Những sự thật khiến bạn không tin nổi về độ giàu sang của Qatar

(VTC News) - Có diện tích nhỏ, dân cư ít nhưng Qatar lại có kinh tế giàu có hàng đầu thế giới với trữ lượng dầu mỏ và khí đốt khổng lồ.

Mấy ngày gần đây, Trung Đông nóng lên và thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế khi 7 quốc gia tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar. Các nước gồm,  Ả Rập Saudi, Bahrain, UAE, Ai Cập, Yemen, Lybia và Mandives. 

Từ lâu đất nước này được biết đến là quốc gia giàu có bậc nhất ở khu vực và trên thế giới với việc xuất khẩu dầu mỏ, khí đốt đưa về nguồn lợi lớn.

Qatar từng là một trong những quốc gia nghèo nhất vùng Vịnh

Trước Thế chiến II, Qatar là một trong những quốc gia nghèo và có diện tích nhỏ. Nguồn thu nhập chính của quốc gia này đến từ thu hoạch ngọc trai và đánh cá. Nhưng khi dầu mỏ được phát hiện và bắt đầu khai thác từ năm 1940, đất nước này có bình quân thu nhập theo đầu người tăng lên từng năm.

Những người di cư (phần lớn từ Nam Á) đã thay đổi mọi thứ. Hiện nay, những người lao động từ nước ngoài này chiếm 94% lực lượng lao động ở Qatar. Qatar có trữ lượng dầu và khí đốt lớn trên thế giới và là một trong những nước giàu có hàng đầu thế giới.

Nhung su that khien ban khong tin noi ve do giau sang cua Qatar hinh anh 1

Người dân Qatar có cuộc sống giàu sang.

Nơi tốt để kinh doanh 

Quốc gia này từng được tạp chí Forbes xếp hạng đứng thứ 54 trong danh sách nơi tốt để kinh doanh. Nơi đây có trụ sở của những công ty lớn và nổi tiếng như: Qatar Airways, Al-Jazeera và Qatar Investment Authority.

Thu nhập bình quân cao ngất ngưỡng

Theo Ngân hàng Thế giới, Qatar có mức thu nhập bình quân hàng năm theo đầu người là 138.480 USD/năm - là một trong những nước có mức tăng trưởng cao nhất thế giới. 

Nhung su that khien ban khong tin noi ve do giau sang cua Qatar hinh anh 2

Những cao ốc mọc lên trên sa mạc nắng gió.

Công dân Qatar có quyền được thửa hưởng sự giàu có, Chính phủ phân phối lại nguồn lực cho người dân nên mức GDP bình quân đầu người đạt đến hơn 100.000 USD/năm. Người dân Qatar được dùng điện miễn phí, chăm sóc sức khỏe và nhiều quyền lợi khác hoàn toàn miễn phí.

Nhung su that khien ban khong tin noi ve do giau sang cua Qatar hinh anh 3

Những mỏ dầu lớn ở nước này.

Qatar sở hữu cổ phần tại nhiều công ty lớn trên thế giới

Qatar đã đầu tư 40 tỷ bảng Anh để mua lại nhà bán lẻ cao cấp Harrods và Sainsbury - chuỗi siêu thị lớn thứ hai của Anh. Qatar còn sở hữu câu lạc bộ bóng đá Paris Saint-Germain và kênh thể thao beIN, một công ty con của truyền hình vệ tinh Al-Jazeera.

Qatar cũng là cổ đông chính của tập đoàn truyền thông hàng đầu Pháp Lagardere và các nhà đầu tư của Qatar sở hữu đại cửa hàng Printemps của Pháp.

Video: Giấc mộng bá chủ Trung Đông của Thổ Nhĩ Kỳ

Giâ

>>> Đọc thêm: Hoàng thân giàu nhất Trung Đông 'sang chảnh' đến cỡ nào?

Nghi Dung (Nguồn BI và FOX, AFP)
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa