Những thức ăn, đồ uống nào cha mẹ không nên cho trẻ nhỏ dùng dịp Tết?

Dinh dưỡngThứ Sáu, 24/01/2020 07:34:49 +07:00
(VTC News) -

Dịp Tết, cha mẹ thường có tâm lý cho con cái ăn uống thoải mái và dễ thỏa hiệp khi cho trẻ ăn một số thức ăn, đồ uống không tốt cho sức khỏe.

Cha mẹ thường nghĩ ăn một chút, uống một chút, không sao, nhưng thực tế, nhiều trường hợp, những đồ ăn thức uống đó khiến con bạn chịu hậu quả khôn lường.

Những thức ăn, đồ uống nào cha mẹ không nên cho trẻ nhỏ dùng dịp Tết?  - 1

Không nên cho trẻ nhỏ uống rượu, bia, dù chỉ là một hụm.

Ngày 10/12/2018, cậu bé 10 tuổi ở Quảng Tây được người lớn cho uống 3 ly rượu gạo. Hơn 10 phút sau, cậu bé nôn và bất tỉnh tại chỗ, phải đi cấp cứu.

Các bác sĩ cho biết, bé Đặng bị ngừng tim, suy hô hấp, viêm phổi, thoát vị não do thiếu ô xy và rối loạn điện giải.

Chỉ vì sự bất cẩn của người lớn, cho con thử uống rượu, mà chịu hậu quả như vậy. Thời điểm đó các bác sĩ chẩn đoán, nếu không tỉnh lại, rất có thể bé phải sống thực vật phần đời còn lại.

Ngoài rượu, các loại thực phẩm, đồ uống nào bố mẹ không nên cho con trẻ dùng dịp Tết?

Những thức ăn, đồ uống nào cha mẹ không nên cho trẻ nhỏ dùng dịp Tết?  - 2

Không nên cho trẻ nhỏ ăn bạch quả.

Bạch quả: Loại hạt này có chứa độc tố và trẻ em dễ bị ngộ độc hơn người lớn. Vì thế, tốt hơn hết là không nên mua loại hạt này về nhà và khi tới nhà ai chúc Tết không nên cho trẻ ăn bạch quả.

Rượu, bia: Với trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 7 tuổi, không nên cho trẻ uống thậm chí nhấp thử rượu, bia bởi gan của các bé chưa trưởng thành nên khả năng giải độc rượu của gan còn kém, trẻ sẽ dễ bị ngộ độc thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Trẻ dưới 3 tuổi nếu bị ngộ độc rượu có thể bị tổn thương não nghiêm trọng hoặc thiệt mạng. Nên nhớ, trẻ chỉ cần uống một lượng nhỏ rượu (1-2 chén) có thể bị ngộ độc.

Những thức ăn, đồ uống nào cha mẹ không nên cho trẻ nhỏ dùng dịp Tết?  - 3

Không nên cho trẻ ăn thạch.

Thạch: Món đồ ăn vặt này rất thu hút trẻ con, dịp Tết các gia đình lại hay mua thạch để mời khách, nhưng cha mẹ nên lưu ý, không cho trẻ ăn món này.

Thạch chứa nhiều phẩm màu nhân tạo, chất phụ gia, nếu trẻ ăn nhiều trong thời gian dài sẽ không tốt cho sức khỏe, suy giảm trí thông minh. Chưa hết, ăn thạch rất dễ gây tử vong cho trẻ khi trẻ nuốt cả miếng thạch vào họng, gây bít đường thở.

Những thức ăn, đồ uống nào cha mẹ không nên cho trẻ nhỏ dùng dịp Tết?  - 4

Thực phẩm chế biến tiện cho cha mẹ dịp Tết nhưng lại không tốt cho sức khỏe của con.

Thực phẩm chế biến: các món ăn nhanh như thịt, cá xông khói, xúc xích… thường được sử dụng nhiều trong dịp Tết vì sự tiện lợi.

Nhưng cha mẹ không nên cho con ăn nhiều loại thực phẩm này vì theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thịt hun khói, giăm bông và thịt xúc xích là những yếu tố nguy cơ quan trọng gây ung thư, được xếp hàng ngang với hút thuốc lá.

Những thức ăn, đồ uống nào cha mẹ không nên cho trẻ nhỏ dùng dịp Tết?  - 5

Khi cho trẻ ăn những loại hạt, cha mẹ nên rất chú ý bởi dễ hóc.

Đậu phộng và các loại hạt: Nhiều cha mẹ nghĩ, khi con có răng là chúng có thể ăn mọi loại thực phẩm, thậm chí ăn được cả các loại hạt.

Nhưng trên thực tế, trẻ dưới 3 tuổi không dễ nhai hạt và phản xạ nuốt chưa tốt, rất dễ bị hóc. Những loại hạt tròn như macca càng khiến bé dễ hóc và nguy hiểm tới tính mạng nếu không biết cách cấp cứu kịp thời.

Sashimi (các loại hải sản tươi sống), thịt bò bít tết và các thức ăn còn tái: Hệ tiêu hóa của  trẻ vẫn còn yếu nên có thể bị tiêu chảy hoặc cảm tả, cha mẹ tránh cho con ăn những thực phẩm chưa nấu chín, thịt bò còn tái…

Gia An (Nguồn: Sohu)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !