Những quy định khắt khe về trang phục sinh viên gây tranh cãi

Giáo dụcThứ Ba, 03/12/2019 16:32:00 +07:00

Những quy định về trang phục của một số trường đại học khiến cộng đồng sinh viên tranh cãi, bất bình vì độ khó hiểu và khắt khe.

Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM vừa yêu cầu sinh viên mặc đồng phục (áo đồng phục trường hoặc áo khoa). Sinh viên không được cạo đầu trọc đầu, trừ trường hợp đang điều trị bệnh hoặc nhà tu hành đang theo học, sinh viên nam không để tóc dài…

Nội quy gây nên nhiều tranh cãi trong cộng đồng sinh viên của trường. Nhiều em cho rằng nội quy này quá cứng nhắc, hạn chế tự do cá nhân. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên quy định về trang phục tạo ra làn sóng phản đối trong sinh viên.

Sinh viên không được mang giày cao gót

Tháng 6/2019, ĐH Bách Khoa TP.HCM đăng tải dự thảo nội quy học đường để lấy ý kiến về việc sinh viên không được mang giày cao gót, hạn chế mặc quần jean,...

Đặc biệt với các nữ sinh, dự thảo này quy định rõ: "Không được mặc quần lửng, áo thun không cổ (ngoài trừ đồng phục thể dục và sự kiện do trường tổ chức), áo dây, áo sát nách, áo lửng, dép lê, dép cao gót. Hạn chế mặc quần chất liệu jean hoặc nhung".

dai-hoc-bach-khoa

 Dự thảo đang được Trường ĐH Bách khoa TP.HCM lấy ý kiến. (Ảnh: Thanh Niên)

Ngay khi dự thảo được đưa ra, nhiều sinh viên lên tiếng phản đối những điều khoản này và cho rằng nhà trường cần lắng nghe sinh viên để có những điều chỉnh phù hợp.

Phải mặc áo thun có cổ

Tháng 10/2018, Đại học Tài chính - Marketing ban hành nội quy học đường quy định trang phục đến trường của sinh viên là áo sơmi, áo thun có cổ hoặc trang phục truyền thống của trường, mặc quần tây hoặc quần jeans lịch sự, váy dài đến gối, đi giày hoặc dép có quai hậu.

Ngoài ra, sinh viên không được nhuộm tóc nhiều màu sắc quá nổi bật, hoặc cắt theo kiểu không bình thường, không cạo trọc đầu (trừ sinh viên là tu sĩ hoặc có bệnh về tóc)…

Khi nội quy được ban hành, nhiều sinh viên cho rằng quy định này khắt khe, không ít người cho biết nếu trường bắt buộc về trang phục, họ sẽ rất "ấm ức".

Kiểm tra đồng phục hàng tuần

Đại học Ngân hàng TP.HCM cũng từng khiến rất nhiều sinh viên bức xúc vì quy định tất cả sinh viên phải mặc đồng phục vào ngày thứ 2 và thứ 6 hàng tuần và sẽ kiểm tra gắt gao.

Cụ thể, ngày thứ 2 hàng tuần sinh viên nữ mặc áo dài xanh (có thêu logo trường), quần trắng; sinh viên nam mặc áo sơ mi trắng dài tay (có in logo trường), quần sẫm màu, áo bỏ trong quần.

Ngày thứ 6 sinh viên nữ mặc áo sơ mi vàng tay lửng,có nơ (có in logo trường), chân đầm màu đen, áo bỏ trong quần. Còn sinh viên nam mặc áo sơ mi vàng lửng (có in logo trường), quần sẫm màu, áo bỏ trong quần.

dong-phuc-sinh-vien

 Sinh viên Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM buộc phải mặc đồng phục nguyên tuần. (Ảnh: HUFI)

Các ngày còn lại trong tuần sinh viên ăn mặc lịch sự, kín đáo, phù hợp với thuần phong mỹ tục và văn hóa học đường; không mặc quần cạp trễ, quần lửng, áo hở lưng, trang phục vải quá mỏng, quá bó sát, không đi dép lê, đầu tóc gọn gàng, sạch sẽ…

Nếu sinh viên không tuân thủ sẽ xử lý vi phạm nội quy sinh viên, tùy vào số lần vi phạm sinh viên có thể không được giảng viên cho phép vào học, bị cán bộ lớp nhắc nhở và ghi lại số lần vi phạm để chấm điểm rèn luyện.

Đồng thời văn phòng thanh tra cùng BCH Đoàn trường sẽ phối hợp kiểm tra từng lớp học trên giảng đường vào ngày thứ 2, thứ 6 và một số ngày bất kỳ trong tuần. 

Nếu sinh viên vi phạm sẽ lập biên bản vi phạm có sự xác nhận của giảng viên đứng lớp, chuyển kết quả kiểm tra về phòng Công tác sinh viên để xử lý; Thông báo tới giảng viên cố vấn nắm thông tin làm cơ sở đánh giá sinh viên…

Quy định này khiến sinh viên Ngân hàng vô cùng bất bình và ra sức phản đối.

sinh-vien-dh-ngan-hang 3

 Sinh viên Ngân Hàng bức xúc vì bị kiểm tra đồng phục hàng tuần. (Ảnh: Website trường)

Không mặc đồ thể thao đến lớp

Đại học Đồng Tháp từng bắt sinh viên không được mặc trang phục thể thao khi đến lớp. Đặc biệt, trường này yêu cầu sinh viên phải mặc đồng phục tất cả các ngày trong tuần.

Trong đó, nữ sinh viên ngành Sư phạm giờ học lý thuyết, vào phòng thi phải mặc áo dài hoặc bộ váy áo, đi giày hoặc dép quai hậu. Sinh viên nữ các ngành khác khi lên lớp phải mặc đồng phục gồm quần âu, áo sơ mi và áo bỏ trong quần.

Riêng với sinh viên các hệ liên thông, vừa làm vừa học và học viên cao học, khi đến lớp, vào phòng thi không được mặc quần jeans, áo thun. Nếu sinh viên mặc trang phục không đúng quy định sẽ không được cho vào lớp.

Không được mặc quần jean đến trường

Năm 2014, ĐH Y khiến cộng đồng mạng dậy sóng tranh cãi bởi theo Quy chế văn hóa của trường ban hành, đó là sinh viên đến trường phải mang thẻ sinh viên, học viên do nhà trường cấp; mặc áo sơ mi, quần âu và bỏ áo vào quần…

Quy định này vấp phải làn sóng phản ứng của sinh viên bởi trang phục quần jean, áo phông vốn là sự lựa chọn phổ biến với thiết kế trẻ trung, năng động mà còn có giá thành hợp lý, vừa túi tiền sinh viên.

Đa số sinh viên đều cho rằng, quần jeans đi với áo sơ mi hoặc áo phông không cổ vẫn là sự kết hợp đẹp mắt và tiện dụng. Nếu trường cấm thì chỉ nên cấm những loại quần như cạp trễ, quần rách, quần quá thùng thình.

Nhật Linh
Bình luận
vtc.vn