Những thầy giáo phá cách khiến học trò đam mê học

(VTC News)- Thầy giáo dạy Toán bằng nhạc, dạy lịch sử bằng “vườn”, hay dạy võ trên nền nhạc Nobody… là những sáng tạo thú vị nhằm thu hút học sinh.

Dạy lịch sử bằng "vườn"
Gần đây, công trình “Vườn Lịch sử xứ Thanh” của thầy trò Trường Tiểu học Minh Khai 1, phường Trường Thi, thành phố Thanh Hóa đang gây được sự chú ý đặc biệt.
Thầy Khánh giới thiệu về

Thầy Khánh giới thiệu về "Vườn Lịch sử xứ Thanh" (Ảnh: Duy Tuyên) 

Thầy giáo Hoàng Xuân Khánh, hiệu trưởng Trường Tiểu học Minh Khai 1 luôn trăn trở làm sao để cho trường học trở nên thân thiện hơn, giúp học sinh có hứng thú với môn học Lịch Sử, tránh lối học thuộc lòng. Từ đó, ý tưởng xây dựng “Vườn Lịch Sử xứ Thanh” ra đời.
Thầy Khánh chia sẻ: “Mỗi vùng đất, mỗi địa phương đều gắn liền với những sự kiện lịch sử và có những nhân vật lịch sử kiệt xuất. Làm sao để thế hệ trẻ học và am hiểu lịch sử địa phương, từ đó có thể hiểu lịch sử nước nhà. Qua đó, khơi dậy tinh thần yêu nước và lòng tự hào về truyền thống lịch sử của dân tộc…”
Rồi thầy bắt tay vào làm. Ban đầu là việc chọn lọc những sự kiện gắn liền với những mốc lịch sử nổi tiếng có liên quan đến Thanh Hóa. Đầu tiên phải kể đến là nền văn hóa Đông Sơn, trống đồng Đông Sơn… 
Lịch sử chính thống Thanh Hóa là nơi phát tích của hai triều đại trị vì lâu nhất là nhà Hậu Lê và nhà Nguyễn. Ngoài ra, còn có nữ nhân vật lịch sử nổi tiếng là Bà Triệu; những di tích nổi tiếng như Thành nhà Hồ, chiến khu Ba Đình ở Nga Sơn, cầu Hàm Rồng.
Rồi thầy Khánh rong ruổi, ngược xuôi hết tìm đá ở vùng đất Lam Kinh, vòng ra Hà Trung, về đất Hàm Rồng... để kiếm tìm những tảng đá đẹp, có ý nghĩa. Đi đến đâu, khi nói ra ý tưởng của mình, thầy Khánh cũng được mọi người nhiệt tình ủng hộ và giúp đỡ.
Cô trò Trường tiểu học Minh Khai 1 tại vườn lịch sử. 

Cô trò Trường tiểu học Minh Khai 1 tại vườn lịch sử. 

Sau hơn 2 tháng xây dựng, khu vườn với khuôn viên rộng gần 300 m2, trong đó có 9 khối đá, mỗi khối gắn với một sự kiện hay một địa danh lịch sử tiêu biểu của xứ Thanh, theo trình tự thời gian.
Ở giữa khu vườn là một khối đá lớn, trên có dòng chữ “Vườn Lịch Sử xứ Thanh”, khiến mọi người ai đi vào đây cũng phải để ý. 
Vào trong khu vườn, mọi người được biết về những địa danh như núi Ngàn Nưa - nơi Bà Triệu dấy binh chống quân Ngô; Thành nhà Hồ - Di sản văn hóa thế giới; cầu Hàm Rồng - nơi chôn vùi hàng trăm máy bay địch trong kháng chiến. Ngoài ra còn có hệ thống pa nô với những thông tin khái quát về các địa danh, sự kiện lịch sử tiêu biểu của xứ Thanh.
Công trình đã được chọn là một trong ba giải pháp của ngành giáo dục Thanh Hóa tham dự Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 11 và được giải Khuyến khích.

Dạy Toán trên nền nhạc
Không chỉ nổi tiếng với “Vườn lịch sử xứ Thanh”, ở ngôi trường Tiểu học Minh Khai 1, phường Trường Thi, TP Thanh Hóa, học sinh lại được học Toán bằng... Văn vần.
 Những nốt nhạc để học Toán bằng Văn vần do thầy Khánh sáng tác vừa ngộ nghĩnh vừa nhanh... vào đầu.

 Những nốt nhạc để học Toán bằng Văn vần do thầy Khánh sáng tác vừa ngộ nghĩnh vừa nhanh... vào đầu.

Ý tưởng về phương pháp học Toán độc đáo này cũng do thầy Hoàng Xuân Khánh, hiệu trưởng nhà trường cùng một người bạn vốn không phải là giáo viên “sáng tác”. 
Trăn trở và suy nghĩ để mong tìm tòi ra những phương pháp, cách học mới nhằm giúp học sinh lĩnh hội kiến thức một cách nhanh và hiểu quả. Thầy Khánh cùng người bạn của mình tìm và áp dụng một số làn điệu dân ca, bài hát đã có sẵn để vần vè hóa kiến thức Toán của tiểu học.
Phương pháp này được áp dụng cho học sinh vừa hát vừa diễn, diễn đến loại nào thì đưa hình có các công thức ra minh hoạ. 
“Chu vi tứ giác bảo rằng: Bốn cạnh cộng lại là bằng tôi thôi/ Diện tích được thơ hóa rồi/ Mời bạn hát nhé để tôi đệm đàn/ Muốn tìm diện tích hình thang/ Đáy lớn đáy nhỏ ta mang cộng vào/ Thế rồi nhân với chiều cao/ Chia đôi lấy nửa thế nào cũng ra/ Hình vuông mỗi cạnh bằng a/ Diện tích - bằng tích a nhân a rồi/ Muốn tìm diện tích hình thoi/ Tích hai đường chéo chia đôi ngon lành/ Diện tích của hình bình hành/ Chiều cao nhân đáy là thành ngay thôi/ Diện tích chữ nhật bạn ơi/ Lấy dài nhân rộng chẳng đời nào quên….”
Các đạo cụ do học sinh biểu diễn được chính tay thầy Khánh tự làm 

Các đạo cụ do học sinh biểu diễn được chính tay thầy Khánh tự làm 

Để phương pháp học trở nên sinh động, thầy Khánh tổ chức làm đạo cụ cho học sinh, khi học vừa vần vè nhưng theo dạng hát, không cần đúng làn điệu, miễn là dễ thuộc. 
Nếu học sinh có muốn xuyên tạc thế nào cũng được miễn là các em nhớ và thuộc bài. Điều thầy Khánh trăn trở nhất là phương pháp học Toán này chỉ mới áp dụng trong một số giờ học ngoại khóa, phụ đạo và trong các ngày lễ, buổi giao lưu của nhà trường.
“Học sinh tiểu học vốn rất hiếu động, rất thích đồng giao, mình áp dụng vào đó để cho các em học. Toán hình là khó và các em HS thường ngại học. Có bao nhiêu công thức, hình áp vào vần vè, nhất là diễn theo làn điệu dân ca, tự khắc các em hát xong sẽ nhớ”, thầy Khánh cho biết.
Để học sinh tiếp cận với phương pháp này, sau khi hoàn thành xong “bản nhạc học Toán bằng Văn vần”, thầy Khánh đã cho in 700 tờ phát toàn trường. Với phương pháp học mới này, nhiều bạn cứ ngâm nga giai điệu quen thuộc, để có thêm hứng thú học tập sau mỗi giờ.
Dạy võ bằng nhạc
Trước đó, cư dân mạng cũng đã hết sức xôn xao khi thầy Cao Hữu Tài - giáo viên thể dục trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP HCM biểu diễn màn võ thuật...  trên nền nhạc Nobody.
 Thầy Cao Hữu Tài từng làm hàng trăm nghìn teen

 Thầy Cao Hữu Tài từng làm hàng trăm nghìn teen "chao đảo"

Thầy Tài chia sẻ về màn biểu diễn độc đáo của mình: "Tôi luôn muốn một giờ học thoải mái, để giáo viên và học sinh có thể gần gũi với nhau." Động lực để thầy trổ tài là ngày truyền thống học sinh sinh viên 9/1 cũng là ngày truyền thống của teen chuyên Lê Hồng Phong, thầy Tài và đội Taekwondo đã luyện tập suốt 3 tháng và trình làng màn võ thuật trên nền nhạc Nobody sinh động.
 Thầy giáo biểu diễn võ thuật trên nền nhạc Nobody sôi động

 Thầy giáo biểu diễn võ thuật trên nền nhạc Nobody sôi động

Sau màn trình diễn đấy, thầy "nổi tiếng", được nhiều học sinh trong và ngoài trường hâm mộ. Các bạn gọi thầy với cái tên trìu mến là "Thầy Tài Nobody". Nhiều bạn còn đòi thầy phải biểu diễn lại màn võ thuật, cũng như nhờ thầy dạy võ . Mối quan hệ thầy trò vì thế mà thêm gắn bó, thân thương.
Dạy thể dục, nhiều năm gắn bó với các hoạt động sôi nổi của trường, thầy Tài chưa chịu dừng lại. Nhất là nhận được sự mến mộ của các học trò, thầy Tài phấn chấn lắm. Thầy luôn giữ quan điểm, lớp học vui nhưng phải giữ được kỷ luật giờ học, thoải mái vẫn phải có khuôn khổ, không thể đi quá giới hạn. 

Khởi Nguyên (tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN