Những sai phạm khiến nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình bị truy tố

(VTC News) - Ông Đặng Thanh Bình bị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng khi để xảy ra sai phạm tại Ngân hàng Đại Tín (tiền thân của Ngân hàng Xây dựng, VNCB).

Ngày 22/3, VKSND Tối cao phát hành và tống đạt cáo trạng truy tố ông Đặng Thanh Bình, nguyên phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và các đồng phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng khi để xảy ra sai phạm tại Ngân hàng Đại Tín (tiền thân của Ngân hàng Xây dựng, VNCB).

Trước đó, ngày 8/9/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố ông Đặng Thanh Bình (63 tuổi, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước) để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Bình bị khởi tố vì liên quan đến vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm gây thất thoát 9.000 tỷ đồng.

Nhung sai pham khien nguyen Pho Thong doc Ngan hang Nha nuoc Dang Thanh Binh bi truy to hinh anh 1

Ông Bình bị truy tố vì liên quan đến vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm gây thất thoát 9.000 tỷ đồng.

Trước khi nguyên Phó Thống đốc NHNN bị khởi tố vài ngày, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ trong công tác, thanh tra, giám sát, giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng, chống tham nhũng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Ông Đặng Thanh Bình được bổ nhiệm giữ chức Phó Thống đốc NHNN từ năm 2005-2015, sau đó nghỉ hưu.

Trong thời gian này, ông Bình được giao phụ trách công tác thanh tra, giám sát ngân hàng; phòng chống rửa tiền; thông tin tín dụng; công tác pháp chế; hoạt động của các Quỹ tín dụng nhân dân, hoạt động bảo hiểm tiền gửi, hoạt động của các hiệp hội trong ngành ngân hàng.

Trực tiếp chỉ đạo, phụ trách các đơn vị: Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, Vụ Pháp chế, Trung tâm Thông tin tín dụng.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho thấy, giai đoạn từ 2010-2015, công tác giám sát, thanh, kiểm tra của NHNN mắc nhiều sai phạm nhất.

Nhung sai pham khien nguyen Pho Thong doc Ngan hang Nha nuoc Dang Thanh Binh bi truy to hinh anh 2

Đại án Phạm Công Danh và đồng phạm gây thất thoát 9.000 tỷ đồng.

Cụ thể, chất lượng giám sát từ xa chưa cao trong việc phát hiện các tiềm ẩn rủi ro, chưa đánh giá nguy cơ tiềm ẩn đối với các tổ chức tín dụng; chưa phát huy được vai trò, hiệu quả của vai trò cảnh báo hệ thống, giám sát các tổ chức tín dụng… Hệ thống tín dụng tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng NHNN chưa có giải pháp thanh tra đồng bộ, kịp thời.

Trong thời gian từ 1/1/2010-30/6/2015, một số kết luận thanh tra việc kiến nghị xử lý đối với các vi phạm chưa nghiêm theo các quy định của pháp luật: Không xử phạt vi phạm hành chính đối với những người có vi phạm, chưa kịp thời đưa ra những biện pháp xử lý, chấn chỉnh hữu hiệu đối với một số tổ chức tín dụng có nguy cơ mất khả năng chi trả.

Kết luận thanh tra cũng cho thấy, việc chậm ban hành các quyết định của NHNN đặt các tổ chức tín dụng vào tình trạng kiểm soát đặc biệt.

Trong thời gian giữ chức vụ Phó Thống đốc NHNN, ông Đặng Thanh Bình nói riêng và NHNN nói chung đã mắc nhiều sai sót trong công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra trong giai đoạn 2010-2015.

Chỉ trong năm 2015, NHNN đã phải mua lại bắt buộc toàn bộ cổ phần với giá 0 đồng của 3 ngân hàng gồm OceanBank, Ngân hàng Xây dựng (VNCB) và GPBank.

Trong đó, vụ “đại án kinh tế” liên quan đến Oceanbak, VNCB của Hà Văn Thắm và Phạm Công Danh đang được đưa ra xét xử.

Đây chính là hệ quả của việc “du di” cho những tổ chức tín dụng, không kịp thời chấn chỉnh các ngân hàng có nguy cơ mất khả năng chi trả của ông Bình nói riêng và NHNN nói chung.

>>> Đọc thêm: Thời ông Đặng Thanh Bình làm Chủ tịch VAMC, nợ xấu được xử lý thế nào?

 (Tổng hợp)

Minh Khánh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.