Những thay đổi 'lạ' trên bàn tay tiết lộ chức năng thận hoạt động bất thường

Tư vấnThứ Sáu, 20/05/2022 14:38:14 +07:00
(VTC News) -

Những sự thay đổi xuất hiện trên bàn tay có thể chỉ ra các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến thận.

Thận là cơ quan nhỏ, có kích thước chỉ bằng một nắm tay người lớn. Tuy nhiên, thận lại có chức năng quan trọng trong cơ thể người. “Thận thực hiện một số chức năng rất cơ bản nhưng quan trọng, chủ yếu là lọc chất thải từ máu và loại bỏ nước dư thừa trong cơ thể mà chúng ta tạo ra dưới dạng nước tiểu”, bác sĩ Conor O'Flynn của phòng khám O'Flynn cho biết.

Tổng lượng máu trong cơ thể đi qua thận khoảng 40 lần một ngày, được lọc bởi khoảng một triệu đơn vị nhỏ gọi là nephron. Điều này cho thấy tầm quan trọng của thận đối với cơ thể. Thận nằm ở vị trí dưới lồng ngực, do vậy, các vấn đề của chúng hoàn toàn có thể biểu hiện thông qua bàn tay. Vậy những dấu hiệu nào ở tay là điều khiến bạn cần lưu ý, và khi nào là thời điểm bạn nên đến gặp bác sĩ?

Sưng tấy

Sưng bàn tay có thể do nhiều nguyên nhân, theo bác sĩ O'Flynn. "Một chấn thương như gãy xương, bong gân hoặc trật khớp có thể dẫn đến sưng tấy, cũng như viêm khớp. Nhưng bàn tay bị sưng cũng cũng có thể do các vấn đề về thận", ông nói thêm.

Những thay đổi 'lạ' trên bàn tay tiết lộ chức năng thận hoạt động bất thường - 1

Thận lọc chất thải từ máu và sau đó tạo ra nước tiểu. "Khi thận không thực hiện được công việc của mình, chất lỏng này sẽ bị giữ lại thay vì được đào thải ra ngoài", Tổ chức Thận Quốc gia  tại Mỹ giải thích.

Sự tích tụ chất lỏng này có thể dẫn đến sưng ngón tay và bàn tay, cũng như ở bàn chân và mắt cá chân. Nếu bạn thấy sưng ở các chi, kèm theo các triệu chứng khác có liên quan đến thận, hay đến gặp bác sĩ.

Thay đổi trên móng tay

Móng tay (và cả móng chân) có thể cho biết rất nhiều thông tin về những gì đang xảy ra ở những khía cạnh sức khỏe khác nhau, bao gồm các vấn đề về tim, tiểu đường, bệnh tuyến giáp và thậm chí là ung thư.

Những thay đổi 'lạ' trên bàn tay tiết lộ chức năng thận hoạt động bất thường - 2

Theo Hiệp hội Da liễu Hoa Kỳ (AADA), một số dấu hiệu của các vấn đề về thận có thể biểu hiện trên móng tay. Chúng bao gồm "phần trên móng tay có màu trắng và nửa già phần móng dưới có màu từ bình thường đến nâu đỏ; móng tay nhợt nhạt; móng tay xuất hiện các dải màu trắng chạy dọc", cơ quan này cho biết thêm.

Tại sao bệnh thận lại dẫn đến những thay đổi ở móng tay? Thận lọc chất thải có chứa nitơ. Khi không được lọc và đào thải ra ngoài, chất thải sẽ tích tụ và gây ra những thay đổi ở bên ngoài móng tay và móng chân.

Da khô, ngứa

Một dấu hiệu đáng ngạc nhiên của bệnh thận là khô và ngứa da do mất cân bằng khoáng chất. "Da khô và ngứa có thể là dấu hiệu của các căn bệnh về xương và khoáng chất, thường đi kèm với bệnh thận tiến triển, khi thận không còn khả năng giữ cân bằng khoáng chất và chất dinh dưỡng trong máu", AADA giải thích.

Những thay đổi 'lạ' trên bàn tay tiết lộ chức năng thận hoạt động bất thường - 3

Tất nhiên, khô và ngứa da còn báo hiệu các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác, có thể là cơ thể bị thiếu nước hoặc sử dụng quá nhiều nước rửa tay. Nếu tình trạng này xảy ra kèm theo các dấu hiệu khác của bệnh thận, chẳng hạn như thường xuyên đi tiểu, thì ngứa và khô da tay cùng bệnh thân có thể liên quan đến nhau.

"Khi bộ lọc của thận bị hư hỏng, nó sẽ gây ra cảm giác buồn tiểu. Bạn có thể thấy áp lực ở bàng quang và buồn tiểu nhiều hơn, nước tiểu cũng có sự thay đổi, xuất hiện nhiều bọt. Điều này cho thấy sự gia tăng protein trong nước tiểu - dấu hiệu cho thấy các vấn đề nghiêm trọng hơn ở thận", bác sĩ O'Flynn cho biết.

Đổi màu da

Các vấn đề về thận có thể dẫn đến thay đổi màu da trên bàn tay và các bộ phận khác của cơ thể.

Những thay đổi 'lạ' trên bàn tay tiết lộ chức năng thận hoạt động bất thường - 4

"Khi thận ngừng hoạt động, chất độc sẽ tích tụ trong cơ thể. Điều này có thể gây ra những thay đổi về màu sắc trên da", AADA giải thích. Cơ quan này cũng liệt kê những thay đổi về màu da có thể là dấu hiệu cho thấy thận đang gặp vấn đề như: da màu nhợt nhạt, không khỏe mạnh; da xám xịt; da vàng hoặc sạm đen; da dày, có vết sần và đường hằn sâu.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số những dấu hiệu này trên tay, hãy đi khám để xem rằng chúng có liên quan gì đến chức năng thận hay không, từ đó có sự điều trị kịp thời.

Bảo Anh(Nguồn: bestlifeonline.com)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp