• Zalo

Những sai lầm khi uống nước ít người biết: Uống nước sau khi ăn làm tăng nguy cơ béo phì

Sức khỏeThứ Bảy, 14/07/2018 07:39:00 +07:00

Uống đủ nước là rất quan trọng để duy trì sức khỏe nhưng có một số thời điểm mà chúng ta không nên uống nước, điển hình là ngay sau khi ăn.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên tránh việc uống nước trước, trong và sau khi ăn. Bạn nên đợi ít nhất khoảng 30 phút sau khi ăn rồi mới uống nước.

Nguyên nhân là vì cơ thể mất khoảng 2 giờ để tiêu hóa thức ăn. Thức ăn đi qua thực quản rồi đến dạ dày, sau đó đến đại tràng trước khi được loại bỏ ra khỏi cơ thể.

Việc uống nước ngay sau khi ăn có thể làm giảm thời gian và quá trình tiêu hóa thức ăn. Điều này làm bạn cảm thấy đói nhanh hơn bình thường, dẫn đến việc tiêu thụ nhiều calo hơn, làm tăng nguy cơ bị đầy hơi.

Sau khi ăn 30 phút, cơ thể sẽ chuyển sang giai đoạn tiêu hóa tiếp theo, việc uống nước sẽ không làm xáo trộn quá trình tiêu hóa.

1

Ảnh minh họa. 

Uống nước ngay sau khi ăn sẽ làm loãng enzyme quan trọng trong quá trình tiêu hóa và làm gia tăng lượng acid dạ dày, dẫn đến ợ nóng và ợ chua.

Trong khi tiêu hóa thức ăn, một số chất dinh dưỡng thiết yếu được cơ thể hấp thụ. Tuy nhiên, uống nước ngay sau mỗi bữa ăn sẽ khiến cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng này ít hơn.

Trong hệ thống tiêu hóa, dạ dày tiết ra các chất dịch tiêu hóa. Chất dịch này giúp quá trình tiêu hóa diễn ra suôn sẻ. Tuy nhiên, khi có nhiều nước đi vào dạ dày sau khi ăn, chức năng của chất dịch này sẽ bị phá vỡ, ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa thức ăn.

Thói quen uống nước ngay sau khi ăn không chỉ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa mà còn làm giảm chất lượng của thực phẩm mà chúng ta vừa ăn.

Video: Lý giải nguyên nhân dễ "say quắc cần câu" khi uống nước ngọt với bia

Uống nước ngay sau khi ăn cũng làm tăng nguy cơ béo phì. Glucose trong thực phẩm không tiêu hóa hết do việc uống nước sau khi ăn. Nó sẽ được lưu trữ và được chuyển hóa thành chất béo tích tụ trong cơ thể.

Glucose trong thực phẩm không tiêu hóa hết cũng có thể làm tăng lượng đường trong máu, từ đó dần dẫn tới bệnh tiểu đường. Ngoài ra, việc uống nước ngay sau khi ăn cũng làm tăng nồng độ acid uric, cholesterol xấu LDL và triglycerid.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !