Những sắc màu của ngày Lễ Tình yêu - Valentine
  • Zalo

Những sắc màu của ngày Lễ Tình yêu - Valentine

Kinh tế Thứ Bảy, 14/03/2015 05:50:00 +07:00

Những ngày Lễ Tình yêu (Valentine's Day) luôn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhiều đôi trai gái đang yêu trên toàn thế giới.

(VTC News) - Những ngày Lễ Tình yêu (Valentine's Day) luôn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhiều đôi trai gái đang yêu trên toàn thế giới.

Ngày Lễ Tình yêu - Valentine's Day (14/2)

Ngày Lễ Tình yêu phổ biến nhất là ngày 14/2 - còn gọi là Valentine Đỏ. Vào ngày này, những cặp đôi tặng sô-cô-la cho nhau thể hiện tình yêu và sự duy nhất. Có rất nhiều truyền thuyết xung quanh nguồn gốc của ngày lễ này.

Một trong những truyền thuyết được nhiều người biết đến nhất về ngày Valentine diễn ra tại La Mã, vào năm 270, có một vị Giám mục tên là Valentino di Interamna, là bạn của Hoàng đế Claudius II. Dưới sự trị vì của Hoàng đế Claudius II, La Mã tham gia nhiều cuộc chiến đẫm máu và không được dân ủng hộ.

Thánh Valentine
Thánh Valentine mang lại tình yêu cho mọi người trước sự cấm đoán của vị Hoàng Đế 
Claudius Bạo Tàn gặp phải khó khăn khi kêu gọi các chàng trai trẻ gia nhập vào đội chiến binh của ông ta. Claudius cho rằng nguyên nhân chính là đàn ông La Mã không muốn rời xa gia đình hay người yêu của họ. Do đó, Claudius hủy bỏ tất cả các đám cưới hoặc lễ đính hôn ở La Mã. Chính giám mục Valentino đã cùng Thánh Marius đã giúp đỡ những người yêu nhau bí mật cưới nhau.

Vì hành động nhân ái này, Thánh Valentino bị bắt giam, kéo lê trước mặt quận trưởng La Mã và bị ném đá cho đến chết rồi sau đó bị chặt đầu vào ngày 14/2/270 sau công nguyên.
Valentine
Ngày Valentine sau đó đã được chọn là ngày Lễ Tình yêu khi các đôi nam nữ đang yêu sẽ tặng quà cho nhau. Những món quà phổ biến thường là sô-cô-la và hoa. Theo các thống kê, có tới 73% số lượng người mua hoa vào ngày này là đàn ông và 27% là phụ nữ.

Ngày Valentine Trắng (14/3)

Tuy nhiên, ở Nhật Bản, ngày Valentine gần như được ấn định là ngày mà người nữ sẽ tặng sô-cô-la cho bạn trai của mình hoặc người mình đang thương nhớ. Thường thì những miếng sô-cô-la này được người con gái làm bằng tay để thể hiện tình yêu và khẳng định rằng tình cảm của họ chỉ dành cho một người duy nhất.

Valentine trắng
Valentine Trắng là ngày những người đàn ông đáp lại tình cảm từ phụ nữ 
Có 3 loại quà sô-cô-la là: "honmei choco": từ người yêu, bạn thân; "Giri choco": từ bạn bè, đồng nghiệp, nhân viên dưới quyền hoặc "Tomo choko": thường từ những người bạn gái tặng cho nhau.

Và người con trai, sau khi nhận được quà vào ngày 14/2 có trách nhiệm phải tặng lại, có thể gấp đôi hoặc gấp ba lần. Chính vì thế, Ngày Đáp trả - Valentine Trắng ra đời với ý nghĩa này. Người ta quyết định chọn ngày 14/3 hàng năm, tức là đúng một tháng sau ngày Lễ Tình yêu để tổ chức ngày Valentine Trắng.

Valentine trắng
Lần đầu tiên vào năm 1978, Ngày Valentine Trắng được tổ chức tại Nhật Bản và nó được đề xuất, khởi xướng bởi Hiệp hội Công nghiệp Bánh kẹo quốc gia. Người dân Nhật Bản ngay lập tức hưởng ứng nhiệt tình lời kêu gọi này bởi lẽ tình yêu của các đôi trai gái bày tỏ với nhau một ngày trong năm (14/2) dường như là không đủ và những cơ hội như thế này là cần thiết để họ có thể gần nhau, hiểu nhau và yêu nhau hơn.

Cũng đúng như tên gọi của dịp đặc biệt này, sô-cô-la được sử dụng cũng thường là màu trắng. Các món quà thường đắt hơn nhiều so với một tháng trước.

Ngày Valentine Đen (14/4)


Ngoài ra, còn một ngày Lễ "dính líu" đến tình yêu nữa được gọi là Valentine đen vào 14/4 hàng năm. Nhưng khác với hai ngày Valentine Đỏ và Trắng, đây là dịp để những người cô đơn hoặc thiếu may mắn, "đen đủi" trong chuyện tình yêu tụ tập với nhau và chia sẻ các câu chuyện về cuộc đời mình.

Valentine đen
Món mỳ Jachang dành cho ngày Valentine Đen 
Ngày Valentine Đen (14/4) bắt nguồn từ Hàn Quốc. Trong ngày này, người dân sẽ ăn mặc quần áo màu đen, tập trung tại một địa điểm nào đó và cùng ăn món mỳ Jachang truyền thống.

Khánh Huy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Những sắc màu của ngày Lễ Tình yêu - Valentine" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất