Những phương tiện chiến đấu hiện đại nhất thế giới

Thời sựThứ Sáu, 01/06/2012 06:35:00 +07:00

Không có nhiều tập đoàn trên thế giới có thể sản xuất từ khẩu súng, quả tên lửa, xe tăng tàng hình cho tới máy bay chiến đấu, tàu sân bay hay tàu ngầm hạt nhân.

Được khai sinh vào tháng 11-1999, sau cuộc sáp nhập giữa ba công ty BAE Systems, Marconi Electronic Systems và British Aerospace, tập đoàn BAE Systems của Anh đã trở thành một trong những tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới.

Không có nhiều tập đoàn trên thế giới có thể sản xuất từ khẩu súng, quả tên lửa, xe tăng tàng hình cho tới máy bay chiến đấu, tàu sân bay hay tàu ngầm hạt nhân...

Tàu sân bay mang tên Nữ hoàng Elizabeth do BAE Systems sản xuất 


Với các thế mạnh công nghệ hàng không, thiết bị điện tử và cơ khí chính xác từ ba công ty con, tới thời điểm hiện tại, tập đoàn BAE Systems đang trở thành “thế lực” hàng đầu về công nghệ, quy mô sản xuất các loại vũ khí tiên tiến nhất trên thế giới.

Máy bay chiến đấu Typhoon, sản phẩm hợp tác mang đậm dấu ấn BAE Systems  


Với tiềm lực chất xám và sự hậu thuẫn cực mạnh về tài chính, BAE Systems có mặt trong hầu hết các lĩnh vực quân sự công nghệ cao, như sản xuất máy bay chiến đấu, máy bay dân dụng, máy bay không người lái, thiết bị điện tử quốc phòng công nghệ cao, vũ khí chống tàu ngầm (ASW), thiết bị hệ thống chỉ huy điện tử C3I, các loại tên lửa, hệ thống tấn công và phòng thủ không gian, tàu ngầm hạt nhân, tàu khu trục và tàu sân bay…

Một mẫu pháo tự hành mới của BAE Systems  


Một trong những nguyên nhân khiến BAE Systems càng ngày càng mạnh là bởi, các cuộc chiến ngày nay phụ thuộc nhiều vào việc do thám trên không và không kích thay vì giao chiến trên bộ. Cũng vì lý do này, các thiết bị do thám và truyền tin trên chiến trường ngày càng trở nên quan trọng trong chiến tranh hiện đại.

 Không có gì khó hiểu khi 10 công ty sản xuất vũ khí hàng đầu hiện nay đều là những công ty có bộ phận điện tử và công nghệ hàng không vũ trụ cực mạnh. Điều này đã cho thấy xu thế của chiến tranh hiện đại.

Tàu khu trục cũng là sản phẩm nổi tiếng của BAE Systems 


Năm 2000, tức một năm sau ngày sáp nhập, BAE Systems đã ngay lập đứng ở vị trí thứ 3 thế giới. Và sau 12 năm, hiện tại BAE Systems đang là một trong 10 tập đoàn hàng đầu về sản xuất vũ khí. Mới đây, BAE Systems đạt doanh số bán hàng là 37,5 tỷ bảng Anh.

Năm 2011, BAE Systems đứng thứ nhất trong bảng xếp hạng 100 công ty sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới, và đứng thứ 238, trong số 500 doanh nghiệp mạnh nhất thế giới.

Vũ khí với thương hiệu BAE Systems  


Theo ước tính, mỗi năm có hơn 1,5 nghìn tỷ USD được dùng cho các chi tiêu quân sự trên toàn thế giới (2,7% GDP thế giới). Theo tính toán, doanh số bán vũ khí và các dịch vụ quân sự toàn cầu của 100 nhà thầu quân sự lớn nhất thế giới hàng năm khoảng trên bốn trăm tỷ USD.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Astute 


Mặc dù trong 2 năm gần đây, kinh tế thế giới kém phát triển, nhưng các nhà quản lý của BAE vẫn hi vọng chi tiêu quốc phòng của các chính phủ trong năm 2012 sẽ không giảm.

“Tàng hình” cho xe tăng là một trong những công nghệ mới nhất của BAE Systems 


“Tàng hình” cho xe tăng là một trong những công nghệ mới nhất của BAE Systems. Thiết bị ngụy trang này có thể giúp cho các phương tiện kỹ thuật quân sự mặt đất có khả năng "tàng hình" ở bất cứ địa hình nào. Lớp màng nano cực mỏng sẽ bao phủ lên toàn bộ vỏ và thân xe để tránh sự quan sát, phát hiện từ xa bằng các hệ thống radar của đối phương, che giấu được hoạt động và góp phần nâng cao đáng kể hiệu quả tác chiến.

Theo kế hoạch, những chiếc xe tăng đầu tiên trang bị thiết bị ngụy trang ảo kiểu này sẽ bắt đầu đưa vào thử nghiệm vào năm 2013 và biên chế, trang bị trong lực lượng vũ trang Anh vào năm 2015.


 
Nguyễn Hòa
/QĐND online


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn