• Zalo

Những thước phim đầu tiên về loại cá voi sát thủ bí ẩn, cực hiếm

Khoa học - Công nghệ Thứ Hai, 11/03/2019 15:04:00 +07:00

Các nhà khoa học ghi lại những thước phim đầu tiên về loài cá voi sát thủ bí ẩn ở ngoài khơi phía nam Chile.

Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) cho biết loài cá voi sát thủ này thuộc loại D (cực hiếm). Các câu chuyện về nó bắt đầu xuất hiện cách đây 60 năm thông qua lời kể của ngư dân hay các nhiếp ảnh gia du lịch. 

Năm 1955, 17 con cá voi sát thủ thuộc loại này trôi dạt vào vùng bờ biển ở New Zealand. Giới khoa học khi đó đã lấy các mẫu răng của chúng bảo quản, nhưng tới năm 2013 mới mang đi phân tích. Kết quả cho thấy loài cá voi thuộc loại D này khác biệt về mặt di truyền so với 3 loại cá voi sát thủ còn lại.

Video: Hình ảnh về loài cá voi sát thủ mới

Năm 2015, những thước phim đầu tiên về loại cá voi sát thủ mới được ghi lại ở mũi Cape Horn, ngoài khơi Chile, nhưng gần đây người ta mới công bố chúng.

Theo những thước phim trên, cá voi sát thủ loại D có hình dạng và màu sắc cơ thể khác biệt với các loại cá voi sát thủ khác. Đầu của chúng tròn hơn và vây lưng cũng nhọn hơn. 

"Chúng tôi đang đợi các phân tích di truyền sắp tới. Cá voi sát thủ loại D có thể là loài động vật lớn nhất chưa được biết tới đang sống trên hành tinh. Sự tồn tại của loài này cho thấy chúng ta còn biết rất ít về cuộc sống trong các đại dương", Bob Pitman, một nhà nghiên cứu tới từ NOAA nói.

"Trong vài tháng tới, mẫu DNA sẽ tiết lộ cá voi loại D và các loại cá voi sát thủ khác như thế nào", đại diện của NOAA cho biết thêm. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin