• Zalo

Những robot quân sự đáng xem nhất thế giới hiện nay

Quân sự Thứ Bảy, 13/02/2021 10:00:00 +07:00
(VTC News) -

Một số robot được tích hợp và phát triển những tính năng mới như chuyển tiếp thông tin tình báo, bắn hạ máy bay không người lái của địch trong phạm vi rộng,..

Robot tự động đã được sử dụng trong quân đội để thay thế con người thực hiện các nhiệm vụ như giám sát, hỗ trợ hậu cần, hóa giải chất nổ và trang bị các ứng dụng khác. Giờ đây, những robot quân sự này có thể thay thế cho quân nhân trên chiến trường.

Với sự tiến bộ của AI và các công nghệ mới nổi khác, những robot này ngày càng được phát triển theo hướng thông minh và tinh vi hơn. Đứng trước nhu cầu và xu hướng sử dụng robot quân sự ngày càng nhiều, từ năm 2017 đến năm 2022, ngành công nghiệp robot quân sự được dự đoán tăng trưởng theo tỷ lệ luỹ kế hàng năm (CAGR) là 12,9%, tăng từ 16,8 tỷ USD lên 30,8 tỷ USD.

Dưới đây là một số loại robot quân sự đáng xem nhất thế giới hiện nay.

Centaur

Robot Centaur được phát triển bởi FLIR System - công ty có trụ sở tại bang Oregon, Mỹ. Công ty này chuyên phát triển loại máy bay trinh sát không người lái với kích cỡ nhỏ. Centaur là chiến binh có khả năng phát hiện, xác nhận, xác định và xử lý các mối đe dọa.

Những robot quân sự đáng xem nhất thế giới hiện nay - 1

Robot Centaur được phát triển bởi công ty FLIR System, có khả năng hỗ trợ thực hiện nhiều nhiệm vụ trong chiến đấu khác nhau trên chiến trường. 

Centaur là robot chiến đấu mặt đất không người lái (UGV) cỡ vừa, được vận hành từ xa. Centaur có khả năng mang các loại vũ khí khác nhau, có thể hỗ trợ thực hiện các nhiệm vụ trong chiến đấu.

Robot Centaur chủ yếu được ứng dụng trong các đội rà phá bom, mìn lưu động (EOD). Robot quân sự của FLIR System này đã nhận được đơn đặt hàng của quân đội Mỹ trị giá 32 triệu USD. Công ty FLIR FLIR System sẽ giao 250 robot Centaur cho quân đội Mỹ vào tháng 11 năm nay.

MUTT

Robot chiến đấu có tên Multi-Utility Tactical Transport (MUTT) là phương tiện vận chuyển chiến thuật đa tiện ích, được sản xuất bởi tập đoàn quốc phòng General Dynamics. Giống như Centaur, MUTT cũng là phương tiện mặt đất không người lái. MUTT là sản phẩm được thiết kế dành riêng cho lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ.

MUTT được thiết kế khá gọn, có thể dễ dàng triển khai từ nhiều nền tảng khác nhau từ phương tiện cơ giới mặt đất cho đến các dòng máy bay vận tải cỡ lớn. Mặc dù có kích thước khá khiêm tốn, nhưng MUTT cũng có thể lội nước ở những khu vực nước nông.

Điểm đặc biệt ở loại robot thế hệ mới này là ngoài biến thể chiến đấu, MUTT còn có phiên bản dành cho vận chuyển hỗ trợ binh sĩ trên chiến trường với tính năng tương tự như các dòng phương tiện không người lái của quân đội Mỹ trước đây.

MUTT được điều khiển từ xa, có thể giúp con người trinh sát ở khu vực nguy hiểm, có tính năng phóng vũ khí. Quân đội Mỹ đã ký hợp đồng với tập đoàn quốc phòng General Dynamics, dự kiến sẽ mua 5.700 robot MUTT vào năm 2024.

TheMIS

TheMIS là sản phẩm do công ty Milrem, Estonia chế tạo. TheMIS là một phương tiện chiến đấu không người lái đa năng, có thể thực hiện nhiệm vụ trinh sát, chi viện hỏa lực, vận chuyển hàng hóa và binh sĩ bị thương.

TheMIS có thể được trang bị súng máy hạng nhẹ hoặc hạng nặng, súng phóng lựu đạn 40mm, pháo tự động 30mm và hệ thống tên lửa chống tăng. TheMIS được trang bị động cơ điện - diesel, có khả năng hoạt động cả ngày và đêm trên chiến trường, cho phép bí mật xâm nhập khu vực phòng thủ đối phương mà gây ra tiếng động cũng như có khu vực hoạt động rộng.

Robot chống tăng không người lái (UGV) TheMIS được kỳ vọng có thể làm thay đổi chiến trường mặt đất trong tương lai. Chi phí để sản xuất THeMIS rẻ hơn rất nhiều so với xe tăng chiến đấu chủ lực.

TheMIS đang được 9 quốc gia, trong đó có 7 quốc gia là thành viên NATO, đặt hàng. Nhà sản xuất Milrem đã tiến hành thao diễn TheMIS cho quân đội Italy vào tháng 11 năm ngoái.

Những robot quân sự đáng xem nhất thế giới hiện nay - 2

Robot THeMIS với cấu hình trinh sát vũ trang. 

Bug Drones          

Máy bay giám sát không người lái cỡ nhỏ Nano Bug được sản xuất bởi BAE Systems và UAVtec. Có trọng lượng 196 gram, những chiếc máy bay không người lái này có kích thước chỉ bằng một chiếc điện thoại thông minh. Chúng có thể hoạt động trong phạm vi 2 km và thời lượng pin lên đến 40 phút.

Mặc dù kích thước nhỏ nhưng Nano Bug có thể hoạt động ở tốc độ gió 80 km/h và có camera độ phân giải cao, sớm có khả năng phát hiện hồng ngoại. Bộ Quốc phòng Anh đã dành 66 triệu bảng Anh cho các dự án robot quân sự và đã mua 30 chiếc máy bay không người lái này vào tháng 12 năm ngoái.

aunav.NEO

Robot aunav.NEO được phát triển bởi aunav (một công ty chuyên về hàng không vũ trụ, quốc phòng và an ninh) của Tây Ban Nha. Loại robot này  được chế tạo để vô hiệu hóa các thiết bị nổ tự chế, đạn dược hoặc các mối đe dọa từ hóa học, sinh học, phóng xạ, hạt nhân trong không gian chật hẹp. Robot aunav.NEO có thể lắp tối đa 20 camera và có thể tạo bản đồ 3D về môi trường mà thiết bị này hoạt động.

Loại robot này có thể hoạt động linh hoạt, nhanh chóng thích nghi với sự thay đổi của các tình huống trong khi thực hiện nhiệm vụ. Robot aunav.NEO hoạt động bằng hệ thống điều khiển từ xa, có thể quay trở lại điểm xuất phát nếu mất kiểm soát.

Throwbot 2.0

Throwbot 2.0 là robot có thể ném được, chỉ nặng 0,6 kg và có thể hoạt động trong trong nhà và ngoài trời. Robot quân sự này giúp chuyển tiếp thông tin tình báo và trinh sát trong thời gian thực.

Đây là robot chống thấm nước, siêu nhẹ, có thể ném ở mọi nơi trên cánh đồng và được thiết kế để bò trên nhiều loại địa hình. Thân robot làm bằng titan, bảo đảm độ vững chắc khi rơi từ độ cao đến 9,1 m. Cấu tạo của robot cho phép ném nó xa 31,4 m.

Throwbot 2.0 được gắn camera để xem các vật thể ở phía trước cũng như xung quanh các góc. Lực lượng không quân của Mỹ tại Florida trong năm ngoái đã được trang bị số lượng lớn robot Throwbot 2.0 để thực hiện những nhiệm vụ đặc biệt trên chiến trường.

Những robot quân sự đáng xem nhất thế giới hiện nay - 3

Xe robot chiến đấu hạng nhẹ RCV-L do QinetiQ và Pratt Miller Defense phát triển.

RCV-L

The Robotic Combat Vehicle - Light (RCV-L) là phương tiện chiến đấu mặt đất không người lái chạy bằng hybrid-điện (UGCV). RCV-L được tạo ra bởi QinetiQ và Pratt Miller Defense.

RCV-L được phát triển dựa trên cơ sở các công nghệ và kinh nghiệm đã được kiểm chứng từ xe tự hành mô-đun thám hiểm (EMAV) của Pratt Miller, tích hợp hệ thống điều khiển rô-bốt Kiến trúc hệ thống mở mô-đun (MOSA) của QinetiQ. Do đó, RCV-L vừa có tính linh hoạt cao vừa có khả năng mang các loại vũ khí khác nhau.

Tháng 11 năm ngoái, nhà sản xuất đã giao chiếc đầu tiên trong số 4 chiếc RCV-L cho quân đội Mỹ.

Kông Anh (Nguồn: Analytics India Magazine)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Những robot quân sự đáng xem nhất thế giới hiện nay" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp