Những sai lầm nguy hại khi ăn dưa chuột không phải ai cũng biết

Đời sốngThứ Sáu, 13/03/2015 08:20:00 +07:00

Dưa chuột là món ăn phổ biến được nhiều người yêu thích, tuy nhiên, nếu ăn không đúng cách sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn.

(VTC News) - Dưa chuột là món ăn phổ biến được nhiều người yêu thích, tuy nhiên, nếu ăn không đúng cách sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn.

Ăn dưa chuột lúc đói dễ bị đau bụng gây tiêu chảy. 

Ăn lúc đói

Nhiều người thường ăn tạm dưa chuột mỗi khi đói bụng. Tuy nhiên, dưa chuột có tính hàn nên ăn lúc đói sẽ dễ bị đau bụng gây tiêu chảy. Một nguyên nhân khác là do dưa chuột có khả năng kích thích dạ dày sản sinh thêm dịch dạ dày, tăng thêm cảm giác cồn cào trong bụng.

Vứt phần đầu và đuôi của trái dưa chuột

Phần đầu và đuôi của dưa chuột thường chứa chất nhựa có vị cay và đắng nên thường bị vứt bỏ. Tuy nhiên theo các chuyên gia, chất nhựa này lại có tác dụng chữa viêm cho dạ dày. Đồng thời nó có khả năng kích thích dạ dày phân bố thêm dịch tiêu hóa, tăng thêm lượng men tiêu hóa giúp tăng sự thèm ăn. Chất nhựa đắng này còn có tốt cho gan và mật, có tác dụng an thần.

Ăn dưa chuột với cà chua

Vì trong dưa chuột chứa một loại men phân giải VitaminC, khi ăn dưa chuột với Cà chua hay những loại thực phẩm giàu Vitamin C sẽ không tốt vì làm giảm khả năng hấp thụ Vitamin C của cơ thể.

Ăn dưa chuột nấu chín

Không nên nấu dưa chuột ở nhiệt độ cao vì sẽ làm thay đổi vị và khiến giá trị dinh dưỡng có trong dưa chuột bị giảm bớt.

Ăn dưa chuột với lạc

Dưa chuột ăn cùng lạc rất dễ gây tiêu chảy, nhất là dưa chuột trộn lạc luộc hay rang vàng. Đây là món ăn lạnh, nhiều gia đình thường làm để ăn cho đỡ ngán, nhưng kỳ thực có thể khiến bạn bị đau bụng, tiêu chảy.

Ăn dưa chuột với cần tây hoặc ớt

Các enzyme trong dưa chuột sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong những loại rau này. Tuy không gây nguy hại nhiều cho cơ thể, nhưng sẽ làm giảm sự hấp thụ vitamin C của cơ thể . Tương tự, rau cải, mướp đắng,… không nên ăn cùng với dưa chuột.

Ăn quá nhiều dưa chuột

Hàm lượng nước trong dưa chuột lên tới 90%. Lượng nước được hấp thu vào máu làm khối lượng máu gia tăng, gây áp lực lên mạch máu và tim. Hậu quả là tim và các mạch máu phải gánh chịu những tổn thương không mong muốn. 

Lượng nước dư thừa này có thể gây mất cân bằng mức điện phân trong máu, tạo ra tình trạng rò rỉ trong các tế bào. Đây là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đau đầu và khó thở thường xuyên.

Những người không nên ăn dưa chuột

Những người bị lạnh bụng, ảnh hưởng chức năng thận thì không nên ăn dưa chuột. Theo Đông y, dưa chuột có tính lạnh, nếu ăn nhiều sẽ sinh đi tiểu nhiều, thậm chí người thận yếu có thể hay bị vãi tiểu và dẫn đến liệt dương. 

Phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều dưa chuột. Mặc dù việc tiêu thụ dưa chuột trong thời kỳ bầu bí vẫn được xem là an toàn, nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây ra một số tình trạng khó chịu cho thai phụ.

Những người bị viêm xoang hoặc những căn bệnh mãn tính về hô hấp khác cũng không nên ăn dưa chuột. Theo y học cổ truyền của người Ấn Độ, dưa chuột có tính hàn sẽ làm các căn bệnh này trở nên nặng hơn, dẫn đến những biến chứng phức tạp.

Những người bị đau dạ dày không nên ăn dưa chuột lúc đói, nó sẽ khiến cơn đau nghiêm trọng hơn.


An Nhiên (Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn