Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Những sản phẩm của nô lệ lao động mà bạn chưa biết

(VTC News) - Sô cô la, cà phê hay cao su, thuốc lá... đều là những sản phẩm được làm từ sự bóc lột sức lao động của con người một cách dã man, trong đó có cả những nô lệ lao động và cả trẻ em.

1. Sô - cô -la

Hạt ca cao - nguyên liệu chính để làm sô cô la được trồng và thu hoạch tại khu vực Bờ biển Ngà, nơi mà những nô lệ lao động thường là trẻ em dưới 10 tuổi phải bê vác những bọc quả ca cao nặng không tưởng bằng tay và bằng lưng của mình từ cánh đồng về nhà.

Mali cũng được xem là nơi không còn hiếm thấy những vụ trẻ em bị mất tích do bị bắt cóc và thậm chí là bị bán cho ngành công nghiệp ca cao để sản xuất sô cô la trên thế giới.

2. Cao su


Liberia là một trong những quốc gia đi đầu về sản xuất cao su trên thế giới. Tuy nhiên có một lý do khiến cho cao su thường được chào bán với mức giá hết sức rẻ mạt.

Các cựu chiến binh sau thời kỳ nội chiến ở Liberia ngoài việc sở hữu rất nhiều nhà máy và rừng cao su ra thì họ còn sử dụng những tù binh chiến tranh, những con tin và cả trẻ em như những công cụ lao động để sản xuất cao su từ những năm 2006.

3. Kim cương

Kim cương là sản phẩm được tạo ra bởi sự bóc lột sức lao động con người, chủ yếu tại 7 nước kém phát triển trên thế giới.

Những đứa trẻ tại những mỏ vàng thường bị hít và nuốt phải những mảnh vụn nhỏ li ti từ đá và cát, khiến chúng hết sức khó khăn trong việc hít thở cũng như dễ mắc phải bệnh bụi phổi silic - một loại ung thư phổi khiến người bệnh vô cùng đau đớn.

Hầu hết chúng luôn sống trong sự sợ hãi rằng sẽ bị bắn bất cứ lúc nào bởi những kẻ dùng vũ trang đứng canh chừng quanh đó, trong suốt quãng thời gian quần quật làm việc từ 8 - 10 tiếng/ngày và 6 ngày/1 tuần.

4. Cà phê

Dù cafe là loại thức uống được ưa chuộng trên toàn thế giới nhưng ít ai biết được rằng đây lại là sản phẩm của những nô lệ lao động là trẻ em.

Hiện nay trên thế giới có 13 quốc gia đang sử dụng trẻ em như những công cụ lao động trong ngành trồng và sản xuất hạt cafe, bao gồm Colombia, Bờ biển Ngà, Cộng hòa Dominica, Cộng hòa Guatemala, Guinea, Cộng hoà Honduras,...


5. Thuốc lá

Tại Kazakhstan, không hiếm những gia đình phải làm việc trong suốt 13 tiếng đồng hồ chỉ để kiếm được vài xu, trong đó trẻ con bị bắt làm việc dưới những cánh đồng thuốc lá với những rủi ro bị mẩn ngứa và bị cứa rách cổ hoặc bụng khi trồng loại cây này.

Rất nhiều nguồn đã đưa ra danh sách những công ty thuốc lá lớn trên thế giới đang có những hành vi thiếu đạo đức như vậy, trong đó có Malrboro. Một số quốc gia cũng đang còn những nô lệ lao động trẻ em trong ngành công nghiệp thuốc lá như Argentina, Brazil, Indonesia, Kenya, Lenbanon, Mexico,...

Video: Hàng ngàn thanh niên Việt Nam bị bán sanh Anh làm nô lệ

6. Thiết bị điện tử

Những công ty như Apple và Foxconn bị xem là một trong những công ty rất ít khi chịu thay đổi để cải thiện điều kiện làm việc của công nhân.

Foxconn đã từng được phê duyệt nhiều chính sách lao động hết sức kỳ quặc như việc nhân viên sẽ bị sỉ nhục khi họ cư xử không đúng mực, không được phép ngồi trên bồn cầu một cách thoải mái và thậm chí còn không có lương làm thêm giờ, trong khi những mùa cao điểm có thể lên tới 100 giờ/tuần

7. Phim khiêu dâm

Ước tính có khoảng hàng triệu người phụ nữ đã bị bán phục vụ cho việc sản xuất phim khiêu dâm. Phụ nữ người Thái Lan, Philipines, Colombia, Dominica, gốc Nigeria thường là nạn nhân bị bắt cóc để khai thác cho việc buôn bán bất hợp pháp này.

Tất cả những diễn viên nghiệp dư đóng phim khiêu dâm trực tuyến miễn phí đều có thể là nô lệ tình dục, và đó là một trong những hình thức làm việc khổ sở nhất mà họ vẫn phải tiếp tục chịu đựng.

Video: Lời kể của người phụ nữ bị IS bắt làm nô lệ tình dục

8. Tôm

Một số hãng công ty chuyên cung cấp sản phẩm tôm như Walmart, Cosco và CP Food được cho là đang tham gia vào những vụ thỏa thuận thuê những nô lệ lao động trên những thuyền đánh bắt tôm - những người thường bị trói xích và đánh đập thậm tệ khi làm không được việc.

Tình trạng này hiện đang xảy ra khá phổ biến tại Thái Lan, cả người lớn và trẻ em đều phải làm việc hết sức nặng nhọc trên các tàu đánh bắt tôm, thậm chí làm việc 20 tiếng/ngày.

9. Thảm dệt

Dệt thảm là sản phẩm cũng được cho là ngành công nghiệp bóc lột sức lao động của trẻ em và những nô lệ tại các nước như Ấn Độ, Pakistan và một số quốc gia Trung Đông khác.
               

 


Những đứa trẻ từ 4 đến 10 tuổi thường bị bắt cóc hoặc bị bán cho những nơi chuyên dệt thảm, mỗi ngày phải làm việc tới 18 tiếng để kịp sản xuất cho việc xuất khẩu thảm sang các khu vực như châu Âu và Mỹ.

10. Dầu cọ

Dầu cọ là thành phần chiếm 70 % các loại mỹ phẩm và hầu hết các loại thực phẩm gia công. Malaysia và Indonesia là những "tội phạm" hàng đầu trong việc bóc lột sức lao động của hàng nghìn người lớn và trẻ nhỏ. Đầu tiên họ sẽ đưa ra một lời hứa cho những người lao động những cơ hội việc làm và mức lương tốt nhất.

Tuy nhiên ít người ngờ rằng đó chỉ là một cách lừa bịp để họ ký vào bản hợp đồng lao động. Sau đó họ sẽ phải phục vụ chủ nhân của mình trong vòng nhiều năm nhưng không nhận được bất kỳ một khoản tiền nào và sẽ bị đánh đập cho tới chết nếu có ý định bỏ trốn.

Huyền Trân
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh