Những thực phẩm gây hại cho gan bạn cần lưu ý
  • Zalo

Những thực phẩm gây hại cho gan bạn cần lưu ý

Sức khỏe Thứ Năm, 24/10/2019 06:55:00 +07:00

Khi ăn măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym tiêu hóa, chúng biến thành axit cyanhydric, là chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Phú, Phó chủ nhiệm khoa Dinh Dưỡng, Bệnh viện Quân y 108, cho hay gần đây, nhiều người chỉ nghĩ rằng viêm gan do virus mà quên một nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng đến chức năng gan, là thói quen không tốt, bao gồm dinh dưỡng không hợp lý. 

Măng tươi

Măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230 mg/1 kg măng củ. Khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axit cyanhydric (HCN). Đây là chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan.

1

Măng là thực phẩm không tốt cho gan. (Ảnh: MN)

Thịt đỏ

Tiêu thụ quá mức các loại thịt đỏ có hàm lượng protein và chất béo cao, gan có thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ và chuyển hóa protein.

Gừng

Gừng là thực phẩm rất tốt với mọi người, nhưng gừng có chứa nhiều volatile, khi biến chất sinh ra chất safrole gây biến tính xấu, không tốt với những người bệnh gan, đặc biệt là viêm gan. Nó làm hoại tử tế bào gan và gây ảnh hưởng dẫn đến biến chứng nặng, làm bệnh viêm gan ngày càng trở nên xấu đi.

Tỏi

Tỏi với người mắc bệnh gan là thực phẩm không tốt. Với họ, chất volatile trong tỏi sẽ làm ảnh hưởng, giảm số lượng hồng cầu và huyết sắc tố trong máu. Từ đó, có thể dẫn tới hiện tượng thiếu máu và gây bất lợi cho những người mắc bệnh viêm gan

Tôm

Do tôm có hàm lượng cholesterol cao nên dẫn đến những ảnh hưởng không tốt đối với những người mắc bệnh gan, đặc biệt là viêm gan.

Thức ăn nhanh

Các loại thức ăn nhanh đều không tốt cho gan. Hàm lượng đường fructose cao hay chất ngọt nhân tạo như Aspartame, Splenda NutraSweet, Equal... nếu tiêu thụ quá nhiều có thể tạo ra phản ứng độc hại trong cơ thể, đặc biệt là gan vì đây là bộ phận phải làm việc trực tiếp để xử lý chúng.

Rượu, bia

Thức uống có cồn hấp thu trực tiếp vào máu không cần phải thông qua quá trình tiêu hóa như các loại thức ăn khác. Chính vì vậy, uống càng nhiều rượu, càng khiến gan phải lọc thải nhiều hơn, gây bất lợi cho gan.

Muối ăn

Ăn quá nhiều muối làm tăng huyết áp và cũng có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Do đó, cần tuyệt đối hạn chế các món ăn nhiều muối như thịt xông khói và xúc xích, các loại mắm.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Những thực phẩm gây hại cho gan bạn cần lưu ý" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Lợi ích tuyệt vời khi dậy sớm buổi sáng

Lợi ích tuyệt vời khi dậy sớm buổi sáng

(VTC News) - Thói quen dậy sớm buổi sáng giúp bạn duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, nâng cao năng suất làm việc, cải thiện sự tập trung và có nhiều thời gian để tập thể dục hơn.

Mới nhất