Những tác nhân không ngờ gây vô sinh ở nam giới

(VTC News) - Có những tác nhân tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể gây ra tình trạng vô sinh ở nam giới.

 

Nhung tac nhan khong ngo gay vo sinh o nam gioi hinh anh 1

Hút thuốc lá và uống rượu: Khói thuốc lá chứa rất nhiều chất độc như nicotin, các chất tạo mùi thơm thuộc nhóm benzen, CO2... có thể làm giảm số lượng và khả năng di động của tinh trùng. Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, hai tác nhân này có thể gây tổn hại cho DNA và làm giảm nồng độ horemone testosteron có thể dẫn đến giảm cơ hội thụ thai. 

Nhung tac nhan khong ngo gay vo sinh o nam gioi hinh anh 2

Mặc quần quá chật: Mặc quần jean, quần lót bằng chất liệu nilon hoặc quần quá chật có thể ảnh hưởng đến tinh trùng. Bởi vì chúng làm tăng nhiệt độ ở vùng kín. Điều này dẫn đến việc làm gia tăng nhiệt độ ở tinh hoàn, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng và số lượng tinh trùng. 

Nhung tac nhan khong ngo gay vo sinh o nam gioi hinh anh 3

Dùng điện thoại di động: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nhiệt và bức xạ tỏa ra từ điện thoại di động có thể làm giảm khả năng vận động của tinh trùng khoảng 8,1%. Từ đó, một trong những hệ quả kéo theo làm giảm khả năng sinh sản của nam giới.  

Nhung tac nhan khong ngo gay vo sinh o nam gioi hinh anh 4

Trọng lượng của cơ thể: Theo các chuyên gia, những người quá béo, có chỉ số khối cơ thể (BMI) rơi vào khoảng từ 24 - 35 có thể gặp nguy cơ suy giảm lượng tinh trùng từ 19 - 22%. Đối với những người quá gầy, có BMI dưới 18,5 cũng giảm khả năng sản xuất tinh trùng tới 8,6%. 

Nhung tac nhan khong ngo gay vo sinh o nam gioi hinh anh 5

Tắm nước nóng liên tục trong nhiều ngày hoặc ngâm mình trong bồn nước nóng lâu, đặc biệt ở nhiệt độ từ 40oC trở lên, sẽ làm nhiệt độ tinh hoàn tăng cao, có thể dẫn đến việc giãn tĩnh mạch tinh. Đây chính là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng vô sinh ở nam giới. 

Nhung tac nhan khong ngo gay vo sinh o nam gioi hinh anh 6

Tập thể dục quá nhiều: Điều này có thể làm giảm testosterone và số lượng tinh trùng. Đặc biệt, đạp xe thường xuyên có thể gây tổn thương tinh hoàn và tầng sinh môn, làm giảm số lượng tinh trùng khỏe mạnh. 

Nhung tac nhan khong ngo gay vo sinh o nam gioi hinh anh 7

Đặt laptop lên người: Điều này rất nguy hiểm vì độ nóng của laptop có thể làm tăng nhiệt độ tinh hoàn. Tinh hoàn trở nên quá nóng sẽ có xu hướng sản sinh ít tinh trùng hơn. 

Nhung tac nhan khong ngo gay vo sinh o nam gioi hinh anh 8

Tiếp xúc với hóa chất: Theo các chuyên gia, tiếp xúc trong thời gian dài với kim loại nặng như arsenic, chì, cadmium có thể làm giảm số lượng tinh trùng. Ngoài ra, một số hóa chất thường gặptrong cuộc sống hằng ngày cũng có thể ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng bao gồm: chất diệt cỏ, các hóa chất diệt côn trùng, một số chất bảo quản, hóa chất có trong vật liệu xây dựng... 

Nhung tac nhan khong ngo gay vo sinh o nam gioi hinh anh 9

Ăn thực phẩm chế biến sẵn: Lượng tinh trùng có thể giảm tới 30% nếu bạn thường xuyên tiêu thụ thịt chế biến sẵn. Các chuyên gia khuyên bạn hãy thường xuyên bổ sung cá vào thực đơn hàng ngày để tăng lượng tinh trùng. 

Nhung tac nhan khong ngo gay vo sinh o nam gioi hinh anh 10

Xem ti vi quá nhiều: Các chuyên gia khuyến cáo không nên ngồi hàng giờ để xem tivi. Bởi vì, việc bạn xem tivi hơn 20 giờ mỗi tuần cũng có thể làm giảm lượng tinh trùng tới 44%. Do đó, thay vì ngồi trước tivi bạn hãy tham gia vào những hoạt động nghỉ ngơi, thư giãn lành mạnh hơn.

Xay nhỏ mô tinh hoàn tìm 'con giống' cho đàn ông vô sinh lâu năm

Xay nhỏ mô tinh hoàn tìm 'con giống' cho đàn ông vô sinh lâu năm

Trích lấy một vài mẫu mô tinh hoàn, xay nhỏ tìm con giống rồi đem thụ tinh ống nghiệm là phương pháp đặc biệt có thể giải quyết trăn trở của các cặp vợ chồng vô sinh lâu năm.
Nam giới không có tinh trùng le lói hy vọng được làm cha

Nam giới không có tinh trùng le lói hy vọng được làm cha

Các nhà khoa học Anh áp dụng thành công kỹ thuật microTESE - đem hy vọng đến với khoảng 300.000 nam giới vô sinh, mong mỏi được làm cha.
CTV Vũ Gia/VOV.VN
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU