• Zalo

Những phong tục đón năm mới kỳ quặc nhất thế giới

Thế giới Chủ Nhật, 31/12/2017 08:09:00 +07:00

Nếu người Việt kiêng kị đổ vỡ trong năm mới thì người Đan Mạch thích ném vỡ trước cửa nhà trong khi người Italia lại quăng đồ đạc ra ngoài cửa sổ.

Dưới đây là những tập tục đón năm mới không giống ai của các quốc gia trên thế giới:

Đánh nhau để đón năm mới ở Peru

Thay vì quây quần bên gia đình ôn lại những chuyện đã qua, người dân Peru lại tham gia lễ hội đánh nhau mang tên Takanakuy để thanh toán những nợ nần trong năm cũ.

Video: Phụ nữ đánh nhau trong lễ hội Takanakuy

Từ Takanakuy trong tiếng Peru có nghĩa là 'khi máu sôi sục' vì vậy lễ hội này được xem là dịp để người ta xóa bỏ hiềm khích, tiễn bỏ những đen đủi trong năm cũ để chào đón năm mới.

Với nhiều người, họ nhìn nhận Takanakuy theo khuynh hướng bạo lực nhưng với người dân Peru nó là một truyền thống lâu đời và một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần.

Ăn 12 quả nho lúc giao thừa ở Tây Ban Nha

Năm 1909, thời điểm đất nước Tây Ban Nha được bội thu mùa nho và nhà vua quyết định sẽ ban số nho còn dư cho người dân sau khi đã nộp đủ theo quy định của nhà nước để nhà nào cũng được mừng năm mới.

Từ đó, cứ mỗi lần năm mới đến, người Tây Ban Nha lại ăn 12 quả nho trong thời khắc đồng hồ điểm sang năm mới. Mỗi giây họ sẽ ăn một quả nho để cầu mong 12 tháng trong năm ngập tràn hạnh phúc.

a5f32969-4ce9-44f6-a0f4-0a4c5a208420tay-ban-nha

Tập tục này vẫn được người dân duy trì trong mỗi dịp tết đến.  

Ném đồ đạc qua cửa sổ ở Italia 

Người Italia có tập tục ném những đồ đạc cũ qua cửa sổ để biểu thị rằng họ đã sẵn sàng chào đón năm mới và những thay đổi mới. 

Tại thành phố Naples, người dân có thể ném bất kỳ món đồ nào như máy nướng cũ, tủ lạnh cũ ra ngoài ban công. Tuy nhiên, họ sẽ không ném những món đồ có khả năng gây nguy hiểm mà chỉ ưu tiên những món đồ nhỏ và mềm.

Ngày nay, người Italia chuộng phong tục đón năm mới an toàn hơn là mặc đồ lót màu đỏ và ăn đậu lăng hầm. Cụ thể, trước khi qua năm mới, họ sẽ ăn một muỗng đậu hầm. Trong quan niệm của người Italia, đậu hầm đại diện cho tiền xu, vì vậy ai ăn được càng nhiều thì sẽ càng may mắn.

Đập bể đĩa ở Đan Mạch 

Vào giao thừa, người dân Đan Mạch sẽ ném bỏ những chiếc đĩa cũ kỹ, sứt mẻ trong tủ chén của mình vào cửa nhà hàng xóm, bạn bè của mình. Nhiều người tin rằng đây là cách làm giúp xua đuổi vận đen. Vào sáng mùng 1, ngoài cửa có càng nhiều đĩa vỡ thì gia chủ càng có nhiều vận may trong năm mới.

498f9246-7d91-4541-830f-5866989ded7bdap-vo-chen-dia

Người Đan Mạch coi đây là cách để xóa đi những đen đủi trong năm cũ.  

Đón giao thừa tại nghĩa trang ở Chile

Các gia đình sẽ đón giao thừa tại mộ người đã khuất và sau đó cùng ngủ lại bên ngôi mộ. Phong tục đón năm mới kỳ lạ này bắt đầu hình thành năm 1995 khi một gia đình nhảy qua hàng rào nghĩa trang để vào đón năm mới cùng người cha quá cố.

Sau này, càng nhiều người ở thành phố Talca đến thăm mộ người chết vào đêm giao thừa và dần hình thành nên tập tục. Giờ đây, mỗi khi giao thừa đến, người dân lại tập trung tại nghĩa trang để đón tết cùng người thân đã khuất.

Người Romania nói chuyện với bò

3-1500 3

Đầu năm mới, nông dân Romania thường nói chuyện với đàn bò. 

Một trong những tập tục lâu đời để chào đón năm mới của người dân ở Romania là các nông dân sẽ trò chuyện với đàn bò của mình. Họ cho rằng nếu người nông dân không bị cắn hoặc xô ngã bởi những chú bò thì năm mới của họ hứa hẹn sẽ bội thu và thành công.

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Những phong tục đón năm mới kỳ quặc nhất thế giới" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin