Những sự thật bất ngờ trên máy bay

Trên máy bay có những sự thật nghe qua đã khiến nhiều người... nổi da gà.

Máy bay tính đến nay vẫn là một trong những phát minh quan trọng nhất của loài người. Với máy bay, quá trình di chuyển đã rút ngắn rất nhiều, cả về mặt quãng đường lẫn thời gian. Nhờ vậy, ta mới có thể bay từ Hà Nội - Sài Gòn trong gần 2 tiếng, thay vì 1 - 2 ngày như trước nữa.

Tuy nhiên nói gì thì nói, đi máy bay cũng không hẳn là một trải nghiệm thoải mái. Không nói đến những quy tắc an ninh ai cũng phải tuân theo trong văn bản quy định hàng không quốc tế, bạn sẽ "được" trải nghiệm một số cảm giác có phần khó chịu, như ngồi bó chân tại chỗ trong nhiều giờ đồng hồ, hoặc cảm giác mỏi mệt "jet-lag" trong các chuyến bay dài ra nước ngoài.

Và bên cạnh đó, vẫn còn một số sự thật bên trong cabin máy bay mà nghe xong bạn... hết muốn sống. Để bảo vệ an toàn cho bạn, tốt nhất đừng bao giờ làm những điều sau đây.

1. Đừng bao giờ đi chân không (chân đất) trên cabin máy bay

Trong một khảo sát từ năm 2014 với, các tiếp viên hàng không cho biết họ đã từng chứng kiến đủ thứ "tạp pí lù" trên sàn cabin: từ thức ăn vương vãi, mảnh thuỷ tinh vỡ, những bãi nôn, thậm chí cả máu nữa.

Nhung su that bat ngo tren may bay hinh anh 1

 

 Dù rằng giữa mỗi chuyến bay, các cabin phải được dọn dẹp, tẩy rửa sạch sẽ, nhưng chẳng có gì đảm bảo họ có thể dọn hết tất cả. Hơn nữa, ở cương vị là hành khách, bạn có thực sự tin tưởng vào sự dọn dẹp đó?

Linda Ferguson - một tiếp viên hàng không đã có thâm niên 24 năm - chỉ chốt hạ một câu ngắn gọn: "Đừng bao giờ đi chân không trên máy bay, đặc biệt là trong nhà vệ sinh".

2. Đừng ngồi lỳ một chỗ trên máy bay

Những chặng bay ngắn thì không sao, nhưng với những chuyến bay dài, trừ phi có tín hiệu cài dây an toàn, bạn nên đứng dậy, đi lại sau một khoảng thời gian ngồi nhất định.

Nhung su that bat ngo tren may bay hinh anh 2

 

Tại sao? Bởi vì theo các chuyên gia Mỹ, máy bay, đặc biệt là tại các khoang phổ thông - chính là nơi khiến bạn có nguy cơ cao mắc chứng DVT (chứng tắc huyết tĩnh mạch) - hội chứng máu đóng cục ở tĩnh mạch, có nguy cơ gây tử vong.

Đi máy bay thường xuyên có thể khiến bạn mắc phải chứng bệnh DVTTheo Catherine Sonquist Forest, thạc sĩ khoa Y ĐH Stanford (Mỹ), cách tốt nhất để ngăn ngừa tình trạng này là thỉnh thoảng đứng dậy đi lại, vươn vai thư giãn cơ bắp. "Điều quan trọng nhất là khiến đôi chân của bạn phải hoạt động" - cô cho biết.

Nếu không thể đứng dậy, bạn có thể lặp đi lặp lại động tác co chân ngang ngực rồi hạ xuống cũng được.

3. Không nên đeo kính áp tròng

Nếu có thể, hãy đeo một cặp kính bình thường khi đi máy bay. Không khí trên máy bay rất khô, có thể gây kích ứng mắt của bạn.

Nhung su that bat ngo tren may bay hinh anh 3

 

 Hơn nữa, trong những chuyến bay dài, bạn hoàn toàn có thể ngủ quên. Và dành cho những ai chưa biết, việc đeo kính áp tròng qua đêm có thể khiến bạn mù mắt thực sự. Nếu không tin, bấm vào ĐÂY để biết thêm chi tiết.

4. Đừng tắt điều hòa trên đầu bạn

Nếu lạnh, hãy mặc thêm áo chứ đừng tắt điều hòa đi. Các bác sĩ cho biết, mức điều hòa tại chỗ ngồi của bạn nên ở mức trung bình hoặc cao, vì luồng gió lúc này có thể thổi bay vi khuẩn trước khi chúng kịp chạm vào cơ thể bạn.

Nhung su that bat ngo tren may bay hinh anh 4

 

 Ngoài ra, bạn nên uống nhiều nước và dùng kem dưỡng ẩm nếu sợ điều hòa làm da bạn bị khô.

5. Nếu thực phẩm đã rơi trên bàn ăn, đừng tiếc!

Vì trừ khi bàn ăn bị rơi rớt quá bẩn, chúng gần như không được đụng đến giữa các chuyến bay. Theo Stephen Morse, giáo sư nhân chủng học khoa Y ĐH Columbia (Mỹ): "Các bàn ăn trên máy bay khá là "khét tiếng". Bởi vì dù đã có quy định, nhưng hành khách nhiều khi cũng chẳng thèm nghe theo. Thậm chí đã có người còn thay bỉm cho con mình ngay trên bàn ăn.

Nhung su that bat ngo tren may bay hinh anh 5

 

 Do đó, nếu đồ ăn của bạn đã rơi lên bàn thì tốt nhất là vứt đi, đừng tiếc làm gì.

6. Hạn chế đồ uống có cồn trên các chuyến bay

Vì rượu bia là những chất khiến cơ thể mất nước rất nhanh. Cộng thêm luồng không khí vốn có độ ẩm thấp, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác "khô như ngói" cực kỳ khó chịu.

Nhung su that bat ngo tren may bay hinh anh 6

 

 Không khí loãng cũng khiến tác dụng của rượu nhanh hơn và mạnh hơn. Hơn nữa, uống rượu có thể khiến hệ miễn dịch của bạn suy giảm, mà máy bay hay bất kỳ phương tiện công cộng nào cũng vậy: đậm đặc vi khuẩn.

7. Đừng có ngủ tựa vào cửa sổ máy bay

Vì bạn không phải là người duy nhất làm điều đó. Mà rõ ràng, bạn sẽ chẳng thể biết những người khác đã làm gì khi ngồi chỗ của bạn. Họ thở? OK! Họ ho hoặc hắt xì hơi thì sao? Không OK lắm đâu!

Nhung su that bat ngo tren may bay hinh anh 7

 

 Ngoài ra, khi lên máy bay thì cực kỳ hạn chế dụi mắt, chạm tay vào mặt hoặc đặt tay vào miệng. Đó là những con đường lan truyền vi khuẩn nhanh nhất.

8. Nếu có thể, hãy mặc quần áo dài tay

Đừng mặc quần đùi áo thun, hoặc tìm mọi cách để da của bạn không chạm vào ghế. Bởi vì giống như bàn ăn, trừ khi ghế quá bẩn, chúng sẽ không được lau dọn, tẩy trùng đâu.

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU