Những thực phẩm cần hạn chế ăn nếu không muốn tăng cân ngày Tết

Sức khỏeThứ Ba, 05/02/2019 07:23:00 +07:00

Ăn như thế nào để đảm bảo sức khỏe, mà không bị tăng cân vào những ngày đầu năm mới là việc không ít người rất quan tâm, nhất là đối với chị em phụ nữ.

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, dưới đây là những thực phẩm nên ăn và cần tránh để hạn chế nguy cơ tăng cân:

Nên ăn

Các loại rau

Trong những ngày Tết, các loại rau thường được khuyến khích hơn cả để bổ sung lượng nước, chất xơ cho cơ thể, đồng thời giúp giảm cảm giác thèm ăn, tránh ăn nhiều.

Rau củ khuyên dùng là các loại như: cà rốt, xà lách, cà chua, bông cải xanh, súp lơ, măng tây, dưa chuột… Những loại quả này góp phần giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng, tránh nguy cơ bị khó tiêu hay đầy hơi.

Đậu

Trong đậu nành có chứa những hormone làm cho bạn cảm thấy no lâu, ngăn cảm giác thèm ăn.

Không chỉ có vậy, đậu nành cũng chứa một lượng chất xơ hòa tan giúp giảm lượng cholesterol và cải thiện sức đề kháng.

Hoa quả chua

Theo các chuyên gia, các loại trái cây thuộc họ quýt có thể giúp cơ thể đốt cháy chất béo một cách dễ dàng và hiệu quả.

Vì vậy, nếu muốn tránh tăng cân ngày Tết, bạn nên bổ sung các loại trái cây như cam, bưởi, chanh, dâu tây, kiwi,… vào thực đơn hàng ngày.

Các loại nấm

Nấm là một loại thực phẩm rất giàu germanium, góp phần làm tăng hiệu quả của oxy trong cơ thể.

Ngoài ra, nấm cũng rất ít calo và là nguồn cung cấp vitamin B dồi dào cho cơ thể.

rau qua

 Chế độ ăn nhiều rau, củ, quả sẽ giúp duy trì lượng cân nặng vừa phải. (Ảnh: Soha)

Không nên ăn

Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Ngày Tết thường có nhiều các món ăn có lượng chất béo cao, nhiều dầu như: Thịt đông, giò thủ, đồ xào, rán… Khi sử dụng nhiều loại thực phẩm này sẽ vô tình tích lũy lượng mỡ cho cơ thể, gây tăng cân nhanh chóng.

Chính vì vậy, nếu muốn giữ dáng sau kỳ nghỉ Tết, người dân cần hạn chế ăn những loại thực phẩm này.

do an nhieu dau mo

 Đồ ăn nhiều dầu mỡ là "ác mộng" đối với những ai đang muốn giảm cân. 

Thực phẩm giàu tinh bột, đồ nếp

Khác với nhiều loại thực phẩm khác, mâm cơm ngày Tết của mỗi gia đình người Việt không thể thiếu bánh chưng và xôi. Những loại thức ăn này đều được làm từ gạo nếp – một loại nguyên liệu chứa khá nhiều tinh bột, gây no lâu, khó tiêu hóa hơn cơm tẻ bình thường.

Đáng chú ý, nếu ăn nhiều thực phẩm này, cơ thể sẽ có xu hướng tích lũy năng lượng nhiều, tăng mỡ bụng. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, nếu muốn giữ một cân nặng vừa phải và một vòng eo nhỏ gọn, các chị em nên hạn chế hoặc dùng vừa đủ các thức ăn này.

Mứt kẹo, đồ ngọt

Trong các loại thực phẩm thì nước ngọt, bánh kẹo hay đồ uống có gas là một trong những đồ ăn có chứa rất nhiều lượng đường bên trong.

Nếu tiêu thụ quá nhiều loại thực phẩm này, qua đó tích lũy nhiều đường trong cơ thể sẽ dễ khiến bạn mắc bệnh tiểu đường hay béo phì.

Video: Nên và không nên ăn gì khi bụng rỗng

Phạm Quý
Bình luận
vtcnews.vn