Những tình huống hi hữu phát hiện bệnh nan y

Sức khỏeChủ Nhật, 25/11/2012 12:09:00 +07:00

(VTC News) Đôi khi có lúc con người phát hiện ra những căn bệnh nguy hiểm của mình trong những tình huống vô cùng bất ngờ mà khó ai có thể tưởng tượng ra.

(VTC News) Đôi khi có lúc con người phát hiện ra những căn bệnh nguy hiểm của mình trong những tình huống vô cùng bất ngờ mà khó ai có thể tưởng tượng ra.

1. Phát hiện ung thư vú nhờ động vật

 chị Katie Krivan
Trong một đợt tham gia hoạt động tình nguyện tại công viên quốc gia Nam Phi, chị Katie Krivan, 30 tuổi người Anh đã bị một chú sư tử 9 tháng tuổi bất chợt lao đến và cắn vào ngực. Tuy vết thương không đến nỗi nghiêm trọng nhưng chị vẫn chú ý và rồi phát hiện ra có một khối u nhỏ trên ngực của mình.

Ngay lập tức chị đã đến bệnh viện kiểm tra và tại đây, các bác sĩ cho biết đó là khối u ung thư. Một cuộc phẫu thuật được tiến hành ngay sau đó 4 ngày và hiện tại sức khỏe của chị đang trên đà hồi phục.

Với người khác, đó có thể là một tai nạn nhưng trong trường hợp này của Katie thì đó quả là một sự may mắn hiếm có.

Một trường hợp khác là chị Sharon Rawlinson- 43 tuổi, người Anh cũng vô tình phát hiện ra căn bệnh ung thư vú của mình khi chú cho yêu Penny cứ liên tục khịt mũi và cào nhẹ vào ngực trái của chị hàng tháng trời.
 Chị Sharon Rawlinson bên "thiên thần hộ mệnh"
Ban đầu hành vi đó của con vật khiến cho chị cảm thấy khó chịu, nhưng rồi chị bắt đầu quan tâm hơn khi Penny cứ liên tục tái hiện hành động đó suốt mấy tháng liền. Cuối cùng một cuộc thăm khám bác sĩ cũng đã phát hiện ra vấn đề: ngực trái của chị có khối u ung thư.

Việc hóa trị đã được nhanh chóng thực hiện ngay sau đó, và lúc này Sharon Rawlinson tự hào gọi Penny là “thiên thần hộ mệnh” của mình.

2. Phát hiện ung thư mắt nhờ một tấm ảnh:
 Cậu bé Romero
Để chào đón sự ra đời của đứa con đầu lòng, cặp đôi Curtis và Leonie Norville người Anh đã mời hẳn một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để chụp những tấm ảnh đáng yêu cho cậu bé Romero mới được 9 tuần tuổi.

Khi ảnh được in ra, ngay lập tức vị nhiếp ảnh gia lão luyện này đã phát hiện ra những dấu hiệu bất thường trong ánh mắt của bé. Ông đã cảnh báo bố mẹ em và họ đã đưa Romeo đến bệnh viện.

Tại đây, các bác sĩ đã chẩn đoán em mắc phải một dạng ung thư mắt khá hiếm gặp, gây nên 1 khối u lớn ở mắt trái và 5 khối u nhỏ ở sau mắt phải. May mắn thay quá trình hóa trị diễn ra khá suôn sẻ và lúc này cậu bé đã hoàn toàn khỏe mạnh.

3. Khám tay, phát hiện u mắt
Cậu bé Ethan 
Khi mới được 4 tháng tuổi, cậu bé Ethan (người Anh) đã có những biểu hiện bất thường trong hoạt động của đôi tay: đó là chúng có xu hướng cử động giống hệt nhau.

Càng lớn, đặc điểm này lại càng thể hiện rõ ràng hơn nữa: khi ăn, tay cầm muỗng đưa lên miệng thì thể nào tay kia cầm bát cũng sẽ đưa lên theo.

Được 2 tuổi thì mẹ Ethan đã đưa cậu bé đến bệnh viện để kiểm tra. Tuy nhiên theo các bác sĩ thì vấn đề bất thường lại xảy ra ở… mắt chứ không phải ở tay. Thì ra em đã bị một dạng tế bào ung thư hiếm gặp ở mắt, với hơn 100 khối u nằm chi chít bên trong mắt trái.

Sau quá trình hóa trị, thị lực của em có bị suy giảm đi nhưng dẫu sao việc vô tình phát hiện ra sớm căn bệnh này đã cứu đôi mắt em không phải bị mù vĩnh viễn.


Phương Hiền (tổng hợp)Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn