Những sai phạm khiến Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai bị kỷ luật

Thời sựThứ Năm, 12/09/2019 16:54:00 +07:00

Ông Huỳnh Tiến Mạnh có nhiều sai phạm liên quan đến một loạt sự việc cán bộ công an bắn chết người và bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ không đúng quy định.

Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai vừa bị Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức cách hết chức vụ trong Đảng.

Nguyên nhân là trong thời gian công tác, ông Mạnh để xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến một loạt vụ việc cán bộ công an nổ súng bắn chết người khiến dư luận bức xúc và bổ nhiệm cán bộ không đúng quy định.

Tiêu biểu, năm 2017, dư luận từng xôn xao về việc Thượng tá Võ Đình Thường - Phó Phòng CSGT tỉnh Đồng Nai lại chính là người từng bị kỷ luật cách chức và cho ra khỏi lực lượng CSGT 14 năm trước.

Theo đó, vào năm 2003, Đại úy Võ Đình Thường - Trưởng trạm CSGT Dầu Giây bị báo chí phanh phui về vụ việc nhận hối lộ, tổ chức ''làm luật'' với ô tô trên các tuyến đường do trạm Dầu Giây quản lý. Khi bị báo chí “hỏi thăm”, ông Thường cùng nhiều người khác đã bàn cách đối phó.

Đến năm 2005, Ban giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai phân công ông Thường về làm Đội trưởng Đội cảnh sát 113 (PC64) đến năm 2010. Sau đó, ông được bổ nhiệm làm Phó Phòng cảnh sát môi trường. Đến năm 2015, ông Thường được luân chuyển qua làm Phó Phòng CSGT cho đến khi sự việc gây xôn xao dư luận vào năm 2017.

vo-dinh-thuong1

 Thượng tá Võ Đình Thường được luân chuyển về lại ngành CSGT tại thời điểm ông Huỳnh Tiến Mạnh trở thành Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai.

Được biết, Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh cũng xuất thân là một cán bộ CSGT. Trước khi làm Giám đốc Công an tỉnh, ông Mạnh từng giữ nhiều chức vụ chủ chốt tại Phòng CSGT Đồng Nai rồi làm Trưởng phòng này từ năm 2005.

Đến tháng 3/2012, ông Mạnh được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Công an tỉnh, đồng thời được thăng hàm từ Thượng tá lên Đại tá.

Tháng 9/2015, ông Huỳnh Tiến Mạnh được Bộ Công an bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai thay Thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh. Đây cũng là thời điểm ông Võ Đình Thường được luân chuyển trở lại Phòng CSGT tỉnh Đồng Nai.

Ngoài ra, tại Đồng Nai nhiều năm qua liên tục xảy ra tình trạng cán bộ công an bắn chết người.

Cụ thể, vào tháng 9/2013, tại trạm CSGT Suối Tre (Thị xã Long Khánh, nay là TP Long Khánh), Đại úy trạm CSGT Suối Tre Ngô Văn Vinh dùng súng bắn chết Trạm phó là Thiếu tá Trần Ngọc Sơn sau mâu thuẫn khi đi hát karaoke. Ngoài ra, một cán bộ trạm này cũng bị thương do trúng đạn. Ngô Văn Vinh sau đó bị tuyên án 9 năm tù.

Tiếp theo, chiều 4/1/2014, Thượng sĩ Vũ Thanh Bảo (Công an huyện Cẩm Mỹ) đi bắt sòng bạc trong một tiệc cưới ở ấp Tân Hòa (xã Bảo Bình) thì xảy ra vụ việc nổ súng khiến một người dân bị chết. Sau đó, Công an huyện Cẩm Mỹ đến chia sẻ với gia đình nạn nhân và hỗ trợ kinh phí. Vụ án cũng đột ngột được khép lại với lý do súng bị "cướp cò".

Người đứng đầu Công an huyện Cẩm Mỹ lúc đó là Đại tá Trần Thị Ngọc Thuận cũng không bị quy trách nhiệm mà được Ban thường vụ Đảng ủy Công an Đồng Nai đề bạt, bổ nhiệm làm Phó giám đốc Công an tỉnh - phó bí thư Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai. Bà Thuận cũng vừa bị Ủy ban Kiểm tra trung ương thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

huynh-tien-manh-1

Ông Huỳnh Tiến Mạnh vừa bị cách hết các chức vụ trong Đảng. 

Một vụ án khác gây xôn xao dư luận là sự việc Trung úy Nguyễn Tấn Phước nổ súng bắn chết người tại một nhà trọ thuộc TP Biên Hòa vào tháng 1/2018. Tại thời điểm gây án, Phước là cán bộ Phòng CSGT Đồng Nai và từng là tài xế riêng của nguyên Giám đốc Công an Nguyễn Văn Khánh. Khi vụ án bắn người xảy ra, tướng Khánh đã về hưu.

Tuy nhiên, trước đó chính tướng Khánh là người đồng ý cho các phòng cấp súng riêng cho Phước bảo vệ giám đốc.

Câu chuyện quản lý súng, Trung uý Phước mang súng bắn chết người trách nhiệm đứng đầu của tướng Khánh, đại tá Huỳnh Tiến Mạnh (Giám đốc Công an tỉnh) và cấp lãnh đạo Phòng CSGT qua các thời kỳ.

Liên quan đến vụ việc này, UBKT Trung ương cũng thi hành kỷ luật đối với nguyên Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai Nguyễn Văn Khánh và 5 Phó giám đốc công an tỉnh này do để xảy ra sai phạm trong quá trình công tác.

Nhật Linh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn