• Zalo

Những thành phố đáng sống nhất hành tinh năm 2018

Thế giớiThứ Ba, 14/08/2018 20:46:00 +07:00

Vienna, Melbourne và Osaka nằm trong nhóm dẫn đầu những thành phố đáng sống nhất hành tinh năm 2018 theo bảng xếp hạng của The Economist.

Economist Intelligence Unit (EIU) là một doanh nghiệp độc lập thuộc Tập đoàn Economist cung cấp những dịch vụ dự đoán, cố vấn qua nghiên cứu và phân tích vừa đưa ra bảng xếp hạng thường niên về các thành phố đáng sống nhất trên thế giới. Lần đầu tiên trong bảy năm đứng đầu danh sách là một thành phố châu Âu – Vienna, thủ đô của Áo.

stock-photo-st-stephens-church-112868985

Thủ đô Vienna của Áo. (Ảnh: Vienna Travel) 

Các tiêu chí để đưa ra các chỉ số đáng sống của một thành phố bao gồm dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe, sự ổn định chính trị và an ninh, sự phát triển của môi trường đô thị, giáo dục, môi trường và văn hoá.

Tổng điểm cho các tiêu chí này tối đa là 100. Sau khi chấm điểm riêng rẽ từng tiêu chí, các nhà đánh giá sẽ cộng lại và lấy điểm số trung bình cho từng thành phố. Thủ đô của Áo năm nay cho thấy một kết quả gần như hoàn hảo - 99,1 điểm. Đối với tất cả các chỉ số, Vienna ghi được 100 điểm, ngoại trừ văn hóa và môi trường bị đánh giá thấp hơn chỉ số hoàn hảo một chút.

Bảy năm qua, trong bảng xếp hạng thường niên những thành phố đáng sống nhất hành tinh của The Economist Melbourne của Australia luôn chiếm giữ vị trí đứng đầu. Mặc dù năm nay các chỉ số của Melbourne đều cho thấy có sự cải thiện và thậm chí vẫn đạt được 98,4 điểm, tuy nhiên Vienna đã vượt qua thành phố của Australia về chỉ số ổn định và an ninh.

Ở vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng là thành phố Osaka của Nhật Bản, thứ tư là Calgary của Canada. Chốt lại top 5 thành phố lý tưởng là đô thị lớn nhất Australia – Sydney.

Chiếm giữ 10 vị trí đứng đầu bảng xếp hạng phần lớn là các thành phố của Australia và Canada – mỗi nước có 3 thành phố. Cũng trong top 10 là hai thành phố của Nhật Bản gồm Osaka và thủ đô Tokyo.

Ngoài Vienna dẫn đầu danh sách chỉ có thêm duy nhất một thành phố của châu Âu – đó là Copenhagen, Đan Mạch.

Theo bảng xếp hạng này của The Economist, các thành phố đứng cuối bảng, đồng nghĩa với việc ở đó điều kiện sống của người dân không được đảm bảo nhất.

Xếp cuối bảng là thủ đô Damascus của Syria, đứng ngay phía trên là Dhaka (Bangladesh) và Lagos (Nigeria).

Dương Hà
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !