Những sai phạm của nguyên Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Lê Bạch Hồng

Pháp luậtThứ Bảy, 10/11/2018 17:35:00 +07:00

Dưới thời của Tổng Giám đốc Lê Bạch Hồng (2008 - 2009), Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho Công ty ALCII vay 1.010 tỷ đồng, đến nay ALCII vẫn nợ BHXH Việt Nam gần 800 tỷ đồng, chưa kể lãi.

Ngày 9/11, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) ra quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với Lê Bạch Hồng - nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam và 3 người có liên quan.
4 cựu cán bộ của BHXH Việt Nam bị bắt vì liên quan đến vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại BHXH Việt Nam, Công ty cho thuê tài chính II (Công ty ALCII) và các đơn vị có liên quan.

Theo nội dung báo Lao Động đăng tải, dưới thời của Tổng Giám đốc Lê Bạch Hồng, từ năm 2008 - 2009, BHXH Việt Nam đã ký 14 hợp đồng cho Công ty ALCII vay vốn với tổng số tiền là 1.010 tỷ đồng. Trong đó, 13 hợp đồng thời hạn từ 2 - 5 năm với tổng số tiền là 810 tỷ đồng và 1 hợp đồng ngắn hạn 200 tỷ đồng.

c0a85a79f23f1b61422e

Ông Lê Bạch Hồng - nguyên Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cùng 3 cựu cán bộ khác của Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa bị bắt.  

Đến giữa năm 2009, Công ty ALCII bắt đầu không trả lãi hằng tháng và gốc của các hợp đồng vay vốn nêu trên. BHXH Việt Nam đã thu hồi được 240,7 tỷ đồng tiền gốc.

Tại báo cáo kiểm toán công bố đầu năm 2017, Kiểm toán Nhà nước cho hay, BHXH Việt Nam vẫn chưa thu hồi được 769,3 tỷ đồng nợ gốc và hơn 735 tỷ đồng lãi của Công ty ALCII và 26,26 tỷ đồng lãi của Công ty ALCI.

Thời điểm này, lãnh đạo công ty đã bị cơ quan điều tra phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến hoạt động quản lý tài chính. Bộ Công an sau đó vào cuộc, khởi tố vụ án.

Ngày 15/12/2016, TAND TP.HCM có quyết định mở thủ tục phá sản đối với Công ty ALCII. Vụ việc đã được Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án.

Tại hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp, do BHXH Việt Nam tổ chức, trả lời các câu hỏi liên quan đến khoản nợ trên, ông Đào Việt Ánh - Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, BHXH Việt Nam đang phối hợp với nhiều cơ quan liên quan để thu về quỹ BHXH số tiền lớn nhất.

Đồng thời ông này khẳng định, quyền lợi của những người tham gia BHYT, BHXH, các cụ hưu trí đều không bị ảnh hưởng vì vụ án trên. 

Báo Dân Trí thông tin thêm, ngày 2/1/2013, Ủy ban Kiểm tra Trung ương thông báo về nội dung kỳ họp thứ 17 diễn ra từ ngày 25 đến 28/12/2012.

Thời điểm này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét, thống nhất kết luận và giải quyết các nội dung đối với 2 ông Nguyễn Huy Ban - nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Tổng giám đốc BHXH Việt Nam và ông Lê Bạch Hồng - Bí thư Ban cán sự Đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, với cương vị là Bí thư Ban cán sự Đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, ông Lê Bạch Hồng không chỉ đạo, đề xuất báo cáo Ban cán sự Đảng thực hiện việc bổ sung, sửa đổi quy chế làm việc của Ban cán sự Đảng cho phù hợp chức năng nhiệm vụ.

Ông Hồng không chấp hành đúng quy chế làm việc của Ban Cán sự Đảng; thông báo số kết dư quỹ Bảo hiểm y tế năm 2010 không đúng chế độ quản lý tài chính. Ông Hồng chưa nghiêm túc trong việc chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm trong việc cho vay tiền không đúng.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban cán sự Đảng BHXH Việt Nam nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm; khiển trách về Đảng, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền thi hành kỷ luật về chính quyền đối với ông Lê Bạch Hồng.

Ngày 9/11, Bảo hiểm xã hội Việt Nam phát đi thông tin cho biết, vụ việc liên quan đến ông Lê Bạch Hồng đang được các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ thực hiện đúng quy định của pháp luật, nghiêm túc chấp hành các kết luận của các cơ quan có thẩm quyển, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân vi phạm các quy định của pháp luật.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, vụ việc xảy ra cách đấy 10 năm và đã có kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, các tập thể cá nhân liên quan đã bị xử lý kỷ luật theo quy định. Các cơ quan chức năng hiện đang tập trung giải quyết vụ việc và thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông tin, trong suốt thời gian qua, quỹ Bảo hiểm xã hội luôn được quản lý tốt dưới sự giám sát của Quốc hội, Chính phủ; được thanh tra, kiểm toán định kỳ theo quy định của pháp luật.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẳng định trong mọi trường hợp quyền lợi của người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế được đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Tùng Lâm

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn