Những thói quen khi ngủ khiến bạn tăng cân nhanh chóng

Bệnh và thuốcThứ Ba, 31/12/2019 07:49:28 +07:00
(VTC News) -

Ăn vặt, uống cà phê, sử dụng các thiết bị điện tử và thức dậy muộn là những thói quen khi ngủ khiến bạn dễ bị tăng cân.

Những thói quen khi ngủ khiến bạn tăng cân nhanh chóng - 1

Ăn vặt: Không nhiều người biết đến quy tắc là không ăn sau 6h tối. Bởi theo các nhà khoa học, một bữa ăn muộn dù là ăn vặt cũng đều khiến cơ thể bị tăng cân. Ngoài ra, ăn vào đêm muộn còn làm tăng cholesterol, insulin và gây ảnh hưởng tới nội tiết tố.

Những thói quen khi ngủ khiến bạn tăng cân nhanh chóng - 2

Uống cà phê: Uống cà phê vào tối muộn làm ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn. Không chỉ có vậy, axit chlorogen trong cà phê cũng khiến bạn bị tăng cân.

Những thói quen khi ngủ khiến bạn tăng cân nhanh chóng - 3

Không ngủ đủ giấc: Một giấc ngủ khoa học thường kéo dài trong 7-8 tiếng, nếu ngủ ít hơn mức này, sức khỏe của bạn bắt đầu bị ảnh hưởng. Các nghiên cứu chứng minh, thiếu ngủ sẽ dẫn đến những thay đổi tiêu cực trong quá trình trao đổi chất, khiến bạn dễ bị mệt mỏi, không có xu hướng hoạt động thể chất, dần dần dẫn đến tăng cân.

Những thói quen khi ngủ khiến bạn tăng cân nhanh chóng - 4

Sử dụng thiết bị điện tử: Theo các chuyên gia, sử dụng các thiết bị điện tử có ánh sáng xanh trước khi đi ngủ sẽ làm bạn thiếu ngủ và tăng cân. Các thiết bị này cản trở việc sản xuất melatonin của cơ thể, đây là hormone chịu trách nhiệm điều chỉnh chu kỳ của giấc ngủ.

Những thói quen khi ngủ khiến bạn tăng cân nhanh chóng - 5

Ngủ dậy muộn: Các nhà khoa học cho rằng, việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vào sáng sớm sẽ giúp bạn duy trì tâm lý thoải mái, sảng khoái và ít bị tăng cân. Một số nghiên cứu cũng chứng minh, những người thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên lúc sáng sớm 20-30 phút sẽ có chỉ số trọng lượng cơ thể cân đối hơn người khác.

Những thói quen khi ngủ khiến bạn tăng cân nhanh chóng - 6

Không quan tâm tới màu sắc: Đi ngủ với môi trường xung quanh là màu xanh lam sẽ giúp thúc đẩy quá trình thư giãn để bạn ngủ tốt hơn, từ đó ngăn chặn sự thèm ăn. Trong khi đó, các màu sắc như đỏ, cam sẽ khiến bạn luôn có cảm giác đói. Do đó, bạn nên xem xét lại màu sắc trong căn phòng của bạn khi đi ngủ để tránh bị tăng cân.

 

Khả Minh(theo Brightside)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !