• Zalo

Những thứ kỳ lạ, khó lý giải dưới đáy đại dương

Phóng sự - Khám pháChủ Nhật, 29/12/2013 05:01:00 +07:00

Động cơ Apollo, thành phố cổ đại, kho báu, đại bác của cướp biển... là một trong số những đồ vật kỳ lạ được khai quật, trục vớt từ đáy đại dương.

Động cơ Apollo, thành phố cổ đại, kho báu, đại bác của cướp biển... là một trong số những đồ vật kỳ lạ được khai quật, trục vớt từ đáy đại dương.


Cỗ máy Antikythera của Hi Lạp cổ đại

Cỗ máy Antikythera được coi là máy tính thiên văn đầu tiên trên thế giới, chế tạo từ 80 năm trước công nguyên và có liên quan tới nhà toán học, thiên văn học Hipparchos. Nhưng chỉ đến đến năm 1901 cỗ máy mới được biết đến khi các thợ lặn Hy Lạp thám hiểm một con tàu đắm La Mã và tìm ra 82 mảnh vụn bằng đồng. Nó đã được xác nhận là một siêu máy tính thiên văn của thế giới cổ đại, thể hiện trình độ khoa học kỹ thuật bậc thầy của người Hy Lạp cổ.

 

Cỗ máy này được thế kế để dự đoán hiện tượng nhật thực và nguyệt thực dựa trên chu kì tiến triển số học Babylon. Tuy nhiên, chức năng cụ thể của nó vẫn còn là điều bí ẩn.

Động cơ Apollo

 

Động cơ của tên lửa đẩy F-1 đưa phi thuyền Apollo 11 thực hiện sứ mệnh lịch sử giúp con người chinh phục mặt trăng năm 1969. Được trục vớt ở độ sâu 5.000 mét dưới Đại Tây Dương vào đầu năm nay, nhưng gần đây động cơ này mới được xác định là tên lửa đẩy F-1 của phi thuyền Apollo 11, do các số hiệu và mã nhận diện của thiết bị bị hư hại vì ở dưới đáy biển hàng chục năm.

Thành phố cổ đại


Được biết đến với tên gọi Heracleion (với người Hy Lạp cổ) và Thonis (với người Ai Cập cổ), thành phố này là một hải cảng của cả hai nền văn hóa trên. Nó được phát hiện vào năm 2000, ở cách bờ biển Ai Cập 6.4km và
chìm sâu 9m dưới vịnh Aboukir.


 

Trong cuộc khai quật, tiếng sĩ Goddio đã tìm thấy một tượng đài khổng lồ màu đỏ của vị thần Hapi, các tàu thuyền cổ đại và một nhà nguyện bằng đá.

Trong một cuộc họp báo tại đại học Oxford vào đầu năm nay, các chuyên gia cho rằng thành phố cổ đại này bị chìm xuống nước do các công trình nặng nề được xây trên nền đất sét. Tuy nhiên, số khác lại cho rằng, những đợt lũ lớn đã nhấn chìm nó xuống nước.

Vòng lục bảo ngọc

 

Người săn tìm kho báu đồng thời là thợ lăn nghiệp dư Jay Miscovish ở Key West, Florida đã mua lại một bản đồ kho báu của một người bạn quen trong quán bar năm 2013, dựa vào tấm bản đồ Miscovich đã tìm ra món đồ vật trị giá nhiều triệu đô đó là chiếc vòng tay lục bảo ngọc sâu dưới đáy biển thuộc vùng vịnh Florida. Nguồn gốc chính xác của chiếc vòng ngọc cổ này vẫn chưa được tìm ra.

Cá vây tay

Người ta cho rằng loài cá vây tay đã bị tuyệt chủng 65 triệu năm trước, tuy nhiên, năm 1938 một nhà sinh vật biển cùng các ngư dân địa phương ngoài khơi bờ biển Châu Phi đã bắt được một con cá vây tay bằng da bằng thịt, chứng minh nhận định đó là sai lầm.

 

Sau đó, người ta cũng tìm thấy cá vây tay tại Indonesia vào năm 1999. Loài này là động vật ăn thịt lớn, có thể dài tới 2 mét, ăn các loài nhỏ hơn như cá mập nhỏ. Chúng thường sinh sống ở những vùng nước sâu và tối. Mặc dù chúng hiếm khi bị săn bắt do có mùi khủng khiếp nhưng cá vây tay vẫn được liệt trong danh sách cần bảo tồn.

Khẩu pháo đại bác của băng cướp biển huyền thoại

Sau gần 3 thế kỷ bị chôn vùi dưới nước, một khẩu pháo của một trong những băng cướp biển đáng sợ và nổi tiếng nhất trong lịch sử, Blackbeard, đã được kéo lên từ đáy đại dương.

 

Khẩu pháo này được vớt từ xác con tàu Queen Anne's Revenge, con tàu được sử dụng bởi băng cướp biển nổi tiếng nhất nước Anh Blackbeard, nhóm hải tặc từng lộng hành ở khu vực phía tây Ấn Độ Dương cũng như phía đông khu vực châu Mỹ và vùng biển Ca-ri-bê.

Kho báu bạc dưới Đại Tây Dương

Hơn 61 tấn bạc trị giá 36 triệu USD được phát hiện tại Đại Tây Dương, trong tàu Gairsoppa - con tàu chở hàng bằng thép dài 130m bị đánh chìm ngày 17-2-1941, sau khi bị trúng ngư lôi từ tàu chiến của Đức quốc xã. Con tàu bị chìm sâu 300 dặm ở ngoài khơi bờ biển Ireland, từng được cho là bị mất tích mãi mãi.

 

Tính đến mùa hè năm 2012, Mark Gordon, chủ tịch đồng thời là giám đốc điều hành công ty khảo cổ học và thu hồi tàn tích tàu đắm Odyssey Marine Exploration khẳng định khoảng 20% trong số 240 tấn bạc đã được trục vớt.

Thủy quái ở Na-Uy


 

Thủy quái Karen là quái vật có nhiều xúc tu khổng lồ chiều dài hơn 12,5m đã trôi dạt vào bờ biển khoảng nhiều thế kỷ trước. Năm 2001 một mẫu vật "sống" của loài thủy quái này đã được dựng lại để trưng bày.


TheoDân Việt

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: