Những thói quen vào buổi sáng bạn cần tránh nếu không muốn sức khỏe bị 'bào mòn'

Sức khỏeThứ Tư, 05/06/2019 07:20:00 +07:00

Bỏ bữa sáng, ngủ nướng, vận động mạnh sau khi ngủ dậy là những thói quen bạn cần tránh nếu không muốn bị “tổn thọ”.

Bỏ bữa sáng hoặc chỉ ăn qua loa

Nhiều người có thói quen ăn sáng qua loa hoặc thậm chí không ăn sáng để tiết kiệm tối đa quỹ thời gian một ngày của mình. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thói quen này sẽ khiến bạn bị đẩy nhanh quá trình lão hóa, dể mắc các bệnh về dạ dày, sỏi thận, sỏi tiêu hóa, suy giảm sức đề kháng và béo phì...

Thậm chí, nếu tiếp tục duy trì thói quen tai hại này, quy luật sinh hoạt hằng ngày của cơ thể sẽ bị rối loạn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, tinh thần cũng như hiệu suất học tập, làm việc.

bo bua sang

 Bỏ bữa sáng là nguy cơ khiến sức khỏe của bạn bị tổn hại nghiêm trọng. (Ảnh: TGT)

Ngủ nướng, ngủ cố

Thức quá khuya khiến nhiều người thường bị uể oải và mệt mỏi vào buổi sáng ngày hôm sau. Không ít người trong số đó có thói quen nằm “cố” một lúc rồi mới rời khỏi giường hoặc tranh thủ ngủ thêm một giấc ngắn. Việc này hoàn toàn sai lầm và có hại cho sức khỏe.

Việc ngủ cố thêm sẽ khiến cơ thể bị mệt mỏi, chân tay yếu, thiếu thoải mái và ảnh hưởng nghiêm trọng tới quy luật sinh hoạt hàng ngày, khiến đồng hồ sinh học bị rối loạn, tinh thần học tập, làm việc cũng từ đó bị giảm sút.

Hoạt động mạnh

Tập thể dục buổi sáng từ xưa tới nay vẫn được xe, là cách rèn luyện cơ thể khỏe mạnh và rất khoa học.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu bạn vận động mạnh ngay sau khi ngủ dậy sẽ rất dễ bị mắc các bệnh về tim mạch và gây đột quỵ rất nguy hiểm.

Chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe và phát huy tối đa hiệu quả của tập thể dục buổi sáng, ngay sau khi tỉnh dậy bạn nên ngồi nghỉ một lát cho khí huyết âm dương trong cơ thể được cân bằng, lưu thông. Tiếp theo bạn cần khởi động nhẹ rồi mới đi tới bài tập thể dục chính.

tap the duc

 Không nên hoạt động mạnh sau khi vừa ngủ dậy. (Ảnh: VOV1)

Đi tiểu ngay sau khi ngủ dậy

Bàng quang của cơ thể thường trong trạng thái đầy nước tiểu sau một giấc ngủ dài. Bởi vậy mà nhiều người hay có tâm lý cứ thức dậy là đi tiểu nay. Đây cũng là một thói quen đang "bào mòn" sức khỏe của bạn.

Theo các chuyên gia, buổi sáng sau khi ngủ dậy, dù buồn tiểu nhưng cũng không nên quá gấp gáp đi vệ sinh ngay. Bởi quá trình thải nước tiểu quá nhanh của bàng quang ra ngoài dễ gây choáng váng, chóng mặt, ngất xỉu, thậm chí là đột quỵ, nhất là với người cao tuổi.

Vậy cần làm gì sau khi ngủ dậy?

Sau một đêm dài nghỉ ngơi bên giấc ngủ sâu, cơ thể cần một quy trình khởi động thật tốt để bắt đầu một ngày mới thật hiệu quả.

Bởi vậy, theo các chuyên gia, khi vừa mở mắt, bạn cần nằm im, giữ nguyên trạng thái trên trong khoảng 2 phút rồi ngồi dậy, sau đó mới thực hiện một vài động tác đơn giản như vươn vai, xoay hông và duỗi chân. Việc làm này giúp cơ thể cải thiện sự lưu thông và tuần hoàn máu, giảm bớt căng thẳng và giúp bạn có một ngày làm việc tràn đầy năng lượng.

Việc tiếp theo là bạn cần đi vệ sinh, sau đó uống một cốc nước ấm, giúp cho cơ thể giúp loại bỏ độc tố và thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

Sau những bài tập thể dục bạn cần chuẩn bị một bữa sáng với đầy đủ rau, củ quả, ngũ cốc và các chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất. Ăn sáng sẽ cung cấp phần lớn năng lượng cho cả ngày của bạn, giúp bạn lao động, làm việc được hiệu quả hơn.

Khả Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !