Người Trung Quốc chuộng thương hiệu ô tô nào nhất?

Tư vấnThứ Bảy, 20/06/2020 19:04:00 +07:00
(VTC News) -

Ngành công nghiệp ô tô ở Trung Quốc trong ba mươi năm qua phát triển khá nhanh và nhiều thương hiệu xe Trung Quốc bắt đầu được biết đến bên ngoài biên giới đất nước.

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ xe hơi lớn nhất thế giới từ năm 2009. Theo thống kê từ China Daily, số lượng xe bán ra tại đất nước tỷ dân này trong năm 2018 gần 29 triệu chiếc, bằng tổng lượng xe từ Mỹ và Nhật Bản cộng lại.

Trong đó, 4 ông lớn dẫn đầu về thị phần gồm có: SAIC Motor, Dongfeng, FAW và Changan Automobile ngoài ra còn có những cái tên như Geely, BAIC Group...

Dongfeng Motor 

Người Trung Quốc chuộng thương hiệu ô tô nào nhất? - 1

Năm 2017, Dongfeng tham gia triển lãm ô tô quốc tế Việt Nam với các mẫu xe thương mại như sedan S50,MPV CM7, SUV SX6 nhưng không tạo được nhiều tiếng vang.

Dongfeng Motor Corporation là một trong những nhà sản xuất xe ô tô lớn nhất của Trung Quốc, có trụ sở tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Ban đầu, Dongfeng chủ yếu sản xuất các dòng xe tải hạng nặng. Đến đầu những năm 2000, Dongfeng bắt đầu liên kết với các thương hiệu quốc tế để sản xuất và phân phối xe con 4 chỗ như Dongfeng KIA (2002), Dongfeng Honda (2003) và Dongfeng Nissan (2003). Gần đây nhất, nhà sản xuất này liên doanh với 2 thương hiệu Pháp là Renault (2013) và Peugeot-Citroen (2014).

Năm 2018, số lượng xe bán ra của Dongfeng là 3,02 triệu xe, chỉ xếp sau SAIC Motor. Theo danh sách Top 500 công ty lớn nhất hành tinh năm 2018 của Fortune, Dongfeng xếp thứ 65 với tổng doanh thu 93,2 tỷ USD.

Changan Automobile

Người Trung Quốc chuộng thương hiệu ô tô nào nhất? - 2

Trong năm 2018, số lượng xe bán ra của Changan Automobile khoảng 2 triệu chiếc.

Changan là nhà sản xuất xe ô tô nội địa lớn thứ 4 Trung Quốc, có trụ sở chính đặt tại thành phố Trùng Khánh - nơi được mệnh danh là “Detroit của Trung Quốc".

Hiện tại, Changan liên doanh với các thương hiệu khác như Ford (Changan Ford), Mazda (Changan Mazda) để sản xuất, phát triển và phân phối các dòng xe thương mại. Một dòng xe nổi bật của Changan được nhiều người biết đến là mẫu SUV Landwind (liên doanh với Jiangling Motor Corporation Group). 

Geely

Người Trung Quốc chuộng thương hiệu ô tô nào nhất? - 3

Lynk&Co chính là mũi giáo mà Geely sử dụng để "tham chiến" toàn cầu.

Geely là một nhà sản xuất xe hơi Trung Quốc có trụ sở tại Hàng Châu, tỉnh Trấn Giang, được thành lập vào năm 1997.

Geely mua lại Volvo Cars từ Ford với giá 1,8 tỷ USD vào năm 2010. Ngày nay, thương hiệu này trị giá hơn 110 tỷ nhân dân tệ và công ty đã được xếp hạng trong số 500 công ty lớn nhất trên thế giới trong ba năm liên tiếp.

SAIC Motor

Người Trung Quốc chuộng thương hiệu ô tô nào nhất? - 4

 

SAIC Motor tiền thân là một nhà máy lắp ráp ô tô tại thành phố Thượng Hải, thành lập từ năm 1955. Đến năm 1984, SAIC liên doanh với tập đoàn Volkswagen (Đức) và bắt đầu gặt hái được nhiều thành công. Một trong số đó là năng xuất của nhà máy đã đạt 300.000 xe/năm vào năm 1996, gấp 10 lần lúc thành lập.

Năm 2014, SAIC đã sản xuất số lượng xe lớn nhất, đạt 4,5 triệu chiếc. Từ năm 1998, SAIC tiếp tục bắt tay với ông lớn General Motors (Mỹ), chính thức thành lập, sản xuất và phân phối các thương hiệu con như Baojun, Buick, Chevrolet, Iveco, Wuling và Škoda.

Trong bảng xếp hạng Top 500 công ty lớn nhất hành tinh của tạp chí Fortune năm 2018, SAIC Motor xếp thứ 39 với tổng doanh thu 136,4 tỷ USD. Đây cũng chính là nhà sản xuất ô tô lớn thứ 7 thế giới hiện nay.

FAW Group Corporation

Người Trung Quốc chuộng thương hiệu ô tô nào nhất? - 5

Hongqi L5 -  thương hiệu xe sang nổi tiếng nhất thuộc tập đoàn FAW.

FAW là nhà sản xuất ô tô nội địa đầu tiên tại Trung Quốc, thành lập từ năm 1953, trụ sở đặt tại tỉnh Trường Xuân.

Trong 5 năm đầu thành lập, sản phẩm chủ yếu của FAW là các dòng xe tải hạng nặng, được thiết kế lại từ các dòng xe của Xô Viết thời đó. Đến đầu năm 1990, FAW bắt đầu liên doanh với Volkswagen và sản xuất thương mại các dòng xe con 4 chỗ.

Hiện tại, FAW đang điều hành nhiều liên doanh tại Trung Quốc, trong đó có FAW Toyota Motor sản xuất Toyota Prius dành riêng cho đại lục, FAW-Volkswagen và Audi sản xuất Jeeta, Bora, Sagitar, Audi A4 và Audi A6L.

Một trong những sản phẩm nổi tiếng nhất của FAW là dòng xe sang Hongqi (Hồng Kỳ). Năm 2014, phiên bản Hongqi L5 là dòng xe phục vụ các nguyên thủ quốc gia tham dự Hội nghị APEC được tổ chức tại Trung Quốc. Giá bán của xe tại thời điểm đó khoảng 6 triệu nhân dân tệ (tương đương 20 tỷ đồng).

Số lượng xe bán ra của FAW trong năm 2018 là hơn 2 triệu chiếc. Theo danh sách Top 500 công ty lớn nhất hành tinh năm 2018, FAW xếp thứ 87 với tổng doanh thu 89,8 tỷ USD.

BAIC Group

Người Trung Quốc chuộng thương hiệu ô tô nào nhất? - 6

 

Công ty TNHH Tập đoàn ô tô Bắc Kinh (BAIC Group), được thành lập năm 1958 và là một doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc đặt tại Bắc Kinh.

Công ty sản xuất xe khách (BAIC Motor), xe quân sự và SUV (BAW), xe tải và thiết bị nông nghiệp (Foton Motor). BAIC cũng sản xuất những chiếc xe mang nhãn hiệu Mercedes và Hyundai cho thị trường Trung Quốc thông qua việc liên doanh với hai thương hiệu này.

Chery

Người Trung Quốc chuộng thương hiệu ô tô nào nhất? - 7

 

Chery, được thành lập vào năm 1997, có trụ sở tại An Huy. Chery chủ yếu sản xuất minivan, xe ô tô và SUV.

Năm 2012, Jaguar Land Rover đã thành lập một liên doanh với Chery có tên Chery Jaguar Land Rover để sản xuất Jaguars và Land Rovers tại Trung Quốc.

Trong những năm qua, thương hiệu này đã thành công trên toàn thế giới.

MINH ANH(Nguồn: Carbuzz)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp