy Sỹ, Thụy Điển, Đức) về giấy, mực in, thiết bị bảo an…. được các đối tác trên tài trợ miễn phí, còn tiền lưu niệm được tổ chức in tại Nhà máy In tiền Quốc gia Việt Nam.

Căn cứ vào các quy định hiện hành, NHNN được phép cấp, tặng, bán đồng tiền lưu niệm cho các tổ chức, cá nhân và không nhằm mục đích thu lợi nhuận. Hoạt động bán tiền lưu niệm được công khai rộng rãi đến các tổ chức và cá nhân có nhu cầu.

Theo đó, giá bán các loại tiền lưu niệm bao gồm loại tờ rơi là 20.000 đồng/tờ và loại Folder là 25.000 đồng/tờ.

Trồng 10.000 ha cây tỷ đô đến năm 2020

Bộ NN&PTNT vừa chính thức ban hành “Quy hoạch phát triển cây mắc ca vùng Tây Bắc và Tây Nguyên đến năm 2020, tiềm năng phát triển đến năm 2030”.

Theo đó, đến năm 2020, diện tích trồng cây mắc ca vùng Tây Bắc và Tây Nguyên là 9.940 ha, trong đó vùng trồng tập trung là 2.350 ha và trồng xen với cây trồng khác khoảng 7.590ha, chủ yếu là trồng xen trong diện tích cà phê, chè…
Đến năm 2020, diện tích trồng cây tỷ đô sẽ đạt gần 10.000 ha 

Đến năm 2020, diện tích trồng cây tỷ đô sẽ đạt gần 10.000 ha 

Đến năm 2030, dự kiến diện tích trồng mắc ca sẽ tăng lên là 34.500 ha, gồm 7.000 ha trồng tập trung và 27.500 ha trồng xen. Việc gia tăng trồng mắc ca phải căn cứ vào kết quả tổng kết, đánh giá hiệu quả cây mắc ca giai đoạn đến 2020.

Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp, định hướng quy mô sản xuất cho từng địa phương về kế hoạch trồng loại cây này.

Bộ NN&PTNT cũng quy hoạch từ nay đến 2020, ngoài các cơ sở chế biến hiện có, sẽ quy hoạch thêm 12 cơ sở chế biến mắc ca có công suất từ 50 - 200 tấn/cơ sở tại vùng Tây Bắc và Tây Nguyên.

Để đảm bảo thị trường tiêu thụ sản phẩm mắc ca, Bộ NN&PTTN sẽ tập trung nghiên cứu nhu cầu các thị trường tiêu thụ sản phẩm mắc ca trong nước và quốc tế. Đồng thời từng bước thực thi các biện pháp quảng cáo, tiếp thị, thiết lập mạng lưới phân phối sản phẩm mắc ca trong nước và quốc tế, tiến tới xây dựng thương hiệu sản phẩm mắc ca Việt Nam.

Bên cạnh đó, Bộ NN&PTTN còn đẩy mạnh thực hiện các chính sách khuyến khích doanh nghiệp liên kết với nông dân đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu, thu mua quả mắc ca chế biến sản phẩm.

6 công ty Việt Nam vào "sổ đen" của World Bank vì làm giả giấy tờ

Ngân hàng Thế giới (World Bank - WB) vừa thông báo tước quyền được tài trợ vốn của 6 công ty của Việt Nam trong vòng một năm do các công ty này này đã giả mạo giấy tờ, nhằm đủ điều kiện được World Bank cấp vốn hỗ trợ giảm thiểu khí nhà kính trong quá trình sản xuất.

Danh sách 6 công ty này bao gồm Công ty TNHH Tấm cách nhiệt (Insulation Panel), Công ty Cổ phần Kỹ thuật Hữu Nghị (Huu Nghi Engineering Corporation), Công Ty TNHH Thiết bị lạnh và Cách nhiệt (TST), Công ty TNHH Cách nhiệt Sài Gòn (Saigon Insulation), Công ty Cơ Điện Lạnh Đà Nẵng (Sea Refrigeration Electrical Engineering Company - SEAREE) và Công ty TNHH MTV Kỹ nghệ lạnh Á Châu (Asia Refrigeration Industry).

Cuộc điều tra được tiến hành bởi đơn vị điều tra độc lập INT (The Integrity Vice Presidency) trực thuộc WB đã phát hiện những công ty này làm giả giấy tờ nhằm đủ điều kiện được nhận tài trợ vốn để giảm thiểu các chất khí phá hủy tầng ozone, thuộc dự án quản lý loại trừ các chất HCFC của Việt Nam, giai đoạn I.

"Đây là một trường hợp quan trọng, chứng tỏ rằng việc đạt được các mục tiêu bảo vệ môi trường một cách trung thực là một phần rất quan trọng của giải pháp phát triển bền vững và hiệu quả, trong nỗ lực của WB nhằm chấm dứt đói nghèo", Phó Chủ tịch Vụ Liêm chính WB Leonard McCarthy nói.

Theo quy định của Hiệp định Nghị quyết Đàm phán (NRA) với WB, các công ty này sẽ không được tham gia bất kỳ dự án nào được cấp vốn bởi WB trong vòng 1 năm.

Video: Điểm mặt những doanh nghiệp lớn nằm trong "sổ đen" trốn thuế


Nhiều doanh nghiệp lớn sắp bị Thanh tra Thuế "sờ gáy"

Ngành thuế vừa có bổ sung 45 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh thương mại, các doanh nghiệp chuyển nhượng vốn lớn vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra thuế từ nay đến hết năm.

Được biết, theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, căn cứ số liệu quyết toán 2015, ngành thuế chọn khoảng 10 doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro về thu ngân sách trung ương để thanh tra, chủ yếu là những doanh nghiệp tại các địa bàn lớn như Hà Nội, TPHCM.

Một số gương mặt sẽ bị đưa vào tầm ngắm của ngành thuế năm nay còn có hệ thống siêu thị BigC, Công ty CPTM Nguyễn Kim, Công ty TNHH MTV lọc hoá dầu Bình Sơn, Công ty CPĐT An Phong...

Tiệp Tiệp (tổng hợp)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.