Những thảm họa kinh hoàng do con người gây ra

Kinh tếThứ Năm, 10/07/2014 06:56:00 +07:00

(VTC News) - Nhiều tập đoàn kinh tế, quân sự thế giới đã không màng tới sự an toàn của người khác vô tình tạo nên những thảm họa thiệt hại vô cùng nặng nề.

(VTC News) - Nhiều tập đoàn kinh tế, quân sự thế giới đã không màng tới sự an toàn của người khác vô tình tạo nên những thảm họa thiệt hại vô cùng nặng nề.

1. Ngộ độc ở vịnh Minamata – 1950
Trong khoảng thời gian 37 năm, tổng công ty Chisso đã đổ 27 tấn metyl thuỷ ngân vào vịnh Minamata, Nhật Bản. Đây là chất độc thần kinh và có khả năng gây tử vong rất cao. Rất nhiều những đứa trẻ sinh ra bị bệnh thần kinh do mẹ chúng đã ăn phải cá nhiễm độc bắt từ vịnh.

Theo thống kê trong số đó có 900 trẻ đã chết và còn không biết bao nhiêu đứa trẻ bị mang bệnh thần kinh suốt đời.
2. Sương mù ở London – 1952
Mùa đông năm 1952 tại thủ đô London của nước Anh là một mùa đông lạnh kỷ lục. Do giá lạnh nên lượng than củi dùng để đốt lò sưởi tăng lên đột biến.

Lượng khí cacbonic cộng với lượng khí độc tại các nhà máy tạo ra một làn sương mù  bao phủ London suốt 5 ngày.

Hậu quả là đã có 12.000 người chết do hít phải khói độc và có rất nhiều vụ tai nạn do tầm nhìn bị hạn chế.
3. Vụ thử Castle Bravo  - 1954
Castle Bravo là mật danh của vụ thử  bom hydro nhiệt hạch nhiên liệu khô đầu tiên, được kích nổ 1/3/1954 tại đảo san hô Bikini, quần đảo Marshall, mở đầu cho chuỗi thử nghiệm của Chiến dịch Castle. Đây là thiết bị hạt nhân mạnh mẽ nhất do Mỹ kích nổ với mức năng lượng hơn 1000 lần vụ nổ bom nguyên tử ở Hiroshima. 
Vụ nổ của Bravo đã tạo ra một quả bóng lửa có đường kính 7 km, có thể nhìn thấy từ đảo san hô Kwajalein cách đó 450 km, tạo thành một hố có đường kính 2 km và sâu 75 m. Điều này đã vô tình tạo ra sự ô nhiễm phóng xạ lớn nhất tại Mỹ; bụi phóng xạ từ vụ nổ đã khiến những người từng sống ở đảo bị nhiễm độc. 
4. Thảm họa Bhopal – 1984
Vụ rò rỉ tại nhà máy thuốc trừ sâu Union Carbide ở Bhopal, Ấn Độ là thảm họa công nghiệp tồi tệ nhất trong lịch sử. Ước tính đã có hơn 25 tấn khí độc bị rỏ rì vào khu dân cư gần 1 triệu người. Hậu quả là có ít nhất 23.000 người trong số họ đã thiệt mạng, số còn lại may mắn thoát chết nhưng có những người cũng mang thương tật suốt đời.
5. Chernobyl – 1986
Đến nay đã tròn 24 năm từ khi xảy ra hỏa hoạn tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl ở Ukraine. Đã có 985.000 chết, chủ yếu nạn nhân bị ung thư sau khi tiếp xúc với phóng xạ rò rỉ từ nhà máy.

Hiện nay vùng này không còn ai sinh sống, nhưng phóng xạ đã nhiễm vào nguồn nước và không khí nên dân ở các vùng lân cận vẫn bị nhiễm phóng xạ. Con số thương vong vẫn chưa dừng lại, các nhà chức trách thì hầu như không thể làm được gì.
6. Cháy giếng dầu ở Kuwait - 1991
Năm 1991, lực quân sự ở Irad đã đốt 600 giếng dầu  tạo ra những cột khói độc cháy liên tục trong 10  tháng. Có khoảng 4 – 6 triệu thùng dầu bị đốt mỗi ngày, 5 phần trăm diện tích đất nước  bị bao phủ bởi lửa và khói bụi. Có hàng triệu gia súc bị chết vì hít phải khói độc. Tỷ lệ người dân mắc ung thư tăng lên một cách chóng mặt.
7. Nổ nhà máy hóa chất Cát Lâm – 2005
Ngày 13/11/2005, Trung Quốc xảy ra vụ nổ nhà máy hóa chất Cát Lâm gây thiệt hại cực kỳ nghiêm trọng. Vụ nổ làm chết 70 người, và đổ ra môi trường một lượng lớn benzene và nitrobenne. Ước tính đã có hơn 80km sông Tùng Hoa bị ngập trong hóa chất làm nhiễm độc nguồn nước sinh hoạt và nước sản xuất nông nghiệp.
8. Tràn dầu Deepwater Horizon – 2010
Ngày 20/8/2010 sự kiện nổ và chìm giàn khoan dầu Deepwater Horizon gây ra nỗi lo ngại lớn cho các nhà bảo vệ môi trường. Ước tính một lượng tương đương với 4,9 triệu thùng dầu đã chảy ra vịnh Mexico.

Đây là vụ tràn dầu tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ với 11 người chết. Hơn nữa vụ việc đã làm ô nhiễm môi trường, và xóa sổ rất nhiều loài sinh vật biển.
Sau trận động đất 9,0 độ richter kèm theo sóng  thần gần 40m, nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi bị mất nguồn cung cấp điện và khả năng để làm mát các lò phản ứng Ngay lập tức chính quyền Nhật Bản ban bố ‘’tình trạng khẩn cấp”, người dân trong bán kính 20km xung quanh nhà máy buộc phải đi sơ tán. Sự cố đã làm rò rỉ một lượng lớn phóng xạ ra môi trường và đại dương. 
Sau 3 năm cố gắng khắc phục hậu quả, nhưng đa số người dân vẫn không dám về nhà do lo sợ bị nhiễm xạ. Hiện tại vẫn chưa có một báo cáo chính thức nào về thiệt hại, nhưng các nhà khoa học khẳng định đây là thảm họa kinh hoàng nhất do con người gây ra.

Minh Hiếu

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !