Những thao tác đơn giản tránh xe bỗng dưng... bốc cháy

Kinh tếThứ Hai, 02/01/2012 02:51:00 +07:00

Người dân có thể chủ động trong kiểm soát việc cháy nổ xe máy, ô tô.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Minh Khương, Phó trưởng Khoa chữa cháy, trường Đại học Phòng Cháy chữa cháy, người dân không nên hoang mang lo lắng đối với các vụ cháy nổ xe máy. Người dân có thể chủ động trong kiểm soát việc cháy nổ xe máy, ô tô.
 

Theo chia sẻ của TS Nguyễn Minh Khương, người dân hoàn toàn có thể yên tâm về việc mình có thể làm chủ trong việc cháy nổ xe máy, ô tô. Bởi, nguyên nhân xuất phát cháy chủ yếu là do xăng rò rỉ hoặc hơi xăng thoát ra khỏi bình chứa bị hở, tiếp xúc với không khí tạo thành hỗn hợp cháy, khi gặp nguồn nhiệt thích hợp sẽ gây ra cháy, nổ.

Bên cạnh đó, nguyên nhân rò rỉ có thể do sơ xuất của người sử dụng như vặn bình xăng không chặt, bảo quản xe không tốt dẫn đến để chuột cắn thủng ống dẫn nhiên liệu… hoặc do sử dụng lâu ngày dẫn đến đường ống dẫn xăng vỡ nứt dẫn đến xăng bị rò rỉ. Những vị trí này, nếu gặp nguồn nhiệt thích hợp sẽ bùng cháy. Nếu chất lượng xăng không đảm bảo, xăng pha lẫn tạp chất cũng có thể tăng nguy cơ làm hư hỏng đường ống dẫn.
 

Mặt khác, về nguồn nhiệt gây cháy xăng rò rỉ ra môi trường có thể phát sinh từ hệ thống dây dẫn điện của xe bị hở dẫn đến chập cháy (do ải mục hoặc do chuột cắn…); tia lửa phát sinh do va đập… Ngoài ra, rò rỉ hay chập điện cũng có thể do lỗi kị thuật nào đó hoặc từ việc lắp thêm các tiện ích như còi hay đèn để trang trí xe.

Ngoài ra, kết cấu của một số xe máy là bình xăng nằm cạnh cốp. Cốp rỗng, nếu bình xăng hở, hơi xăng bốc lên và tích tụ trong cốp, khi bị tác động bởi một nguồn nhiệt thích hợp (tia lửa điện, tia lửa phát ra do va đập giữa các chi tiết kim loại, tia lửa phát sinh từ ví trí đấu nối bình ắc quy) có thể dẫn tới cháy, nổ.

Cũng theo TS Khương, sau buổi Toạ đàm trực tuyến "Đối mặt hiểm hoạ cháy nổ xe máy" dp VnMedia tổ chức đã có thêm 2 vụ cháy nữa là vụ cháy xe máy SYM và cháy ô tô ở Thạch thất.

Về vụ cháy xe máy SYM, mọi người tham gia dập tắt đám cháy đã sử dụng nước đổ vào đám cháy nhưng không tắt mà còn cháy bắn ra xung quanh. Trong trường hợp này là do cháy xăng bị rò rỉ ra, chỉ có vậy đám cháy mới không thể dập được bằng nước.

"Nếu trong trường hợp đó mọi người bình tĩnh, không vội vàng mở yên xe mà lấy chăn chiên hoặc tấm vải dày, rộng thấm nước cho ẩm và trùm lên xe thì đám cháy sẽ được dập tắt nhanh hơn. Hoặc chỉ được mở yên xe trong trường hợp đã sẵn sàng có bình chữa cháy để dập lửa", TS Khương nói.

Còn về vụ cháy ở Thạch Thất, do xe để không phải trong nhà, vì vậy ta không thể loại trừ tình huống do phá hoại. Đó là, những người xấu lợi dụng tình hình hiện nay các nhà chức trách chưa kết luận được nguyên nhân dẫn đến cháy xe nên đã đốt. Việc đốt cháy các xe này rất đơn giản, chỉ cần nhỏ ít xăng vào vị trí trên nắp capo và bật lửa là có thể làm cháy cả xe rồi.

"Cơ quan kiểm định chất lượng đang giám định kết quả chất lượng xăng, sau khi có kết quả này có lẽ rằng chúng ta sẽ phần nào rõ hơn nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy ô tô và xe máy", TS Khương nhấn mạnh.
 
Để chia sẻ thêm về vấn đề đối mặt với tình trạng cháy xe hiện nay TS Khương đã có những lời khuyên dành cho bạn đọc TS Khương cũng cho biết, nếu thực hiện đúng các thao tác này thì người dân có thể chủ động đảm bảo an toàn cho mình và phương tiện của mình.

1. Đối với xe máy

- Nên kiểm tra định kỳ bộ chế hòa khí, hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu

- Kiểm tra định kỳ hệ thống ắc quy (đặc biệt là ắc quy nước, vị trí tiếp xúc của ắc quy)

- Không nên lắp thêm những tiện ích có sử dụng đến nguồn điện (đèn, còi...)

- Trước một ngày mới nên kiểm tra trạng thái của các nắp bình xăng (độ kín...)

- Khi cháy xảy ra ở khu vực bình chứa xăng, hoặc biết đang cháy xăng rò rỉ ra thì tuyệt đối không sử dụng nước để chữa cháy (trừ khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến và sử dụng nước ở dạng tia phân tán).

- Sử dụng các phương tiện thô sơ (chăn chiên, ...) và các bình chữa cháy để nhanh chóng dập tắt đám cháy.

- Bảo quản xe những nơi an toàn, tránh tác động trực tiếp của nguồn nhiệt hoặc những nơi có thể phát sinh nguồn nhiệt. Đồng thời để xe cũng phải tránh được người xấu có thể ném mồi lửa nhỏ vào để đốt cháy xe máy.

2. Đối với ô tô

- Trang bị các bình chữa cháy sẵn trên xe để có thể sử dụng trong bất kỳ tình huống khẩn cấp nào, có thể là hỗ trợ để dập cháy những phương tiện khác khi cần thiết.

- Mua xăng ở những cây xăng uy tín, không nên mua xăng của những người bán lẻ dọc đường.

- Khi xe chạy trên đường mà xảy ra cháy thì thật bình tĩnh dừng xe, tắt máy và chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện chữa cháy (bình chữa cháy bột hoặc khí) trước khi bật nắp capo lên để phun chất chữa cháy vào dập tắt ngọn lửa.

- Khi xe cháy trong nhà hoặc trong gara, cần sử dụng mọi biện pháp để đẩy xe ra ngoài hoặc di chuyển những vật dụng có thể bị cháy dẫn đến đám cháy lớn.

- Để xe những vị trí được trông giữ đảm bảo để loại trừ hành vi phá hoại.

Lam Nguyên/VnMedia

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !