Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Những phát ngôn kinh điển làm nên thương hiệu của tỷ phú Jack Ma

Kinh tế Thứ Bảy, 04/11/2017 11:54:00 +07:00

Jack Ma không chỉ nổi tiếng với tài kinh doanh tuyệt vời mà còn bởi những triết lý thấm thía ông đúc kết được qua nhiều năm tháng trải việc, trải đời.

Dưới đây là những phát ngôn kinh điển làm nên thương hiệu Jack Ma - ông chủ của tập đoàn Alibaba với khối tài sản kếch xù và là thần tượng đáng ngưỡng mộ của nhiều bạn trẻ hiện nay.

1. Về người lãnh đạo

"Một người lãnh đạo không bao giờ so sánh kỹ năng kỹ thuật (Chuyên môn/nghiệp vụ) của mình với tất cả các nhân viên trong công ty. Hãy nhớ rằng, kỹ năng kỹ thuật của họ luôn luôn giỏi hơn và nếu không phải như vậy nghĩa là bạn đã thuê sai người".

"Đám đông thông minh cần một gã khờ dẫn dắt. Đơn giản đó là người sẽ nhìn ra khía cạnh cơ bản của vấn đề".

"Người lãnh đạo có thể sẽ phải đối mặt với những bất hạnh và thất bại không thể tránh khỏi".

1_969506

 Triết lý Jack Ma đúc kết được sau nhiều năm lăn lộn trên thương trường.

2. Về chính trị

"Một người không thể sở hữu cả vị thế chính trị lẫn một gia tài kếch sù. Nếu bạn bắt đầu với một công việc chính trị, hãy quên đi ý tưởng kinh doanh. Nếu bạn là một chính trị gia, bạn sẽ không bao giờ thành công trong lĩnh vực kiếm tiền. Khi một người vừa có quyền lực chính trị, vừa có tiền thì điều đó cũng giống như họ đang bước vào một trận đấu có thuốc nổ".

3. Về nghệ thuật giao tiếp

"Chỉ có những kẻ ngu mới nói chuyện bằng mồm. Người thông minh nói chuyện bằng não và người khôn ngoan nói chuyện bằng trái tim".

4. Về sự cạnh tranh 

"Một doanh nhân đích thực không có kẻ thù. Khi nào bạn nhận ra được điều đó, không một ai có thể ngăn cản bạn".

“Chúng tôi luôn học hỏi từ đối thủ, về mọi thứ có thể học hỏi được, nhưng chúng tôi không bao giờ đi sao chép. Với chúng tôi, sao chép có nghĩa là chết".

"Học từ đối thủ chứ đừng cố nhái lại. Nhái lại là chết đấy".

5. Về công việc

"Tôi luôn nói rằng chúng ta không được sinh ra để dành tất cả thời gian cho công việc. Ngược lại, chúng ta ở đây để tận hưởng cuộc sống và khiến những người khác tốt lên. Nếu công việc chỉ là đam mê duy nhất của bạn, một ngày bạn sẽ phải hối tiếc vì điều đó".

"Công việc cụ thể của tôi bây giờ là tạo ra công việc cho mọi người".

6. Về công nghệ

"Tôi chẳng biết gì về công nghệ. Tôi nhìn sản phẩm của mình bằng con mắt bình dân học vụ".

Jack-Ma_3 3

Bỏ cuộc là thất bại lớn nhất - Jack Ma. 

7. Về sự kiên trì

"Nếu không bỏ cuộc, bạn sẽ vẫn có cơ hội. Bỏ cuộc chính là thất bại lớn nhất".

"Một người lãnh đạo phải có tính kiên trì và quyết đoán để đảm bảo vượt qua được những thứ mà một nhân vật bình thường không thể làm được".

7. Về cuộc sống

"Tôi không muốn mọi người có cái túi sâu nhưng tâm hồn nông cạn".

"Phải luôn vui vẻ. Tôi mà không vui thì cộng sự, nhân viên, đối tác của tôi cũng sẽ buồn lây".

"Hôm nay khó khăn, ngày mai còn khó khăn hơn nhưng ngày kia sẽ là ngày tuyệt vời".

Video: Clip 2 phút của tỷ phú Jack Ma khiến người xem bừng tỉnh 

8. Những lời khuyên dành cho người trẻ

"Nếu bạn đang 25 tuổi, hãy cứ sai lầm đi. Đừng lo lắng. Ngã thì lại dậy. Bạn thất bại, bạn lại đứng lên".

"Khi bạn bắt đầu kinh doanh, bạn sẽ phải chấp nhận một mức thu nhập ổn định, các chính sách y tế và tiền thưởng hàng năm. Mặt khác, điều đó cũng có nghĩa là từ bây giờ, thu nhập của bạn sẽ không giới hạn, bạn sẽ sử dụng thời gian hiệu quả hơn và không cần được sự cho phép của bất kỳ ai cả".

"Thất bại thực sự là gì? Thất bại thực sự là khi bạn dừng tiến về phía trước".

"Bạn sẽ phải làm gì? Bạn sẽ phải siêng năng hơn, chăm chỉ hơn và hoài bão hơn những người khác".

"Phụ nữ ngày càng mạnh mẽ hơn ở thế kỷ 21. Thế kỷ trước, người ta so sánh sức mạnh cơ bắp, thế kỷ này, người ta so sánh sự khôn ngoan".

"Bạn nghèo vì bạn không có tham vọng. 35 tuổi mà còn nghèo thì đấy là tại bạn!" 

Jack-Ma-2-7131-1508932040

"Nếu bạn bé nhỏ, thì nên tập trung vào trí tuệ chứ không phải thể lực". (Ảnh: VnExpress)

9. Về triết lý kinh doanh 

“Chúng tôi đang kinh doanh. Chúng tôi biết các thông tin là rất quý giá… Nếu cung cấp chúng cho bất cứ ai, nó sẽ trở thành một thảm họa”.

"Thi thoảng, bạn cảm thấy khó giải thích về một cơ hội kinh doanh tốt. Hãy nhớ rằng những cơ hội dễ giải thích thì không hoàn toàn tốt".

"Những thứ miễn phí không bao giờ rẻ".

"Những cơ hội lớn thường vô hình với phần lớn mọi người. Nếu trong một cuộc họp, 90% nhân viên của tôi biểu quyết cho một ý tưởng, tôi sẽ không bao giờ phát triển nó".

"Là một doanh nghiệp nhỏ, cố gắng học hỏi từ những sai lầm của người khác càng nhiều càng tốt. Rất nhiều người thất bại với cùng một lý do. Nếu bạn biết tại sao họ thất bại, bạn sẽ tiến bộ hơn nhiều".

"Triết lý của tôi là sửa mái nhà trong khi vẫn còn ánh nắng mặt trời. Nếu cơn bão đang đến, đừng trèo lên để sửa mái nhà vì bạn sẽ gặp nguy hiểm. Mỗi lần khi tôi cảm thấy tốt, khi mọi người nói rằng 'Ồ, chúng ta đã có một năm tuyệt vời' thì tôi biết rằng, đó là dấu hiệu chúng tôi cần thay đổi".

Chuyên đề: Tin Kinh tế
Quỳnh Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin