Những sự thật bất ngờ thú vị thứ 6 ngày 13

(VTC News) - Theo quan niệm của người phương Tây, thứ 6 ngày 13 là ngày mang lại những điều không may mắn nhưng thực tế không hẳn vậy.

Tại sao sợ thứ 6 ngày 13?

"Nỗi sợ hãi thứ 6 ngày 13 bắt nguồn từ Kitô giáo. Chúa Jesus bị đóng đinh vào thứ 6 ngày 13 và kể từ đó người ta cho rằng ngày này là một điểm xấu" – ông Michael Bailey, giáo sư sử học ĐH Bang Iowa chuyên nghiên cứu về nguồn gốc của mê tín dị đoan chia sẻ với tờ USA Today.

Nhung su that bat ngo thu vi thu 6 ngay 13 hinh anh 1

 

Ông Bailey cho biết thậm chí, thời Trung Cổ người ta sẽ không tổ chức đám cưới vào các ngày thứ 6 và ngày này cũng không được chọn để khởi hành một chuyến đi. 

"Có 13 vị khách được cho là đã tham dự Bữa tối cuối cùng – đêm trước khi Chúa Jesus bị giết" – giáo sư tâm lý học Stuart Vyse của ĐH Connecticut cho hay.

Judas Iscariot – môn đệ đã phản bội Chúa Jesus cũng được cho là vị khách thứ 13.

Nguồn gốc của thứ 6 ngày 13

Cả giáo sư Vyse và giáo sư Bailey đều không rõ từ khi nào thứ 6 ngày 13 được coi là một ngày đen đủi. Các tài liệu cho thấy trước thế kỷ 19 chưa có khái niệm gì về ngày này.

“Rất khó để tìm ra ai đó ở Mỹ mà không biết về thứ 6 ngày 13. Chúng ta được nói về nó từ khi còn nhỏ” – ông Vyse khẳng định.

“Nghiên cứu cho thấy, với một số người, thứ 6 ngày 13 không có ý nghĩa gì cả. Họ sẽ không phiền khi nhận biển số xe 6-6-6 hoặc phải ở tầng 13 của khách sạn” – vị giáo sư này cho hay.

Nỗi sợ thứ 6 ngày 13 cũng được đặt tên

Tên chính thức của nó là paraskevidekatriaphobia, không rõ phát âm như thế nào.

Nhung su that bat ngo thu vi thu 6 ngay 13 hinh anh 2

 

Những bất ngờ thú vị

Tháng nào bắt đầu vào chủ nhật, chắc chắn tháng đó có thứ 6 ngày 13. 

Nếu năm nhuận bắt đầu từ chủ nhật, mỗi tháng 1, 4 và 7 sẽ có một thứ 6 ngày 13. Chu kỳ này cũng là 28 năm trong thế kỷ 21.

Trong khi nhiều tòa cao ốc, khách sạn, bệnh viện không có tầng 13. Trong khi đó, một số nơi trên thế giới như Italy, 13 người ngồi cùng bàn ăn được coi là may mắn. 

13 là con số may mắn của ca sĩ nổi tiếng Taylor Swift

Nhung su that bat ngo thu vi thu 6 ngay 13 hinh anh 3

 13 là con số may mắn của ca sĩ nổi tiếng Taylor Swift

“Tôi sinh ra vào ngày 13. Sinh nhật năm 13 tuổi của tôi vào thứ 6 ngày 13. Album đầu tiên của tôi đạt mốc album vàng trong 13 tuần. Ca khúc đầu tiên của tôi có phần giới thiệu dài 13 giây” – cô ca sĩ trả lời trong một cuộc phỏng vấn.

Năm 2014, Taylor Swift còn bị thương hiệu thời trang Lucky 13 kiện vì bán những chiếc áo phông có in chữ “Lucky 13” trên cửa hàng online của cô.

Ở Italy, thứ 6 đen đủi rơi vào ngày 17. Người dân nước này coi 13 là con số may mắn.

Hàng năm có ít nhất một thứ 6 rơi vào ngày 13. Số “ngày xui xẻo” này cũng không quá 3 lần/năm.

Mối liên quan giữa thứ 6 ngày 13 và sự gia tăng các trường hợp cấp cứu

Đã có một nghiên cứu ở Đức vào năm 2011 xuất bản trên Tạp chí Phẫu thuật thế giới về mối liên quan giữa thứ 6 ngày 13 và sự gia tăng các trường hợp cấp cứu vào ngày này.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét các thông tin trong 3.281 ngày tại một bệnh viện, trong đó có 15 ngày thứ 6 ngày 13, nhưng họ không tìm ra bất kỳ mối tương quan nào.

“Dữ liệu của chúng tôi chỉ ra rằng những niềm tin này không có cơ sở” – nghiên cứu kết luận.

Chưa từng có bằng chứng cụ thể nào cho thấy thứ 6 ngày 13 có liên quan đến các vụ tai nạn hay thảm họa thiên nhiên trong lịch sử.

Các nhà khoa học đã loại bỏ khả năng tiểu hành tinh 99942 Apophis sẽ va chạm với Trái đất vào thứ 6 ngày 13/4/2029.

>>> Đọc thêm: Ảnh: Những thảm kịch từng gây chấn động xảy ra vào thứ 6 ngày 13

 (Tổng hợp)

Minh Khánh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.