• Zalo

Những sai lầm thường gặp của cha mẹ khi chăm sóc con

Bệnh và thuốc Chủ Nhật, 29/12/2019 11:50:33 +07:00

(VTC News) - Cù cho trẻ cười, ép trẻ ăn, dùng đèn ngủ hay dạy trẻ dùng bô quá sớm là những sai lầm khi chăm sóc trẻ nhỏ của các bậc cha mẹ.

Những sai lầm thường gặp của cha mẹ khi chăm sóc con  - 1

Cù cho trẻ cười: Đây là sai lầm phổ biến của các cặp cha mẹ. Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học California cho thấy, do tuổi còn nhỏ, cơ chế phản xạ của trẻ vẫn chưa hoàn thiện, nên nếu kích thích trẻ cười không tự nhiên sẽ khiến trẻ dễ bị mất kiểm soát, thậm chí hại tới các cơ quan tiêu hóa.

Những sai lầm thường gặp của cha mẹ khi chăm sóc con  - 2

Đặt đồ chơi trên giường: Một giấc ngủ tốt cho trẻ sơ sinh chỉ cần tấm nệm tốt, ga trải giường và chiếc chăn nhỏ. Do vậy, việc đặt đồ chơi ở nơi trẻ ngủ là không cần thiết. Theo các chuyên gia, bất kể đồ chơi là mềm hay cứng đều có thể gây hại cho trẻ. Bởi ở độ tuổi nhỏ, trẻ rất hiếu động, dễ làm tổn thương bản thân.

Những sai lầm thường gặp của cha mẹ khi chăm sóc con  - 3

Sử dụng đèn ngủ: Để lại ánh sáng trong phòng của trẻ cả đêm là thói quen sai lầm. Bởi có rất nhiều hormone tăng trưởng được sản sinh khi trẻ ngủ trong môi trường bóng tối hoàn toàn. Tracy Bedrosian, nhà thần kinh học tại Đại học bang Ohio cho biết, bất cứ đèn ngủ có ánh sáng gì, màu xanh, trắng, hay cam, đỏ đều làm gián đoạn nhịp sinh học của trẻ nhỏ.

Những sai lầm thường gặp của cha mẹ khi chăm sóc con  - 4

Lắc, rung trẻ: Đây cũng là sai lầm rất thường gặp ở các bậc cha mẹ. Theo các chuyên gia nhi khoa, việc rung, lắc trẻ để dỗ hay đưa trẻ vào giấc ngủ đều là thói quen cần phải loại bỏ, vì có thể làm rối loạn giấc ngủ, ảnh hưởng tới thần kinh và thậm chí là tiêu hóa khi trẻ vừa ăn no.

Những sai lầm thường gặp của cha mẹ khi chăm sóc con  - 5

Tránh cho trẻ chơi với gương: Nhiều người tránh cho trẻ nhìn vào gương vì lý do mê tín. Nhưng theo các nhà khoa học, đây là quan niệm sai lầm. Bởi cho trẻ chơi với hình ảnh trong gương sẽ giúp chúng phát triển sự tự nhận thức và tăng sự trải nhiệm.

Những sai lầm thường gặp của cha mẹ khi chăm sóc con  - 6

Dạy trẻ dùng bô quá sớm: Các bác sĩ cho rằng, trẻ em không nên dùng bô ở giai đoạn trước 18 tháng. Bởi ở độ tuổi này trẻ vẫn chưa biết cách phản ứng đúng với tín hiệu của cơ thể. Ngoài ra, bàng quang của trẻ cũng cần tới 3 – 4 năm để phát triển bình thường, vì vậy thay vì dùng bô, bạn nên để trẻ đi tiểu một cách tự nhiên hoặc với tã lót.

Những sai lầm thường gặp của cha mẹ khi chăm sóc con  - 7

Ép trẻ ăn: Nhiều bà mẹ cảm thấy buồn khi con không hoàn thành bữa ăn. Thay vào đó, họ bắt đầu cố gắng thuyết phục, thậm chí ép và làm đủ mọi cách để trẻ phải ăn, đây thực sự là thói quen sai cần phải loại bỏ. Bởi hành động này khiến trẻ ăn quá nhiều, hình thành thói quen xấu gây hại tiêu hóa. Cách tốt nhất là chia nhỏ các bữa ăn, cho trẻ ăn từng chút một và đặc biết không thúc, ép trẻ phải ăn quá nhiều.

 

Khả Minh (Brightside)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều