• Zalo

Những sai lầm của bố mẹ khiến con thành đứa trẻ 'nói dối không chớp mắt'

Đời sống Thứ Sáu, 06/10/2017 13:00:00 +07:00

Những đứa trẻ khi sinh ra luôn là tờ giấy trắng, khi con bạn trở nên khó bảo hơn và hay nói dối, hãy xem xét lại bản thân bởi có thể bạn đang mắc phải những sai lầm.

1. Những hình phạt đáng sợ

Rất nhiều đứa trẻ nói dối bởi chúng sợ bị bố mẹ phạt. Đó là nguyên nhân hàng đầu kích thích trẻ gian dối để bảo vệ bản thân. Những hình phạt là cần thiết trong quá trình dạy dỗ con cái, tuy nhiên bạn nên cân nhắc sử dụng hình phạt vừa có tính giáo dục vừa khiến con “tâm phục khẩu phục” chứ không phải phạt để con sợ đến mức phải nói dối. Hãy khuyến khích trẻ nói thật và giảm nhẹ hình phạt nếu như con thành thật.

2. Trẻ không muốn làm bố mẹ buồn

Nếu bạn đặt kỳ vọng quá cao vào con sẽ vô tình tạo thành áp lực lớn cho trẻ. Đôi khi con sẽ nói dối vì sợ rằng bố mẹ sẽ buồn bởi con không được như kỳ vọng. Nếu bạn bớt thể hiện vẻ mặt thất vọng và u sầu với con, thay vào đó bằng những lời động viên và lời khuyên thiết thực sẽ giúp con ít lo lắng và thành thật hơn.

3. Đôi khi trẻ chỉ tưởng tượng mà thôi

Có những khi trẻ nói dối không xuất phát từ một mục đích nào cả mà đơn giản chỉ là chúng đang tưởng tượng ra như vậy. Đừng quá gay gắt và la mắng, hãy nhẹ nhàng giải thích để con hiểu, bởi điều đó sẽ biến mất khi trẻ lớn lên.

4. Bố mẹ đặt con vào tình huống phải lập trình sẵn câu hỏi

Có những trường hợp trẻ nói dối do chính sai lầm của bố mẹ. Chẳng hạn như bạn luôn hỏi những câu “món này có ngon không?” trong khi rõ ràng trẻ không hề thích món ăn đó, nhưng vì sợ mẹ mắng hay mẹ buồn con sẽ trả lời là “ngon”.

Video: Cách rèn con trước khi vào lớp 1 của mẹ Đỗ Nhật Nam 

Trong trường hợp như vậy, sẽ tốt hơn nếu bạn hỏi con rằng “Bây giờ con muốn ăn gì nào?”

5. Không giải thích cho con biết rằng người tốt đôi khi cũng mắc sai lầm

Những đứa trẻ ngây thơ luôn cho rằng, chỉ có những kẻ xấu thì mới làm điều sai trái và mắc sai lầm, còn người tốt thì không bao giờ như vậy. Thế nên mỗi khi làm điều gì đó không đúng, trẻ sợ rằng mình sẽ là nhân vật phản diện nên cố gắng nói dối.

Vì thế, bố mẹ nên dạy cho con rằng đôi khi người tốt cũng có thể mắc sai lầm, nhưng điều quan trọng là họ biết thừa nhận lỗi sai của mình và sửa chữa nó.

6. Chính bố mẹ cũng nói dối

Trẻ nhỏ luôn học theo bố mẹ của mình và điều đó có nghĩa là nếu bạn luôn thích nói dối thì con của bạn cũng sẽ trở nên như vậy. Nếu muốn con trở thành một đứa trẻ thành thật, thì bạn hãy thay đổi từ chính mình.

7. Luôn cho rằng con là đứa trẻ ngốc nghếch

Rất nhiều phụ huynh thường mắc phải sai lầm tai hại này. Họ luôn chê con mình ngốc nghếch hay ngu dốt. Điều đó khiến trẻ tự ti và không muốn học hỏi. Trẻ hình thành thái độ phản kháng, không muốn học điều tốt, điều đúng và luôn nói sai sự thật.

Bố mẹ nên có sự tôn trọng với con, cố gắng giao tiếp và giải thích cho trẻ hiểu về những sai lầm của con. Khi được trẻ cảm nhận được sự tôn trọng con sẽ dễ dàng lắng nghe hơn và nhận ra được tầm quan trọng của việc nói sự thật.

Như Quỳnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều