• Zalo

Những 'siêu' chúa Chổm ở V-League

Thể thaoThứ Năm, 19/09/2013 01:29:00 +07:00

Đơn vị tổ chức giải đấu V-League là VPF đang đau đầu vì không đòi được tiền lệ phí lên tới hàng tỉ đồng của một số đội bóng.

Cầu thủ khốn đốn vì CLB nợ lương, thưởng tới mức tính cả chuyện kiện đội bóng ra tòa. Trong khi đó đơn vị tổ chức giải đấu V.League là VPF cũng đang đau đầu vì không đòi được tiền lệ phí lên tới hàng tỉ đồng của một số đội bóng.


Cầu thủ thuê luật sư đòi nợ

Hôm 17/9, nhóm cầu thủ của CLB K.Kiên Giang đã chính thức viết giấy ủy quyền cho luật sư Nguyễn Minh Thuận - GĐ Văn phòng luật sư Sài Gòn Việt Nam - để đòi nợ thay cho mình...

Don keu cuu cua cau thu K.Kien Giang
Đơn kêu cứu của cầu thủ K.Kiên Giang gửi tới các cơ quan chức năng (Ảnh: Hà Thành) 

Theo thông tin, số tiền mà K.Kiên Giang đang nợ các cầu thủ khoảng 7 tỉ đồng gồm 50% tiền chuyển nhượng (tiền lót tay), lương tháng 7 và 8. Trong đó, đội trưởng Lưu Ngọc Hùng bị nợ 386 triệu đồng, Kiên Trung, Chí Hùng, Niệm Tiến, Cao Thiện - mỗi người bị nợ gần 300 triệu đồng. Các cầu thủ ngoại và cầu thủ nhập tịch như Suleiman, Hendrich bị nợ 180 triệu đồng. Riêng cầu thủ Filix bị CLB nợ tới 1 tỉ đồng.

Đội trưởng Lưu Ngọc Hùng - người được các cầu thủ cử làm đại diện - cho biết: “Công việc trước mắt của luật sư là thu thập tất cả các bản hợp đồng. Tuy nhiên, sẽ có nhiều khoản không đòi được, vì đâu có ghi bằng giấy trắng mực đen trong hợp đồng...”.

Hiện, các cầu thủ chỉ cầm giấy thiếu nợ của CLB xác nhận số tiền nợ cùng lời hứa: “Khi nào CLB có tiền sẽ trả”. Cùng với việc thuê luật sư đòi nợ, các cầu thủ K.Kiên Giang sẽ viết đơn để kêu cứu lên VFF. Trong trường hợp CLB cố tình không trả nợ, họ sẽ cùng các luật sư gửi khiếu nại lên các cơ quan chức năng, rồi TAND tỉnh Kiên Giang...

Những “siêu” chúa Chổm ở V.League

VPF vẫn chưa nhận được tiền của một số CLB như quy định  (Ảnh: Quang Minh)

K.Kiên Giang nợ tiền cầu thủ tới mức có thể bị kiện ra tòa. Không những thế, CLB này còn nợ VPF gần 1 tỉ đồng.

Theo thông tin từ VPF, tính đến hôm qua (18/9) có 3 CLB đã “không chịu” đóng tiền cổ đông kể từ khi VPF thành lập (từ cuối 2011) đến nay gồm V.Hải Phòng, V.Ninh Bình, K.Kiên Giang. Mức tiền phải đóng là 1,17 tỉ đồng. Riêng CLB Thanh Hóa sau khi bị “thúc” nhiều quá đã nộp một nửa, hiện còn thiếu 570 triệu đồng.

K.Kiên Giang, Thanh Hóa, V.Ninh Bình còn thêm một khoản nợ nữa là nợ tiền đóng lệ phí tham dự giải 500 triệu đồng/năm. Cho đến nay, cả 3 CLB trên chưa nộp tiền. Thậm chí, tiền phạt thẻ và kỷ luật mùa giải 2013, K.Kiên Giang, Thanh Hóa, V.Ninh Bình cũng chưa nộp. Theo quy định, ngày 15/9 là hạn cuối cùng các CLB tham gia V.League phải nộp đủ các loại tiền phạt, nhưng cho đến ngày 18/9 mới chỉ có HAGL và B.Bình Dương thực hiện đúng cam kết.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch CLB Thanh Hóa - lý giải: “Đúng là chúng tôi vẫn chưa đóng tiền, nhưng tôi khẳng định là Thanh Hóa không có ý định “trây ỳ” hay “chạy làng”. Chúng tôi chưa nộp vì chưa tin vào sự minh bạch của những nhà tổ chức trong vấn đề sử dụng nguồn tài chính. Nếu chưa nhận được cam kết của VPF về chuyện công khai tài chính thì chúng tôi chưa thể chuyển tiền…”.

Trước những “con nợ khó đòi” trên, ông Phạm Ngọc Viễn - TGĐ VPF - cho biết: “Tôi khẳng định tài chính VPF hoàn toàn minh bạch với sự tham gia của Công ty kiểm toán quốc tế KPMG. Với những CLB chưa đóng tiền hoặc nợ tiền, nghĩa là chưa hoàn thành tư cách cổ đông sẽ không nhận được tiền hỗ trợ theo thứ hạng. Với những CLB chưa đóng đủ lệ phí cũng sẽ không nhận được hỗ trợ 30 triệu đồng/trận khi đá sân khách”.

Theo ông Phạm Ngọc Viễn, để tăng tính chuyên nghiệp của giải đấu, từ mùa giải 2014 VPF sẽ siết chặt lại các vấn đề về tài chính và đưa ra những án phạt rất nặng: Những CLB không đóng tiền cổ đông, không đóng tiền lệ phí trước khi bốc thăm xếp lịch sẽ bị loại khỏi giải V.League 2014. Những CLB nào không chứng minh được nguồn tài chính đảm bảo cả mùa, không ký đầy đủ các cam kết tuân thủ điều lệ, quy chế cũng không được tham gia giải.

Các quy định này sẽ được ban hành trong lễ tổng kết mùa giải dự kiến diễn ra ngày 28/9 tới. Lãnh đạo VPF nhận định đây sẽ là biện pháp mạnh để V.League không còn những “chúa Chổm” với những khoản nợ hàng tỉ đồng với nhà tổ chức và với chính các cầu thủ của CLB.

Bỏ giải, sẽ bị phạt tối thiểu 500 triệu đồng. Để hạn chế tình trạng CLB đòi bỏ giải như trường hợp XMXT Sài Gòn mùa vừa qua, từ mùa giải tới, VPF sẽ áp dụng quy chế: Đội nào bỏ giải trước khi V.League bắt đầu sẽ bị phạt 500 triệu đồng. CLB nào bỏ giải khi giải đang diễn ra sẽ bị phạt tối thiểu 500 triệu đồng và phải bồi thường toàn bộ chi phí tổ chức giải liên quan tới CLB.


Theo Lao Động

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !