• Zalo

Những tên cướp biển vừa bị bắt khai gì?

Pháp luậtThứ Hai, 22/06/2015 10:00:00 +07:00

Sau khi dùng dao và súng khống chế thuyền trưởng, bọn cướp biển đã phá hủy hệ thống định vị cùng các thông tin liên lạc khác trên tàu để vào Indonesia tìm nơi t

Sau khi dùng dao và súng khống chế thuyền trưởng, bọn cướp biển đã phá hủy hệ thống định vị cùng các thông tin liên lạc khác trên tàu để vào Indonesia tìm nơi tiêu thụ xăng.

Chiều ngày 21/6, đại tá Doãn Bảo Quyết, Chính ủy Vùng CSB 4 cho biết bước đầu các nghi phạm đã thừa nhận hành vi cướp tàu chở xăng của Malaysia. Tuy nhiên, lãnh đạo Vùng CSB cũng đang xem xét lại những thông tin một cách chắc chắn hơn.

Theo lời khai ban đầu, bọn cướp biển có đến 13 tên do Ruslan (61 tuổi) cầm đầu. Vào khoảng 21 giờ ngày 11/6, Ruslan cùng đồng bọn nằm mai phục ở khu vực biển Indonesia. Khi phát hiện tàu chở xăng của Malaysia đi qua, Ruslan đã chỉ đạo cho đàn em dùng xuồng cao cấp tiếp cận.

Ruslan cùng 1 người tên Jonl cầm dao và súng lên trước để khống chế 1 thủy thủ tàu Orkim Harmony và ép thủy thủ này đưa đến buồng lái để tiếp tục khống chế thuyền trưởng.
Các đối tượng người Indonesia bị CSB Việt Nam bắt giữ khi trốn chạy vào vùng biển thuộc đảo Thổ Chu, tỉnh Kiên Giang 

Các tên cướp khác cũng được lệnh phá hủy và ném xuống biển toàn bộ hệ thống định vị vệ tinh và thông tin liên lạc khác trên tàu. Sau đó, bọn chúng khống chế và cướp toàn bộ tư trang và các đồ dùng cá nhân của 22 thuyền viên. Hai tên cướp khác được Ruslan chỉ đạo dùng xuồng cao tốc quay về Indonesia tìm chỗ tiêu thụ số xăng vừa cướp được.

Trong thời gian từ ngày 11/6 đến 17/6, này, bọn chúng buộc thuyền trưởng phải điều khiển tàu chạy lòng vòng để tránh bị phát hiện trước khi có người đến mua xăng. Đến ngày 18-6, lực lượng chức năng Malaysia phát hiện tàu vừa bị cướp trên vùng biển nước này và yêu cầu bọn chúng điều khiển tàu vào đất liền để xử lý.

Lợi dụng đêm tối, bọn cướp dùng xuồng cứu sinh có sẵn trên tàu để trốn chạy cho đến khi bị lực lượng CSB Việt Nam bắt giữ vào sáng ngày 19-6 tại vùng biển Thổ Chu của tỉnh Kiên Giang.

“Mọi việc vẫn còn trong quá trình điều tra nên những thông tin từ lời khai của các đối tượng này cũng cần được xem xét lại vì chưa rõ ràng lắm. Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam sẽ liên hệ với phía Malaysia để được cung cấp thêm những thông tin có liên quan đến vụ việc này”- đại tá Quyết nói.

Video tạm giữ 8 người nghi cướp biển

Nguồn: NLĐO
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: